Bộ Thông tin và Truyền thông giao ban quản lý nhà nước tháng 7/2013

Thứ hai, 05/08/2013 14:49

Sáng ngày 5/8/2013, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức hội nghị giao ban quản lý nhà nước tháng 7/2013 dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son. Hội nghị đã đánh giá kết quả công tác quản lý nhà nước tháng 7 và triển khai nhiệm vụ công tác trọng tâm tháng 8 năm 2013. Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng đã điều hành hội nghị. Tham dự có các Thứ trưởng, lãnh đạo các đơn vị chức năng thuộc Bộ, cơ quan đại diện của Bộ tại Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh (thông qua cầu truyền hình trực tuyến) và đại diện Văn phòng chính phủ.

img

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son phát biểu chỉ đạo tại hội nghị giao ban.

Tại buổi giao ban, đại diện các đơn vị đã có ý kiến đóng góp cho bản báo cáo đánh giá tình hình công tác quản lý nhà nước tháng 7 và triển khai nhiệm vụ công tác trọng tâm tháng 8/2013. Theo dự thảo báo cáo, những kết quả nổi bật của Bộ trong tháng 7 có việc tổ chức thành công Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai công tác 6 tháng cuối năm 2013 ngành và các doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị thuộc Bộ; Ký kết chương trình phối hợp với Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng về việc triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia đưa thông tin về cơ sở giai đoạn 2013-2015; tổ chức các cuộc họp để hoàn chỉnh các nội dung về Đề án tái cơ cấu của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông (VNPT); họp Ban chỉ đạo Đề án số hóa truyền dẫn, phát sóng truyền hình số mặt đất đến năm 2020; xây dựng dự thảo Luật An toàn thông tin, Đề án quy hoạch báo chí toàn quốc đến năm 2020. Làm việc với các Bộ, ngành về nội dung đàm phán Hiệp định TPP; dự các cuộc họp của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội - phiên họp thứ 19; Văn phòng Chính phủ về việc kiện toàn, nâng cấp Ban chỉ đạo quốc gia về CNTT thành Uỷ ban quốc gia về ứng dụng CNTT, hoàn thiện dự án Trung tâm dữ liệu điện tử Chính phủ trên internet (GIDC)…Đặc biệt, trong tháng 7 này, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son đã dẫn đầu đoàn công tác tới thăm và tặng quà Trung tâm nuôi dưỡng và điều dưỡng Người có công và Bà mẹ Việt Nam anh hùng tỉnh Quảng Nam nhân kỷ niệm ngày Thương binh, liệt sỹ Việt Nam.

Trong lĩnh vực báo chí, thời gian vừa qua, đã có nhiều sự kiện, diễn biến tình hình phức tạp. Tuy nhiên, Cục Báo chí đã chỉ đạo các cơ quan thông tấn, báo chí kịp thời đưa tin, tuyên truyền để ổn định dư luận…

Đối với lĩnh vực bưu chính, trong tháng 7 vừa qua, Vụ Bưu chính đã tập trung và hoàn thiện Thông tư Quy định về hoạt động của điểm Bưu điện - Văn hóa xã, đây cũng là thông tư đầu tiên quy định về hoạt động của điểm bưu điện văn hóa xã; ký Biên bản thỏa thuận về Phát hành tem chung Việt Nam - Singapore nhân dịp kỷ niệm 40 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước (01/8/1973-01/8/2013).

Trong lĩnh vực tần số, hiện đã xây dựng và hoàn thiện tiêu chí cấp phép cho các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ truyền dẫn phát sóng. Cục Tần số cũng kiến nghị với lãnh đạo Bộ cần sớm tổ chức buổi làm việc với Đà Nẵng và Quảng Nam để thúc đẩy thử nghiệm số hóa tại các tỉnh Nam trung bộ, đồng thời đẩy mạnh sớm kế hoạch Quy hoạch phổ tần số quốc gia.

Về viễn thông, vấn đề nổi bật là việc xử lý các sim còn tồn đọng và yêu cầu xử lý các sim đã kích hoạt. Đối với vấn đề về cước quốc tế chiều về, Cục Viễn thông cho biết, trong thời tới, Cục sẽ có văn bản yêu cầu các doanh nghiệp viễn thông không phá giá để tránh thiệt hại và có sự cạnh tranh lành mạnh giữa các doanh nghiệp này. Về vấn đề tái cơ cấu của VNPT, Cục sẽ có văn bản trình với lãnh đạo Bộ vào ngày 15/8 tới đây.

Đáng chú ý, theo báo cáo của Trung tâm ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT) là sự tấn công báo mạng DDoS trên diện rộng. VNCERT kiến nghị Bộ Thông tin và Truyền thông cần có sự phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an và các doanh nghiệp chống mã độc, cập nhật các mã độc để các doanh nghiệp biết cách phòng tránh, đồng thời cần xây dựng các phương án phòng tránh lâu dài, chuẩn bị các văn bản chỉ đạo tăng cường phối hợp giữa các ISP để việc ngăn chặn tấn công có hiệu quả nhanh hơn.

Tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Đỗ Qúy Doãn đã chỉ đạo Cục Xuất bản sớm hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật đã được giao, phối hợp với các  ngành liên quan xây dựng Đề án, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt Quyết định về Ngày Sách Việt Nam. Đây là nội dung quan trọng, nhằm phát triển và khuyến khích toàn dân đọc sách, phát triển phong trào đọc sách, nâng cao nhận thức của mọi tầng lớp nhân dân về ý nghĩa to lớn và tầm quan trọng của đọc sách đối với việc giáo dục và hình thành nhân cách con người.

Đối với những vấn đề về an ninh, an toàn thông tin đang được sự quan tâm của xã hội, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng chỉ đạo các đơn vị liên quan cần sớm hoàn thiện các nội dung của dự thảo Nghị quyết mới về phát triển CNTT; có hướng dẫn cảnh báo chung về sự tấn công dạng DDoS để các doanh nghiệp, cơ quan báo chí có phương án phòng tránh. Thứ trưởng cũng chỉ đạo Vụ CNTT, đơn vị chủ trì xây dựng Sách trắng về CNTT 2012 cần sớm hoàn thiện để phát hành trong tháng 8/2013.

Đánh giá chung về công tác của Bộ trong tháng 7 năm 2013, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cho biết, trong tháng 7, Bộ đã hoàn thiện một số văn bản quy phạm pháp luật, đặc biệt là Nghị định 72/2013/NĐ-CP sau một thời gian dài xây dựng; Đề án Quy hoạch báo chí (đề án mới) cũng được dự kiến trình chính phủ tháng 9/2013. Tuy nhiên, việc tấn công DDoS dồn dập, liên tiếp đặt ra cho Ngành một thách thức lớn, cần có phương án liên kết các cấp ngành để có các biện pháp ngăn ngừa cao hơn. Việc cạnh tranh không lành mạnh về truyền hình trả tiền, đặc biệt là bản quyền truyền hình bóng đá cần phải xây dựng các chế tài để đảm bảo cạnh tranh lành mạnh.

Đối với công tác trọng tâm trong tháng 8, Bộ trưởng chỉ đạo các đơn vị cần tập trung thực hiện tốt những nhiệm vụ sau: Tuyên truyền Nghị quyết 01 và 02 về các giải pháp điều hành kinh tế - xã hội của chính phủ, một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường, giải quyết nợ xấu; đôn đốc, thực hiện tốt việc tái cơ cấu doanh nghiệp; Tích cực làm việc với các chuyên gia để hoàn thiện Nghị quyết mới về phát triển CNTT; Sớm tổ chức tuyên truyền phổ biến Nghị định 72, đây là Nghị định quan trọng liên quan đến việc đảm bảo an toàn, an ninh thông tin ở Việt Nam; Tăng cường quản lý các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ OTT, có giải pháp quản lý sim đã kích hoạt; Tích cực triển khai đề án số hóa truyền hình, đặc biệt đề án tuyên truyền của Đề án số hóa truyền hình mặt đất; đôn đốc kiểm tra tình hình ứng dụng CNTT, Chỉ thị 34 về thư điện tử và văn bản điện tử; Phối hợp với Bộ Công An để đảm bảo các hoạt động thông tin trên mạng, quản lý chỉ đạo; Tổ chức tốt đón Danh hiệu anh hùng cho Giao bưu vào 15/8 cho TW Cục Miền Nam.

 

Thu Hương
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top