Bộ Quốc phòng Indonesia cấm sử dụng Zoom do lo ngại an ninh

Thứ hai, 21/09/2020 11:02

Theo Bộ Quốc phòng Indonesia, Zoom được cho là tự động gửi báo cáo tới các máy chủ đặt tại các quốc gia khác, cho thấy khả năng nội dung các cuộc nói chuyện qua nền tảng này bị bên thứ ba giám sát.

 Bộ Quốc phòng Indonesia vừa ban hành thông tư cấm các sỹ quan và binh sỹ nước này sử dụng ứng dụng họp trực tuyến Zoom do lo ngại an ninh.

Thông tư do Tổng thư ký Bộ Quốc phòng Indonesia Agus Setiadji ký ban hành yêu cầu trưởng tất cả các đơn vị quán triệt nội dung lệnh cấm tới cấp dưới.
 
Theo Bộ Quốc phòng Indonesia, Zoom được cho là tự động gửi báo cáo tới các máy chủ đặt tại các quốc gia khác, cho thấy khả năng nội dung các cuộc nói chuyện qua nền tảng này bị bên thứ ba giám sát.
 
20200504-pg9.jpg
 
Thông tư cũng yêu cầu các nhân viên Bộ Quốc phòng có nghĩa vụ phối hợp với Trung tâm Dữ liệu và Thông tin (Pusdatin) thuộc bộ này trước khi tổ chức các cuộc họp trực tuyến.
 
Trong khi đó, người đứng đầu Pusdatin được yêu cầu tìm kiếm giải pháp thay thế an toàn để sử dụng cho các nhân viên Bộ Quốc phòng.
 
Zoom đã trở thành ứng dụng họp trực tuyến thông dụng tại Indonesia khi nhiều công ty thực hiện chính sách làm việc tại nhà trong bối cảnh đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Tuy nhiên, ứng dụng này được cho là có nhiều lỗ hổng bảo mật.
 
Ngày 3/4, tờ The Washington Post cho biết người dùng Zoom đối mặt với các rủi ro về quyền riêng tư khi có tới 15.000 video Zoom riêng tư có thể xem được trên mạng Internet.
 
Theo đó, các video được ghi bằng Zoom có thể được lưu trữ trên các nền tảng khác mà không có sự đồng ý của người dùng.
 
Những lo ngại về an ninh đã khiến nhiều quốc gia, trong đó có Ấn Độ, cấm sử dụng Zoom trong các cuộc họp trực tuyến của Chính phủ.
 
Hôm 10/4, Bộ Giáo dục Singapore cũng thông báo đình chỉ việc sử dụng ứng dụng họp trực tuyến Zoom đối với các giáo viên, sau khi xảy ra những sự cố nghiêm trọng liên quan đến ứng dụng này.
 
Trước đó, Đài Loan (Trung Quốc) và Đức đã hạn chế việc sử dụng Zoom, trong khi Google đã cấm việc dùng ứng dụng này trên máy tính xách tay của nhân viên.
Tập đoàn SpaceX của Mỹ cũng có quyết định cấm tương tự vì lo ngại những vấn đề về quyền riêng tư và bảo mật, sau khi cơ quan thực thi pháp luật Mỹ cảnh báo người dùng về sự an toàn của ứng dụng nổi tiếng này./.
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top