Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam hợp tác bảo vệ trẻ em

Thứ ba, 24/11/2020 18:55

Để tăng cường công tác phối hợp chỉ đạo, triển khai có hiệu quả các giải pháp bảo vệ trẻ em, phòng, chống xâm hại trẻ em và hình thành mạng lưới xã hội về bảo vệ trẻ em, chiều ngày 24/11/2020, Cục Trẻ em, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Tổng công ty Bưu điện Việt Nam đã ký Thỏa thuận hợp tác về bảo vệ trẻ em. Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Anh Tuấn; Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Nguyễn Thị Hà đã tới dự và phát biểu tại lễ ký kết.

Ngày 23/12/2019, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1863/QĐ-TTg phê duyệt Kế hoạch hành động quốc gia phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em giai đoạn 2020-2025, trong đó nêu rõ: “Xây dựng cơ chế phối hợp liên ngành và hình thành mạng lưới xã hội về bảo vệ trẻ em, phòng, chống bạo lực, xâm hại tình dục trẻ em giữa các cơ quan, tổ chức liên quan, có sự tham gia của nhân viên bưu điện, bưu tá xã và các đoàn viên, hội viên Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Hội Liên hiệp Thanh niên, Hội Sinh viên, Hội Chữ thập đỏ, Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam và các tổ chức xã hội.”. 

Mục tiêu chính của Thỏa thuận hợp tác nhằm tăng cường công tác phối hợp chỉ đạo, triển khai hiệu quả các giải pháp bảo vệ và phòng, chống xâm hại trẻ em. Qua đó đảm bảo thực hiện quyền trẻ em và xây dựng môi trường sống an toàn và lành mạnh vì sự phát triển của trẻ em.

20201124-u2.jpg

 Thứ trưởng Phạm Anh Tuấn phát biểu tại buổi lễ

Thỏa thuận hợp tác tập trung vào các nội dung chính như sau:

Cục Trẻ em, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Tổng công ty Bưu điện Việt Nam sẽ phối hợp thực hiện các chương trình tuyên truyền, giáo dục chính sách, pháp luật về bảo vệ trẻ em; truyền thông, phổ biến kiến thức, kỹ năng về bảo vệ trẻ em; nâng cao năng lực về công tác bảo vệ trẻ em, phòng, chống xâm hại trẻ em cho đội ngũ nhân viên bưu điện, bưu tá nhất là ở cấp xã; vận động xã hội thực hiện quyền trẻ em trên cơ sở khai thác thế mạnh của hệ thống mạng lưới bưu điện trên toàn quốc.

Mở rộng phạm vi hoạt động, cung cấp thông tin, thông báo các hành vi và nguy cơ vi phạm quyền trẻ em thông qua mạng lưới điểm giao dịch Bưu điện, nhân viên bưu điện, bưu tá xã trên toàn quốc. Xây dựng, phát triển mạng lưới cộng tác viên, tình nguyện viên bảo vệ trẻ em trên toàn quốc.

20201124-u1.jpg

 Cục Trẻ em, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Tổng công ty Bưu điện Việt Nam ký kết Thỏa thuận hợp tác về bảo vệ trẻ em

Phát triển, mở rộng các hình thức cung cấp, kết nối, trao đổi thông tin, thông báo về hành vi và nguy cơ vi phạm quyền trẻ em

Thông qua mạng lưới trải rộng đến tận cấp xã, phường cùng hàng nghìn phương tiện vận chuyển của Bưu điện Việt Nam, Tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em  sẽ được quảng bá, tuyên truyền đến từng người dân trên toàn quốc.

Hai đơn vị cùng hợp tác trong xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về trẻ em, trong đó sẽ tập trung thu thập thông tin, tạo lập và cập nhật, quản lý và chia sẻ cơ sở dữ liệu trẻ em trên toàn quốc. 

Hỗ trợ, khai thác tối đa thế mạnh của mỗi bên để thực hiện tốt các chức năng, nhiệm vụ được giao, nâng cao hiệu quả hoạt động của mỗi bên, đồng thời góp phần mang lại các giá trị, lợi ích chung cho xã hội. Ưu tiên sử dụng và quảng bá các lợi thế và sản phẩm, dịch vụ của nhau để tăng cường hiệu quả công tác quản lý, điều hành. 

Việc hợp tác giữa Cục trẻ em, cơ quan quản lý nhà nước về bảo đảm thực hiện quyền trẻ em và Tổng công ty Bưu điện Việt Nam, doanh nghiệp bưu chính công ích có mạng lưới lên tới 13.000 điểm phục vụ tới tận các xã, phường cùng hơn 7 vạn lao động giàu kinh nghiệm triển khai các hoạt động an sinh xã hội sẽ tạo nên những bước tiến mới để trẻ em Việt Nam được bảo vệ an toàn hơn, phát triển lành mạnh và toàn diện hơn. 

Ngoài ra, Thỏa thuận hợp tác lần này cũng thể hiện tinh thần trách nhiệm cao của cơ quan quản lý, kêu gọi các doanh nghiệp, tổ chức trong và ngoài nước sẵn sàng cùng đồng hành để bảo vệ trẻ em, phòng, chống xâm hại trẻ em theo quy định của pháp luật về quyền trẻ em trong bối cảnh xu hướng xâm hại trẻ em ngày càng diễn biến phức tạp. 

Phát biểu tại Lễ ký kết, Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Nguyễn Thị Hà cho biết đây là sự kiện ý nghĩa khi được ký kết vào thời điểm cách đây 3 ngày toàn thế giới kỷ niệm Ngày trẻ em thế giới. Hơn nữa việc hợp tác còn có ý nghĩa nhân văn là chăm lo cho trẻ em, dành những gì tốt đẹp cho trẻ em bởi trẻ em là nguồn nhân lực cho tương lai của đất nước. 

Bên cạnh đó, việc ký kết cũng là bước cụ thể hoá những hợp tác toàn diện giữa Bộ LĐTB&XH và Tổng công ty BĐVN đã ký trước đây về nội dung an sinh xã hội cho mọi người dân nói chung.   

Tại lễ ký kết, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Anh Tuấn phát biểu cho biết, trước đây, khi  Bưu điện Việt Nam chia tách có rất nhiều khó khăn, tuy nhiên, bằng sự nỗ lực của anh chị em trên toàn mạng lưới, Bưu điện đã vượt khó để có được như ngày hôm nay. Bưu điện có mạng lưới rộng khắp, là đơn vị thực hiện nhiều công việc có trách nhiệm, cộng đồng.

Với việc hợp tác này, Thứ trưởng mong muốn hai đơn vị cụ thể hoá các công việc cụ thể. Các cán bộ bưu điện phải có trách nhiệm, là cầu nối, hỗ trợ trẻ em Việt Nam.

Thứ trưởng cũng đề nghị Tổng công ty BĐVN tuyên truyền, thông báo rõ việc hợp tác này cho toàn bộ người lao động BĐVN để triển khai hợp tác. BĐVN đã có kinh nghiệm trong các hoạt động an sinh xã hội như tham gia chi trả lương hưu, hỗ trợ cho người có công. BĐVN cần ứng dụng CNTT mạnh mẽ để triển khai các công việc tiện lợi và nhanh.

Ông Chu Quang Hào, Tổng Giám đốc Tổng công ty BĐVN cho biết đây là một hợp tác đã được lãnh đạo Chính phủ, hai Bộ LĐTB&XH, Bộ TT&TT mong muốn BĐVN phát huy lợi thế của BĐVN, nhiệm vụ của Cục trẻ em để phát huy những giá trị tốt đẹp bảo vệ trẻ em, thế hệ tương lai của đất nước.

BĐVN được Chính phủ, các Bộ ngành, đặc biệt Bộ LĐTB&XH giao rất nhiều nhiệm vụ về an sinh xã hội. BĐVN được giao nhiệm vụ công ích, có mạng lưới đến tận xã và có trách nhiệm phục vụ cộng đồng nên cam kết thực hiện hiệu quả, nghiêm túc các chỉ đạo của Bộ TT&TT, triển khai hợp tác để sớm có hiệu quả. Hai bên đã chuẩn bị các nội dung và có kế hoạch phối hợp triển khai luôn các công việc cụ thể ngay trong tháng 11, 12/2020.

BĐVN là kênh truyền thông mạnh mẽ, thực chất các chính sách, quy định pháp luật về bảo vệ trẻ em. BĐVN ngoài thực hiện các nhiệm vụ công ích được Chính phủ giao, BĐVN cũng đang hợp tác hiệu quả với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Hội chữ thập đỏ Việt Nam, Hội Phụ nữ Việt Nam triển khai rất nhiều nội dung mang tính chất vì xã hội, vì cộng đồng được xã hội đánh giá cao.

Ông Chu Quang Hào cũng nhấn mạnh, BĐVN sẽ phối hợp, tham gia xây dựng CSDL trẻ em. Đây là cơ sở dữ liệu (CSDL) quan trọng. BĐVN sẽ đề xuất phương án cụ thể về CNTT, khảo sát và cập nhật theo đúng yêu cầu của lãnh đạo Bộ TT&TT, Bộ LĐBT&XH và sớm có CSDL này để rồi bằng công cụ phân tích giúp đưa ra các quyết chính sách sát với trẻ em.

 

Thu Hương
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top