Bộ Giao thông Vận tải khai trương dịch vụ công trực tuyến mức 4 lĩnh vực đăng kiểm

Thứ hai, 25/05/2015 14:03

Ngày 25/5/2015, tại Hà Nội, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đã chính thức khai trương dịch vụ công trực tuyến mức 4 lĩnh vực đăng kiểm tham gia cơ chế một cửa quốc gia. Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng đã tới dự và chính thức tuyên bố khai trương dịch vụ. Cùng dự lễ khai trương còn có sự tham gia của Thứ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Nguyễn Minh Hồng, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường và đại diện các đơn vị trong và ngoài ngành GTVT.

img
Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng bấm nút chính thức khai trương dịch vụ
công trực tuyến mức 4 lĩnh vực đăng kiểm tham gia cơ chế một cửa quốc gia
Các thủ tục hành chính được thực hiện lần này là thủ tục cấp Giấy chứng nhận chất lượng đối với mô tô, xe gắn máy nhập khẩu (xe, động cơ để lắp ráp) và xe đạp điện nhập khẩu. Như vậy, kể từ ngày hôm nay (25/5), Cục Đăng kiểm Việt Nam sẽ tiếp nhận hồ sơ, giải quyết và trả kết quả các thủ tục này thông qua Cổng thông tin một cửa quốc gia tại địa chỉ www.vnsw.gov.vn. Theo cơ chế tiếp nhận, giải quyết hồ sơ trực tuyến này, doanh nghiệp không cần phải trực tiếp đến cơ quan Đăng kiểm, Hải quan để làm thủ tục, mà đăng ký, kê khai hồ sơ từ trụ sở doanh nghiệp và được lấy kết quả qua mạng internet. Chính vì thế, thời gian hoàn thành thủ tục đối với các trường hợp thông thường được rút ngắn từ 5 -10 ngày như hiện nay xuống còn 1-2 ngày.
 
img
 
Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Minh Hồng
đánh giá cao việc triển khai ứng dụng công nghệ thông tin tại Bộ GTVT
 
Theo ông Phạm Duy Ninh - Giám đốc Trung tâm CNTT, Bộ GTVT, thời gian qua Bộ GTVT đã triển khai xây dựng hệ thống công nghệ thông tin kết nối với Cổng thông tin một cửa quốc gia để cung cấp trực tuyến trên môi trường mạng các thủ tục hành chính (dịch vụ công trực tuyến) tham gia thí điểm thực hiện cơ chế hải quan một cửa quốc gia trong phạm vi quản lý nhà nước của Bộ GTVT, bao gồm 11 dịch vụ công trực tuyến mức 3, 4 thuộc các lĩnh vực Hàng hải, Đăng kiểm, Đường bộ và Đường thủy nội địa. Sau khi chính thức tham gia Cơ chế hải quan một cửa quốc gia và thí điểm thực hiện tại Cảng vụ Hàng hải Hải Phòng đối với các thủ tục tàu biển xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh, từ ngày 06/5/2015, Bộ GTVT cũng phối hợp với Tổng cục Hải quan đã chính thức triển khai mở rộng cho 05 Cảng vụ Hàng hải: TP. Hồ Chí Minh, Vũng Tàu, Đà Nẵng, Quảng Ninh, Hải Phòng. Đối với lĩnh vực đăng kiểm, yêu cầu đối với Bộ GTVT trong giai đoạn thí điểm này là xây dựng và vận hành 05 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 tham gia cơ chế một cửa quốc gia là cấp giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường các phương tiện nhập khẩu: Xe cơ giới; Xe máy chuyên dùng; Xe mô tô, xe gắn máy nhập khẩu và động cơ nhập khẩu sử dụng để sản xuất, lắp ráp xe mô tô, xe gắn máy; Xe đạp điện; Xe bốn bánh chở người có gắn động cơ hoạt động trong phạm vi hạn chế. Đến nay, Bộ GTVT đã hoàn thành công tác chuẩn bị để chính thức tham gia cơ chế một cửa quốc gia đối với các thủ tục chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện nhập khẩu. Đây là dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 đầu tiên tham gia Cơ chế một cửa quốc gia. Dự kiến trong tháng 8/2015 sẽ triển khai cho các thủ tục còn lại thuộc lĩnh vực đường bộ và đường thủy nội địa trong giai đoạn thí điểm.
 
Được biết, để triển khai các dịch vụ này trên Cổng thông tin một cửa quốc gia, thời gian qua, Trung tâm Công nghệ thông tin - Bộ GTVT đã phối hợp chắt chẽ với Cục Đăng kiểm Việt Nam và Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính) quyết tâm đẩy nhanh tiến độ thực hiện. Sau hơn hai tháng khẩn trương chuẩn bị, đến nay các điều kiện hạ tầng, kết nối thông tin, phần mềm quản lý, phục vụ cơ chế giải quyết thủ tục hành chính Đăng kiểm một cửa đều đã sẵn sàng để đưa vào vận hành chính thức.
 
Cục Đăng kiểm Việt Nam cũng đã tổ chức hai lớp tập huấn, hướng dẫn sử dụng tại Hà Nội và TP HCM cho hơn 100 doanh nghiệp. Đồng thời, các cán bộ, nhân viên Đăng kiểm có liên quan cũng được tập huấn, vận hành thành thạo quy trình xử lý hồ sơ trực tuyến. Cục Đăng kiểm Việt Nam dự kiến sau khi khai trương tiếp nhận hai thủ tục trên, trong tháng 6/2015 sẽ có thêm ba thủ tục còn lại trong nhóm xe nhập khẩu cũng sẽ được giải quyết theo cơ chế trực tuyến một cửa.
 
Phát biểu tại lễ khai trương, Bộ trưởng Đinh La Thăng đã hoan nghênh và đánh giá cao sự nỗ lực của Trung tâm Công nghệ thông tin và Cục Đăng kiểm Việt Nam, sự phối hợp chặt chẽ của hai đơn vị này với các cơ quan liên quan để hôm nay Bộ GTVT chính thực khai trương  dịch vụ công trực tuyến mức 4 lĩnh vực đăng kiểm tham gia cơ chế một cửa quốc gia. Việc triển khai các dịch vụ công trực tuyến cũng là sự thể hiện đúng đắn phương châm hành động của Bộ GTVT năm 2015 là "Phát huy truyền thống 70 năm đi trước mở đường, tiếp tục đổi mới, quyết liệt cải cách, vì sự hài lòng hơn của người dân và doanh nghiệp". Nhân dịp này, Bộ trưởng cũng đề nghị các đơn vị thuộc Bộ tiếp tục đẩy mạnh công tác ứng dụng công nghệ thông tin để các lĩnh vực, thủ tục hành chính được kết nối tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp.
 
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top