Bộ Công Thương sẽ triển khai hệ thống phần mềm quản lý nhà nước đối với mặt hàng xăng dầu trong tháng 5

Thứ ba, 26/04/2022 10:13

Chiều ngày 25/4/2022, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Nguyễn Mạnh Hùng và Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên đã chủ trì buổi làm việc về việc thiết kế và triển khai phần mềm quản lý xăng dầu. Cùng dự có Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải và đại diện lãnh đạo các đơn vị liên quan của hai Bộ.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên khẳng định, hệ thống cơ sở dữ liệu (CSDL) quản lý và điều hành xăng dầu quốc gia là hệ thống quan trọng đối với việc quản lý, điều hành và nắm bắt thông tin thị trường xăng dầu của Bộ Công thương. Đồng thời, đây cũng là công cụ quan trọng thể hiện sự công khai, minh bạch, tạo niềm tin trong công tác quản lý điều hành của Nhà nước với doanh nghiệp. Đây cũng là quan điểm đã được thống nhất tại buổi làm việc trước đó giữa hai Bộ trưởng (ngày 29/3/2022).

20220426-m02.jpg

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại buổi làm việc

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên thể hiện sự nhất trí đối với những đánh giá tốt của đại diện các cục, vụ Bộ Công thương đối với phần mềm quản lý xăng dầu do Bộ TT&TT xây dựng, giới thiệu chi tiết tại buổi làm việc. 

Tuy nhiên, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cũng đề nghị, vì đây là hệ thống cơ sở dữ liệu quan trọng với nhiều thông tin dữ liệu quản lý mặt hàng xăng dầu, cũng như thông tin kinh doanh của doanh nghiệp, do đó, phải đảm bảo các yêu cầu về tính khách quan của dữ liệu, bao gồm: chống chối bỏ, không thay đổi được về dữ liệu, bảo đảm bảo mật, an toàn thông tin; kết nối toàn hệ thống.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên, “đây là thời điểm rất phù hợp để xây dựng và triển khai phần mềm quản lý xăng dầu. Chúng ta không cầu toàn, không lùi, không chần chừ nữa”. Nhằm có cơ sở pháp lý đầy đủ trong việc yêu cầu doanh nghiệp báo cáo online song song với văn bản giấy, đề nghị Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đưa đề xuất này vào kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp của Ủy ban quốc gia về chuyển đổi số sắp tới.

Giám sát online thay thế báo cáo văn bản giấy - đổi mới cơ bản quản trị nhà nước

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng ủng hộ quyết tâm triển khai ngay phần mềm quản lý xăng dầu trong tháng 5 của Bộ trưởng Bộ Công thương, tiến tới quản lý các doanh nghiệp xăng dầu thông qua hệ thống cơ sở dữ liệu, thực hiện giám sát online đối với các đối tượng quản lý của cơ quan nhà nước.

20220425-pg1-tc.jpg

Toàn cảnh buổi làm việc

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhận định, quản lý là giao người khác làm và giám sát. Có người làm thì phải có người nhìn thấy. Người làm biết có người nhìn thấy thì làm cẩn thận hơn. Xây dựng hệ thống giám sát online, kết nối tới các hệ thống CNTT của các đối tượng quản lý, để có số liệu online, là cách tiếp cận giám sát hiệu quả nhất. 

Bộ trưởng nhấn mạnh, cơ quan quản lý không đo lường được, không có số liệu, không thể quản lý được. Với hệ thống đo lường online, cơ quan quản lý có thể phân tích, đánh giá, phát hiện sớm sai sót, cảnh báo sớm đối với những sai sót của doanh nghiệp.

Người đứng đầu ngành TT&TT khẳng định, xây dựng và triển khai phần mềm quản lý xăng dầu không hề tốn kém, đồng thời lại tăng cường hiệu quả quản lý nhà nước. Công nghệ số một người dùng thì đắt, càng nhiều người dùng càng rẻ, chi phí hầu như bằng không. Để triển khai phần mềm quản lý xăng dầu, Bộ Công thương, cụ thể là Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đóng vai trò quan trọng. Nhận thức của các cán bộ lãnh đạo Bộ Công thương về vấn đề này cũng rất quan trọng. Bộ TT&TT sẵn sàng đồng hành, tư vấn về pháp luật, về công nghệ cho Bộ Công thương trong suốt tiến trình này, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh.

Kiên quyết triển khai phần mềm quản lý xăng dầu ngay từ ngày 20/5/2022

Nhất trí với quan điểm của Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên khẳng định, Bộ Công thương kiên quyết triển khai phần mềm quản lý xăng dầu từ ngày 20/5/2022, thực hiện quản lý song trùng cả hai hệ thống: Các doanh nghiệp xăng dầu báo cáo dữ liệu online trên hệ thống phần mềm song song với việc vẫn gửi văn bản giấy về Bộ. Vào thời điểm 20/5, những doanh nghiệp nào đã sẵn sàng về mặt công nghệ thì triển khai ngay việc báo cáo online. Ba tháng sau đó, tất cả các doanh nghiệp phân phối và bán lẻ đều thực hiện việc báo cáo online trên hệ thống phần mềm quản lý xăng dầu của Bộ, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Hiện nay trên cả nước có 36 doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu, khoảng 330 doanh nghiệp phân phối xăng dầu và gần 17.000 cửa hàng bán lẻ xăng dầu./. 

Giang Phạm
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top