Bình Phước: Tổ chức Hội nghị giao ban báo chí, xuất bản quý II/2014

Thứ sáu, 04/07/2014 07:19

Sáng ngày 02/7/2014, tại Hội trường Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức Hội nghị giao ban báo chí, xuất bản quý II/2014, định hướng công tác quý III/2014. Ông Vũ Sỹ Thắng - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì Hội nghị. Cùng dự Hội nghị có đại diện Lãnh đạo: Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ, VP.UBND tỉnh, Công an tỉnh, Hội Nhà báo tỉnh, các cơ quan báo chí, đơn vị hoạt động truyền hình trả tiền, in ấn, phát hành trên địa bàn tỉnh cùng phóng viên báo chí dự đưa tin.

img
Theo báo cáo tại hội nghị, hoạt động báo chí trong tỉnh đã bám sát định hướng tuyên truyền, thông tin các sự kiện có trọng tâm, trọng điểm, những hoạt động chính trị của đất nước và của tỉnh, thực hiện đúng tôn chỉ, mục đích, thông tin kịp thời, chính xác, trung thực các diễn biến của đời sống xã hội. Các cơ quan báo chí cũng chú trọng thông tin tuyên truyền công tác lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền trong triển khai thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương; thực hiện tốt công tác tuyên truyền Nghị quyết Đại hội XI của Đảng, Nghị quyết Trung ương 4, 5, 6, 7, 8 (khóa XI), các chương trình hành động của các cấp, các ngành, các địa phương trong việc đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống gắn với việc thực hiện Chỉ thị số 03 của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Tuyên truyền tình hình kinh tế - xã hội, sự kiện chính trị của địa phương, đất nước, các giải pháp chủ yếu chỉ đạo điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế xã hội; các giải pháp kiềm chế lạm phát. Đặc biệt, báo chí đã dành nhiều thời lượng và diện tích thông tin về vụ việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 vào thềm lục địa, vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam; khẳng định chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam; có nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao nhằm quyên góp, động viên tinh thần các chiến sỹ đang làm nhiệm vụ trên biển Đông; đồng thời tuyên truyền nâng cao cảnh giác cho người dân tránh bị kẻ xấu lợi dụng, góp phần ổn định an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh.

Bên cạnh đó, các cơ quan báo chí đã tích cực tuyên truyền không khí thi đua xây dựng nông thôn mới, công tác cải cách hành chính, đẩy nhanh tiến độ các dự án, tăng cường thu hút đầu tư, các hoạt động văn hóa - văn nghệ, quảng bá tiềm năng du lịch, tuyên truyền về kỳ thi tốt nghiệp năm 2014. Thông tin kịp thời các biện pháp phòng chống dịch sởi, chân tay miệng ở trẻ em, dịch cúm gia cầm; vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng chống cháy nổ và công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

Các cơ quan báo chí Trung ương thường trú tại địa phương đã kịp thời thông tin các sự kiện nổi bật của tỉnh, phản ánh các mặt tích cực trong phát triển kinh tế, xã hội; các tin tức thời sự chính trị nổi bật, công tác lãnh đạo, chỉ đạo của tỉnh được đăng tải kịp thời, góp phần thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Trong quý II/2014, Sở đã thẩm định, cấp phép: 01 giấy phép xuất bản Bản tin đối với Hội Nông dân tỉnh và 10 giấy phép xuất bản tài liệu không kinh doanh. Đồng thời, đã tiếp nhận, đọc và xử lý lưu chiểu đối với các ấn phẩm, gồm: Báo Bình Phước, Tạp chí Khoa học Thời đại, Tạp chí Văn nghệ, Đặc san Người làm báo, các Bản tin và Tài liệu không kinh doanh của các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh. Nhìn chung, các ấn phẩm thực hiện nghiêm túc Luật Xuất bản, cũng như các quy định về việc nộp lưu chiểu.

Các cơ sở hoạt động trong lĩnh vực xuất bản, phát hành cơ bản thực hiện nghiêm túc Luật Xuất bản và các quy định hiện hành của Nhà nước, giúp người tiêu dùng có được những xuất bản phẩm có tính giáo dục, thẩm mỹ cao, đáp ứng nhu cầu của nhân dân. Công tác quản lý xuất bản đảm bảo đúng định hướng chính trị - tư tưởng; kịp thời hướng dẫn và khắc phục những sai phạm.

Trong thời gian tới, Sở Thông tin và Truyền thông sẽ tập trung chỉ đạo, quản lý và tạo điều kiện thuận lợi cho báo chí, xuất bản hoạt động hiệu quả, đúng pháp luật, góp phần vào việc tuyên truyền hiệu quả các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, qua đó thúc đẩy kinh tế - văn hóa - xã hội của tỉnh ngày càng ổn định và phát triển.

Thảo luận tại hội nghị, đại diện các cơ quan báo chí có nhiều ý kiến trao đổi xung quanh các vấn đề như: việc thực hiện Quy chế phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí phải được thực hiện nghiêm chỉnh và đúng quy định pháp luật; việc tác nghiệp của phóng viên một số báo ngoài tỉnh đưa thông tin chưa chính xác gây ảnh hưởng đến hình ảnh của tỉnh nhà; phản ánh về một số vấn đề nổi cộm trên địa bàn tỉnh được dư luận quan tâm và thống nhất các nội dung tuyên truyền trong quý III/2014.

Phát biểu kết luận Hội nghị, ông Vũ Sỹ Thắng - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông ghi nhận những ý kiến góp ý và giải đáp những thắc mắc của các cơ quan, đơn vị trong lĩnh vực phụ trách. Đồng thời, nhấn mạnh trong thời gian tới Sở sẽ tiếp tục thực hiện tốt hơn nữa công tác quản lý Nhà nước: Các cơ quan báo chí cần phối hợp tập trung tuyên truyền đồng bộ, thống nhất một số nội dung quan trọng; Báo chí trong tỉnh cần có những bài viết phản biện trước những thông tin báo chí ngoài tỉnh viết có liên quan đến tỉnh nhà và đăng phát trên các loại hình báo chí để phản hồi, cung cấp thông tin khách quan, chính xác, trung thực, có tính định hướng dư luận và rộng đường dư luận; Việc quản lý phóng viên thường trú trên địa bàn tỉnh đã có quy định cụ thể, trong thời gian tới cần thực hiện nghiêm đảm bảo nguồn thông tin chính thống cũng như việc quản lý phóng viên thường trú trên địa bàn tỉnh; Báo chí trong tỉnh còn gặp khó khăn trong việc tiếp cận, khai thác thông tin, đề nghị các cơ quan, đơn vị được báo chí phản ánh cần chủ động cung cấp thông tin cũng như tạo điều kiện để báo chí tác nghiệp thông tin đúng định hướng; Báo chí cần có sự phối hợp với các ngành chức năng để có những bài viết trên lĩnh vực đấu tranh chống các quan điểm sai trái, thù địch, chống âm mưu “Diễn biến hoà bình” trên lĩnh vực tư tưởng - văn hoá; Tăng cường công tác tuyên truyền về biển, đảo;...
 
 
P.V
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top