Bình Phước: Tổ chức Hội nghị giao ban báo chí, xuất bản quý I/2014

Thứ ba, 08/04/2014 11:17

Chiều 04/04/2014, tại Hội trường Báo Bình Phước, Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức Hội nghị giao ban báo chí, xuất bản quý I/2014, định hướng công tác quý II/2014. Ông Vũ Sỹ Thắng - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì Hội nghị. Cùng dự Hội nghị có đại diện Lãnh đạo các đơn vị: Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ, Văn phòng Tỉnh uỷ, Văn phòngUBND tỉnh, Công an tỉnh, Hội Nhà báo tỉnh, các cơ quan báo chí, đơn vị hoạt động truyền hình trả tiền, in ấn, phát hành trên địa bàn tỉnh cùng phóng viên báo chí dự đưa tin.

img
Theo báo cáo tại hội nghị, hoạt động báo chí trong tỉnh đã bám sát định hướng tuyên truyền, thông tin các sự kiện có trọng tâm, trọng điểm, những hoạt động chính trị của đất nước và của tỉnh, thực hiện đúng tôn chỉ, mục đích, thông tin kịp thời, chính xác, trung thực các diễn biến của đời sống xã hội. Thông tin tuyên truyền công tác lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền trong triển khai thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương; về hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện các nghị quyết, kết luận Hội nghị Trung ương 8 (khóa XI) ở các cấp, các địa phương; Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 13; tuyên truyền triển khai thực hiện Hiến pháp; Hội nghị triển khai chuyên đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” năm 2014 và sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW của Bộ Chính trị; báo chí chủ động thông tin về các sự kiện chính trị nổi bật của tỉnh; tập trung đánh giá những kết quả đạt được của các cấp, các ngành, các địa phương trong tỉnh về tình hình phát triển kinh - tế xã hội, giữ vững quốc phòng - an ninh, tuyên truyền phản ánh sinh động các hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân Giáp Ngọ 2014, công tác đảm bảo an sinh xã hội, chăm lo cho người nghèo trong dịp Tết cổ truyền của dân tộc, các biện pháp đảm bảo trật tự an toàn giao thông, phòng chống dịch bệnh.
 
 
Việc phát hành báo Xuân của các cơ quan báo chí trong tỉnh cơ bản thực hiện nghiêm túc Luật Báo chí và hướng dẫn của Cục Báo chí - Bộ Thông tin và Truyền thông. Các ấn phẩm báo Xuân, các chương trình phát thanh, truyền hình và báo chí điện tử đã bám sát tôn chỉ, mục đích và định hướng tuyên truyền của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, phong phú về mặt nội dung, đẹp về mặt hình thức; nhiều bài viết có chất lượng nội dung phản ánh trên nhiều lĩnh vực trong tỉnh.
 
Các cơ quan báo chí Trung ương thường trú tại địa phương đã kịp thời thông tin các sự kiện nổi bật của tỉnh, phản ánh các mặt tích cực trong phát triển kinh tế, xã hội; các tin tức thời sự chính trị nổi bật, công tác lãnh đạo, chỉ đạo của tỉnh được đăng tải kịp thời, góp phần thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương.
 
Về hoạt động xuất bản, phát hành trong quý I/2014, Sở Thông tin - Truyền thông đã cấp phép 3 giấy phép bản tin, 7 giấy phép xuất bản tài liệu không kinh doanh. Tổng sản phẩm in trong quí đạt hơn 10,258 triệu trang. Công tác quản lý xuất bản thời gian qua đã bảo đảm đúng hướng chính trị, thực hiện nghiêm túc Luật xuất bản.
 
Trong thời gian tới, Sở Thông tin và Truyền thông sẽ tập trung chỉ đạo, quản lý và tạo điều kiện thuận lợi cho báo chí, xuất bản hoạt động hiệu quả, đúng pháp luật, góp phần vào việc tuyên truyền hiệu quả các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, qua đó thúc đẩy kinh tế - văn hóa - xã hội của tỉnh ngày càng ổn định và phát triển.
 
Bên cạnh đó, các cơ quan báo chí, xuất bản trên địa bàn tỉnh vẫn còn một số vấn đề lưu ý, như: báo chí ngoài tỉnh và báo mạng chưa có sự phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng để nắm thông  tin, chủ yếu trích dẫn nội dung từ các báo mạng khác dẫn đến đưa tin thiếu cơ sở, một chiều dẫn đến thông tin sai lệch, chưa chính xác, tác động không tốt trong dư luận; một số cơ quan báo chí, xuất bản chưa chủ động báo cáo số liệu về Sở, còn phải nhắc nhở nhiều lần mặc dù Sở đã có văn bản đề nghị báo cáo định kỳ, gây ảnh hưởng nhiều trong công tác quản lý; Do khó khăn trong việc đầu tư hạ tầng viễn thông và điều kiện kinh tế địa phương nên hoạt động truyền hình trả tiền khó phát triển đến người dân ở vùng sâu, vùng xa;...
 
Thảo luận tại hội nghị, đại diện các cơ quan báo chí có nhiều ý kiến trao đổi xung quanh các vấn đề như: việc thực hiện Quy chế phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí phải được thực hiện nghiêm chỉnh và đúng quy định pháp luật; việc tác nghiệp của phóng viên một số báo ngoài tỉnh đưa thông tin chưa chính xác gây ảnh hưởng đến hình ảnh của tỉnh nhà; phản ánh về một số vấn đề nổi cộm trên địa bàn tỉnh được dư luận quan tâm và thống nhất các nội dung tuyên truyền trong quý II/2014.
 
Phát biểu kết luận Hội nghị, ông Vũ Sỹ Thắng - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông ghi nhận những ý kiến góp ý của các cơ quan, đơn vị. Đồng thời, nhấn mạnh trong thời gian tới Sở sẽ tiếp tục thực hiện tốt hơn nữa công tác quản lý Nhà nước: Sở sẽ phối hợp với Hội Nhà báo và các cơ quan báo chí triển khai thực hiện Nghị định số 159/2013/NĐ-CP về Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí, xuất bản và một số văn bản khác liên quan đến lĩnh vực báo chí, xuất bản; các cơ quan chức năng khi được mời cung cấp thông tin cho báo chí trước những vấn đề được dư luận quan tâm có liên quan đến ngành, lĩnh vực quản lý tại cuộc họp giao ban báo chí, xuất bản do Sở tổ chức cần thể hiện tốt vai trò cung cấp thông tin giúp cho báo chí có được thông tin chính thống nhằm định hướng dư luận; Văn phòng UBND tỉnh quan tâm đến việc dự các cuộc họp giao ban báo chí, xuất bản định kỳ do Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức, qua đó giúp các cơ quan báo chí có điều kiện tiếp xúc với Người phát ngôn của tỉnh để có được nguồn thông tin chính thống trước những vấn đề nổi cộm, đồng thời kịp thời tuyên truyền về các chính sách phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

 
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Top