Bé trai 12 tuổi nhập viện vì ngộ độc thuốc lá điện tử

Chủ nhật, 13/11/2022 14:34

Nam học sinh 12 tuổi ở Hà Nội được đưa đến Bệnh viện Nhi Trung ương trong tình trạng hoảng sợ, khó thở và co giật sau khi hút thuốc lá điện tử

20221202-A-6.png
ảnh minh họa
 
Bệnh viện Nhi Trung ương ngày 9-11 cho biết gần đây bệnh viện đã tiếp nhận một số trường hợp học sinh vào cấp cứu trong trạng thái kích thích, loạn thần, ảo giác hoặc suy hô hấp do ngộ độc các chất trong thuốc lá điện tử.
 
Gần đây nhất là trường hợp bệnh nhân nam 12 tuổi là học sinh của một trường THCS ở Hà Nội đã đến khám tại Khoa Sức khỏe vị thành niên, Bệnh viện Nhi Trung ương với tình trạng khó thở và co giật.
 
Gia đình bệnh nhân cho biết bé trai là học sinh ngoan, học giỏi, nhưng bố đi làm xa, mẹ bận công việc nên không dành thời gian quan tâm, giám sát. Gần đây, con trai hay tụ tập với các anh lớp trên ở trường học, các anh đã rủ bé sử dụng thuốc lá điện tử. Sau đó, nam sinh này đã tự mua thuốc lá điện tử trên mạng để hút. 
 
Cùng với việc hút thuốc lá điện tử, cậu bé cũng có biểu hiện học sa sút hơn, bướng bỉnh, có hành vi chống đối với bố mẹ.
 
Các bác sĩ đã lấy mẫu thuốc lá điện tử mà trẻ sử dụng gửi đến Viện Pháp Y Quốc gia để tìm độc chất. Kết quả cho thấy trong thuốc lá điện tử có thành phần của một số chất gây nghiện.
 
Tiến sĩ-bác sĩ Ngô Anh Vinh, Phó trưởng Khoa Sức khỏe vị thành niên, cho biết bệnh nhi bị ngộ độc chất gây nghiện do sử dụng thuốc lá điện tử. Sau khi điều trị ổn định, các bác sĩ đã tư vấn cho gia đình về cách giám sát và quan tâm con đúng mức để phòng ngừa việc tái diễn sử dụng thuốc lá điện tử của trẻ.
Theo bác sĩ Vinh, các bác sĩ tại đây cho biết đã tiếp nhận ít nhất 5 trường hợp bệnh nhân ở lứa tuổi học sinh, sinh viên nhập viện do ngộ độc nicotine sau khi hút thuốc lá điện tử.
 
Bác sĩ khuyến cáo dấu hiệu sớm nhận biết trẻ dùng thuốc lá điện tử là trẻ có thẻ có các biểu hiện hô hấp như: Ho, hụt hơi, khó thở vì trong thuốc lá điện tử có một số chất có hại cho phổi. Ngoài ra, trẻ hay có biểu hiện lo âu, cáu gắt, thậm chí trẻ có xu hướng tham gia các hành vi mạo hiểm.
 
"Thuốc lá điện tử đa dạng về kích thước và hình dáng, do vậy có thể xuất hiện dưới dạng ống, USB… Thuốc lá điện tử thường có mùi hoa quả hấp dẫn trẻ với mùi phổ biến là mùi cam, bạc hà, chanh. Nếu cha mẹ tìm thấy những vật thể có hình dáng bất thường trong nhà, hoặc ngửi thấy những mùi hương bất thường trong nhà, có thể đó là dấu hiệu của việc trẻ dùng thuốc lá điện tử"- bác sĩ Vinh khuyến cáo.
 
D.Thu (nguồn: nld.com.vn)
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top