Bầu trực tiếp Bí thư cấp ủy: Mở rộng dân chủ để chọn người tài

Thứ năm, 16/04/2020 10:13

Việc trực tiếp cầm lá phiếu lựa chọn người xứng đáng làm Bí thư ngay tại đại hội thể hiện sự dân chủ trong Đảng ngày càng được đề cao.

 Chỉ thị 35 của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng nêu rõ: Thực hiện thí điểm bầu Bí thư cấp ủy tại đại hội ở những nơi cấp ủy đoàn kết, thống nhất cao. Để nâng cao tinh thần dân chủ và lựa chọn được những cán bộ thực sự có năng lực, tâm huyết và tín nhiệm cao, Tỉnh ủy Quảng Ninh đặt mục tiêu thực hiện 100% bầu Bí thư cấp ủy tại Đại hội cấp cơ sở và cấp trên cơ sở.

20200416-l2.jpg

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký chúc mừng tân Bí thư Đảng ủy xã Tân Bình (huyện Đầm Hà) tái cử nhiệm kỳ mới.

Tại Quảng Ninh, ngay từ nhiệm kỳ 2015 – 2020, địa phương đã thực hiện bầu trực tiếp Bí thư cấp ủy tại một số đại hội chi bộ, Đảng bộ cấp cơ sở ở những nơi có đủ điều kiện, nhận được sự đồng thuận cao của cán bộ, Đảng viên và nhân dân. Là một trong hai đảng bộ xã, phường đầu tiên trong toàn tỉnh Quảng Ninh tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2020 – 2025, Đại hội Đảng bộ xã Tân Bình, huyện Đầm Hà đã tiến hành đầy đủ quy trình để bầu cử Ban chấp hành Đảng bộ xã gồm 11 người. Sau đó thực hiện thảo luận, đề cử, ứng cử để bầu trực tiếp chức danh Bí thư Đảng ủy xã khóa mới.
 
Bà Phạm Thị Quý – đại biểu dự đại hội cho rằng, cách làm này giúp mở rộng, phát huy vai trò dân chủ trực tiếp của các Đảng viên trong đại hội thay vì thông qua Ban chấp hành như trước.
 
“Các đồng chí được bầu trực tiếp như này cũng là những đồng chí phải có uy tín rất cao trong nhân dân cũng như Đảng viên. Bầu Bí thư trực tiếp tại đại hội thể hiện dân chủ rất cao ở cơ sở” - bà Quý nhận xét.
 
Tái đắc cử chức danh Bí thư Đảng ủy xã nhiệm kỳ 2020 – 2025, ông Nguyễn Văn Trường – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Tân Bình cho rằng, sự tín nhiệm của toàn Đảng bộ cũng đòi hỏi vai trò và trách nhiệm lớn hơn của người đứng đầu cấp ủy mà trước hết là việc xây dựng dự thảo Nghị quyết Đại hội gắn với chương trình hành động cụ thể, phấn đấu đưa xã Tân Bình năm 2022 phải trở thành xã nông thôn mới kiểu mẫu, giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho bà con nhân dân.
“Tôi cảm thấy rất vinh dự và cảm thấy trọng trách của mình càng nặng nề hơn khi các Đảng viên trao gửi cho mình các nhiệm vụ, trách nhiệm cần hoàn thành tốt hơn nữa. Cá nhân tôi thấy rằng, đây là một chủ trương rất đúng đắn, là cơ hội để thể hiện niềm tin cũng như kỳ vọng của tất cả các Đảng viên trong toàn Đảng bộ được quyền dân chủ trực tiếp để bầu ra Bí thư của Đảng bộ mình” - ông Trường cho biết.
 
20200416-l3.jpg
 
Các đại biểu Đại hội phường Cẩm Đông (TP Cẩm Phả) bỏ phiếu bầu trực tiếp Bí thư Đảng ủy phường khóa mới.
 
Tại thành phố Cẩm Phả, phường Cẩm Đông được chọn tổ chức Đại hội điểm. Ông Vũ Đình Nhân – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường nhiệm kỳ 2015 – 2020 tiếp tục được đại hội giới thiệu và trúng cử Bí thư Đảng ủy phường nhiệm kỳ mới với tỷ lệ 100% phiếu bầu.Đến thời điểm này, nhiều địa phương ở Quảng Ninh như Hạ Long, Móng Cái, Cẩm Phả, Đông Triều, Ba Chẽ, Tiên Yên đều đã tổ chức thành công Đại hội điểm cấp cơ sở và tiến hành bầu trực tiếp Bí thư tại đại hội. Từ kết quả thực hiện Nghị quyết và các nhiệm vụ kinh tế, xã hội nhiệm kỳ qua, các đại biểu đều sáng suốt lựa chọn, thể hiện tinh thần đoàn kết, tin tưởng bằng tỷ lệ số phiếu đồng thuận cao.
 
Nhìn nhận rõ ràng trách nhiệm của mình trước đại hội, ông Vũ Đình Nhân khẳng định: “Một người Bí thư được bầu tại đại hội cũng thể hiện sự tín nhiệm của Đảng viên đối với cá nhân mình. Trên tinh thần đó mình cũng phải xác định trách nhiệm của mình, thể hiện sự cố gắng, nỗ lực trong việc xây dựng Đảng bộ ngày càng trong sạch, vững mạnh”.
 
Đảng bộ thành phố Cẩm Phả hiện có 52 chi bộ đảng trực thuộc hoàn thành Đại hội cấp cơ sở trước ngày 15/05 và tiến tới Đại hội Đảng bộ thành phố trong tháng 07. Để chuẩn bị nguồn nhân lực cho các đại hội, Thành ủy Cẩm Phả đã phân công Ban Thường vụ trực tiếp phụ trách, rà soát từng Đại hội cấp cơ sở để đảm bảo triển khai thành công các mục tiêu, đặc biệt là việc bầu Bí thư trực tiếp. Công tác nhân sự được quan tâm kỹ lưỡng, chu đáo, lựa chọn nhân sự giới thiệu là người thực sự tiêu biểu, có năng lực, phẩm chất, trí tuệ, có tư duy đổi mới và tạo đột phá cho nhiệm kỳ mới.
 
Ông Nguyễn Hồng Dương, Bí thư Thành ủy Cẩm Phả cho biết: “Để chuẩn bị cho việc thực hiện thành công chủ trương về thực hiện bầu Bí thư tại đại hội, trước tiên Thành ủy Cẩm Phả phải rà soát đối với lực lượng cán bộ và đảm bảo các tiêu chuẩn, tiêu chí, thực hiện theo đúng các quy trình của trung ương đề ra để đảm bảo nhân sự đủ các yếu tố chất lượng và con người để khi bầu đảm bảo đạt được yêu cầu cao trong đại hội”.
 
Tỉnh ủy Quảng Ninh đã ban hành Kế hoạch số 308 về tổ chức Đại hội Đảng bộ các cấp, trong đó đề ra mục tiêu thực hiện 100% bầu Bí thư cấp ủy tại Đại hội cấp cơ sở và cấp trên cơ sở.
 
Việc bầu trực tiếp Bí thư tại Đại hội không những chọn được người đứng đầu cấp ủy hội tụ đủ phẩm chất, năng lực, uy tín, có khả năng đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm  vụ mà còn đề cao vai trò trách nhiệm của đại biểu Đảng viên trong việc lựa chọn nhân sự, góp phần nâng cao uy tín của Đảng với nhân dân.
 
20200416-l4.jpg
 
Đại biểu bỏ phiếu bầu đại biểu tham dự Đại hội Đảng bộ huyện Can Lộc, Hà Tĩnh
 
Ba Đảng bộ chọn làm Đại hội điểm của huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh đều trực tiếp bầu chức danh Bí thư Đảng ủy với số phiếu tập trung cao. Cầm lá phiếu bầu trực tiếp người đứng đầu cấp ủy, nhiều Đảng viên cho rằng, cách làm này thể hiện tính dân chủ, nâng cao uy tín của Đảng đối với nhân dân.Cũng như ở Quảng Ninh, các chi bộ Đảng bộ ở huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh đã thành công trong việc bầu trực tiếp Bí thư cấp ủy tại đại hội.
 
Theo ông Nguyễn Như Dũng, Bí thư Huyện ủy Can Lộc, với tinh thần đổi mới bầu trực tiếp Bí thư, các đại biểu đều tham gia bầu không qua ban chấp hành như trước đây. Từng Đảng viên được đóng góp ý kiến và bầu Bí thư thông qua lá phiếu một cách dân chủ.
 
Việc làm này đòi hỏi vai trò trách nhiệm của Bí thư phải cao hơn, có năng lực đầy đủ, tinh nhuệ hơn. Từ thành công ở ba đại hội trực tiếp bầu Bí thư vừa qua, Huyện ủy Can Lộc tiếp tục chỉ đạo các Đảng bộ có điều kiện thực hiện bầu trực tiếp Bí thư thay cho Ban chấp hành chỉ định.
 
Việc trực tiếp cầm lá phiếu lựa chọn người xứng đáng làm Bí thư ngay tại đại hội thể hiện sự dân chủ trong Đảng ngày càng được đề cao. Sự tín nhiệm về người đứng đầu Đảng bộ vừa là vinh dự nhưng cũng là trách nhiệm của các đại biểu. Đây cũng chính là cơ chế để loại được những tiêu cực trong quá trình bầu cử. Đồng thời tạo điều kiện thuận lợi hơn trong triển khai thực hiện nhiệm vụ.
 
Vì vậy, nhiều chuyên gia và Đảng viên cho rằng, việc bầu trực tiếp Bí thư cấp ủy cần được thực hiện ở diện rộng hơn. Việc lựa chọn, giới thiệu ứng cử viên cần đảm bảo chất lượng cao hơn. Đồng thời nên có số dư để đại biểu có cơ hội lựa chọn người thực sự xứng đáng và kết quả sẽ khách quan, chính xác hơn./.
Theo Trường Giang, Sĩ Lý/VOV1
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top