Bảo vệ thành phố thông minh khỏi các mối đe dọa an ninh mạng

Thứ sáu, 24/12/2021 19:14

Sự mở rộng của công nghệ thành phố thông minh mang lại nhiều lợi ích khác nhau: Thành phố trở nên an toàn hơn, mọi người có thể di chuyển nhanh hơn, các nhà lãnh đạo thành phố trở thành những người quản lý tài nguyên và tiền thuế tốt hơn, và các thành phố trở thành nơi sinh sống tốt hơn, thú vị hơn.

 Nhưng chính vì công nghệ thành phố thông minh dựa vào internet để giữ cho tất cả các bộ phận riêng lẻ được kết nối và liên lạc, điều đó khiến các thành phố thông minh dễ bị vi phạm dữ liệu và dễ bị phơi nhiễm với các cuộc tấn công mạng.

Liệu những công nghệ tương tự mà con người sử dụng để bảo mật dữ liệu kinh doanh và mạng gia đình có thể được áp dụng cho các thành phố thông minh hay không?

Câu trả lời là có và không.

Xây dựng quan hệ đối tác chiến lược

Bước đầu tiên để bảo vệ thành phố thông minh một cách toàn diện là tìm và xây dựng mối quan hệ với các doanh nghiệp và tổ chức có kiến ​​thức về an ninh mạng.

Các thành phố sử dụng, thu thập và lưu trữ rất nhiều dữ liệu và thông tin mà các tổ chức chính phủ khác quan tâm. Phối hợp và nhận được sự trợ giúp của các nhóm tổ chức này có thể cung cấp phản hồi có giá trị - và thậm chí có thể tài trợ - cho các dự án an ninh mạng.

Quan hệ đối tác công - tư cũng là một con đường có giá trị khác cho các nhà lãnh đạo của một thành phố thông minh.

Ví dụ, nếu một thành phố thông minh muốn thực hiện nâng cấp hệ thống giao thông của mình, việc xác định và làm việc với một doanh nghiệp tư nhân có thể giúp dự đoán các bẫy an ninh mạng và khắc phục chúng trước khi sự cố bắt đầu.

Những quan hệ đối tác này không chỉ cải thiện an ninh của thành phố thông minh, mà nó còn có thể thúc đẩy sự đổi mới và cung cấp các nguồn ý tưởng và cải tiến mới cho hoạt động của thành phố.

20211228-pg16.jpg

Khuyến khích lực lượng lao động thông minh

Thông thường, trở ngại chính trong việc cải thiện an ninh và thúc đẩy đổi mới là vấn đề thiếu nhân lực có kinh nghiệm và đủ điều kiện để xử lý công việc.

Bằng cách khuyến khích sự phát triển của lực lượng lao động thông minh trong một thành phố thông minh, các nhà lãnh đạo thành phố có thể gặt hái những lợi ích của kiến ​​thức và kinh nghiệm từ lực lượng lao động này trong nhiều năm tới.

Trong khi hầu hết các thành phố truyền thống thường không có nhu cầu về một bộ phận công nghệ thông tin lớn để xử lý các nhiệm vụ quản lý và bảo vệ dữ liệu hàng ngày, thì ngược lại, đây lại là một nhu cầu thiết yếu của một thành phố thông minh. Không chỉ có sự gia tăng theo cấp số nhân của số lượng thiết bị được sở hữu và vận hành bởi thành phố, mà còn có nhiều điểm dữ liệu được thu thập và nhiều cơ hội hơn cho các cuộc tấn công mạng.

Xây dựng quan hệ đối tác với các trường đại học, cao đẳng và kỹ thuật tại địa phương, cũng như cung cấp một số chương trình khuyến khích cho những người có tài năng và kỹ năng cần thiết, có thể giúp thành phố thông minh xây dựng lực lượng lao động thông minh hơn và về lâu dài, cải thiện hoạt động và an ninh của toàn thành phố.

uản lý dễ dàng hơn, nhưng cũng dễ dàng hơn cho tin tặc xâm nhập.

Mặt khác, công nghệ blockchain lan truyền sự bảo mật trên một loạt các thiết bị và nhận dạng trực tuyến. Điều này giữ cho các bộ dữ liệu cá nhân an toàn hơn khỏi sự xâm phạm của tin tặc, bảo vệ thông tin nhạy cảm và cách ly toàn bộ hệ thống khỏi các vi phạm.

Bởi vì công nghệ blockchain sử dụng nhiều thiết bị và các lớp bảo vệ, nên nó có khả năng mở rộng hơn nhiều so với các giải pháp công nghệ thông tin truyền thống. Thay vì phải trang bị thêm các máy chủ đắt tiền và tìm không gian để lưu trữ chúng, dữ liệu blockchain được lưu giữ trên đám mây, giúp việc mở rộng và bổ sung hiệu quả hơn và dễ dàng hơn khi thành phố phát triển.

theo ictvietnam.vn
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top