Bảo vệ an ninh ở cảng Vũng Áng - Sơn Dương

Thứ hai, 29/06/2020 07:50

Nhìn vào tấm bảng phân công công tác tại Trạm Kiểm soát Biên phòng cửa khẩu cảng Vũng Áng - Sơn Dương, Ban Chỉ huy Biên phòng cửa khẩu cảng Vũng Áng - Sơn Dương, BĐBP Hà Tĩnh thì sẽ hình dung được công việc của đơn vị, vừa bố trí lực lượng chốt canh tại nhiều vị trí quan trọng trên bờ, vừa sẵn sàng ca nô cơ động dưới nước để tuần tra tại khu vực cảng biển, ven bờ.

20200629-l1.jpg

Cán bộ, chiến sĩ BĐBP cùng lực lượng bảo vệ cảng Vũng Áng - Sơn Dương kiểm tra tình hình an ninh trật tự tại khu vực cảng. Ảnh: Văn Chương

Tại cảng Vũng Áng – Sơn Dương, những chiếc tàu vận tải có hành trình dọc miền Trung để nhận hàng từ các cảng biển ở Bình Định, Quảng Ngãi, Đà Nẵng... trước khi rời vùng biển Việt Nam đã cập vào Vũng Áng – Sơn Dương để lấy thêm hàng. Lực lượng làm công tác kiểm tra, kiểm soát của BĐBP luôn có mặt tại 12 bến tàu, vừa giám sát người lên, xuống tàu, vừa tiếp tục công tác phòng, chống dịch Covid-19. Trong năm 2019, cảng đã tiếp nhận 1.500 tàu ra vào cảng, lượng hàng hóa hằng năm ước tính hơn 21 triệu tấn.

Không khí ở cảng Vũng Áng - Sơn Dương sau những ngày chống dịch Covid-19 căng thẳng, giờ đây cũng đã giảm bớt, do những quy định mới đều đã vào guồng. Trong suốt thời gian cao điểm chống dịch, cảng Vũng Áng - Sơn Dương vẫn diễn ra các hoạt động giao thương ổn định. Để các hoạt động không bị gián đoạn cho những chuyến tàu vận tải từ đây đi các cảng biển Walcott, Dampier (Australia), Dingtang, Quindao (Trung Quốc) diễn ra theo đúng lịch trình, lực lượng BĐBP đã phối hợp với Trung tâm kiểm soát bệnh tật của tỉnh Hà Tĩnh tiến hành kiểm tra thân nhiệt, giám sát đối với thủy thủ nước ngoài; phối hợp với đơn vị cảng vụ hàng hải nắm chắc các cảng biển mà con tàu từng cập bến và thông tin lưu trong hồ sơ hàng hải.
 
Lướt qua bảng phân công công tác tại Trạm Kiểm soát Biên phòng cửa khẩu cảng Vũng Áng - Sơn Dương có thể thấy rõ, quân số thường xuyên được cắm tại các cổng cảng số 1, số 4, Kỳ Lợi. Trong cuốn sổ nhật ký trực của trạm ghi rõ các mốc thời gian hoạt động của trạm diễn ra 24/24 giờ. Ví dụ như tàu MV True Caspia vào cảng lúc 21 giờ 50 phút, ngày 21-2, có 6 thuyền viên mang quốc tịch Ấn Độ và ông Manish Kashya trực tiếp giao dịch giấy tờ; tàu Hải Phương Ocean bổ sung thuyền viên vào lúc 23 giờ và đến trình báo với trạm kiểm soát...
 
Thiếu tá Lê Hoài Nam, Trạm trưởng Trạm Kiểm soát Biên phòng cửa khẩu cảng Vũng Áng - Sơn Dương là người trực tiếp quán xuyến công việc tại các cầu cảng. Để có thể kiểm tra chặt chẽ công việc của cấp dưới, trạm trưởng phải liên tục di chuyển bằng xe máy giữa cái nắng nóng miền Trung như đổ lửa. Vào thời điểm phòng, chống dịch Covid-19 ở mức báo động cao nhất, nhìn khuôn mặt của những cán bộ ở đây ai cũng hiện ra nỗi lo lắng, căng thẳng. Để chặn dịch ở cảng biển, các thủy thủ phải chấp hành nghiêm ngặt quy định của Việt Nam, đó là tàu đến cảng nhưng người không được xuống. Biện pháp “rắn” này đã phát huy có hiệu quả. Ở Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp nào lây nhiễm Covid-19 tại các cảng biển, đồng thời qua kiểm tra hàng ngàn thủy thủ ở tất cả các cảng biển Việt Nam cũng chưa phát hiện có trường hợp nào nghi vấn dương tính với virus SARS-CoV-2.
 
20200629-l2.jpg
 
Cán bộ BĐBP giám sát tàu nước ngoài vào cảng Vũng Áng - Sơn Dương. Ảnh: Văn Chương
 
Đọc qua báo cáo công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm của Ban chỉ huy Biên phòng cửa khẩu cảng Vũng Áng - Sơn Dương thì mới nhận ra rằng, khu vực cảng là vùng trọng điểm để thực hiện công tác bảo vệ an ninh. Ngoài ra, đơn vị còn chủ động phối hợp đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm theo chức trách, nhiệm vụ được giao. Tại địa bàn huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh, nhiều đối tượng đã lợi dụng đặc điểm địa bàn có nhiều công nhân đến lao động và có tuyến quốc lộ 1A cắt ngang để tiến hành các hoạt động phạm tội. Cuối năm 2018, lực lượng nghiệp vụ của đơn vị đã mật phục và bắt quả tang 3 đối tượng: Nguyễn Văn Hùng, Nguyễn Văn Bé, quê ở tỉnh Hà Tĩnh và Trần Đình Hoàn, quê ở tỉnh Nghệ An có hành vi mua bán ma túy, thu giữ 18.000 viên ma túy tổng hợp.
 
Cũng vào thời điểm cuối năm 2018, ca nô của đơn vị tuần tra tại khu vực cảng đã phát hiện tàu vận tải Trí Vũ 09, do Nguyễn Văn Trí, sinh năm 1991, quê ở thôn Trung Hải, xã Kỳ Hải, huyện Kỳ Anh làm thuyền trưởng có hành vi mua bán dầu trái phép. Đơn vị đã lập biên bản thu giữ 1.000 lít dầu Diesel không có hóa đơn, chứng từ. Trước đó, đơn vị đã bắt giữ và xử lý tàu Quyền Giang 01 có hành vi mua bán trái phép 3.000 lít dầu Diesel; tạm giữ xe ô tô mang biển kiểm soát 75C-00568 của Công ty Thanh Thành Phát chở 4.000 lít dầu Diesel không có chứng từ hóa đơn.
 
Thực tế, việc nắm bắt và xử lý phương tiện trên quốc lộ 1A đi qua địa bàn biên phòng là một công việc nhiều khó khăn. Tuy nhiên, nhờ chủ động nắm bắt tình hình từ xa, nên trong những năm qua, đơn vị đã phối hợp bắt giữ nhiều đối tượng có hành vi vận chuyển hàng hóa không có giấy tờ hợp pháp qua khu vực trạm thu vé hầm Đèo Ngang, trong đó có đối tượng vận chuyển trái phép ma túy.
 
Trung tá Hồ Sỹ Thắng, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Biên phòng cửa khẩu cảng Vũng Áng - Sơn Dương chia sẻ, công việc của cán bộ, chiến sĩ khá vất vả, vừa bảo vệ an toàn địa bàn, vừa tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực phát triển kinh tế, xã hội, ổn định cuộc sống. Công việc của đơn vị diễn ra hằng ngày tại địa bàn, nhưng vẫn sắp xếp cho các tổ, đội tham gia các hoạt động tăng gia để cải thiện bữa ăn, xây dựng cảnh quan môi trường đơn vị xanh - sạch - đẹp, góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho cán bộ, chiến sĩ. Đồng thời, tham gia nhiều hoạt động hỗ trợ người dân, con em ở địa phương, góp phần xây dựng tuyến biên phòng gắn kết tình quân - dân bền chặt.
Theo bienphong.com.vn
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top