"Báo quân đội là lực lượng nòng cốt của báo chí cách mạng Việt Nam"

Thứ sáu, 10/02/2017 14:14

Bộ trưởng Bộ TT&TT nhấn mạnh vai trò của báo chí quân đội tại buổi gặp mặt báo chí đầu xuân, do Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam tổ chức sáng nay (10/2/2017).

Thượng tướng Lương Cường, Bí thư Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam chủ trì cuộc gặp.
 
 20170210-m8.jpg
Thượng tướng Lương Cường chủ trì cuộc gặp mặt báo chí
 
Đến dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn... cùng đại biểu của 80 cơ quan báo chí trong và ngoài quân đội.

Báo cáo của Tổng cục Chính trị cho hay, năm 2016, hệ thống báo chí quân đội có bước phát triển mới về cả số lượng và chất lượng. Đến nay trong quân đội đã có 62 cơ quan báo chí được Bộ TT&TT cấp phép hoạt động.
 
 20170210-m9.jpg
Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn đến dự và có chỉ đạo
 
Có 30 cơ quan, đơn vị trong toàn quân có chương trình phối hợp tuyên truyền với 160 cơ quan báo chí Trung ương, địa phương, tổ chức cho gần 700 lượt phóng viên báo chí trong nước, quốc tế đến các đơn vị quân đội và tuyến biên giới biển, đảo tác nghiệp. Kịp thời định hướng tư tưởng, dư luận, nhất là đối với các vấn đề quan trọng, nhạy cảm, phức tạp, tạo nên sự thống nhất cao về ý chí, hành động trong toàn quân và sự đồng thuận trong toàn dân.
 
Tại buổi gặp mặt, Thượng tướng Lương Cường đề nghị các cơ quan báo chí cần tiếp tục phát huy hiệu quả tuyên truyền về quân đội, nội dung tuyên truyền cần toàn diện về các nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, xây dựng quân đội, bảo vệ Tổ quốc.
 
Trong đó, cần tập trung vào những nội dung trọng tâm: Làm rõ tư duy mới của Đảng về quốc phòng, an ninh trong tình hình mới; tuyên truyền về kết quả xây dựng "Thế trận lòng dân", coi trọng việc nâng cao kiến thức, ý thức quốc phòng của thế hệ trẻ; tuyên truyền về kết quả xây dựng quân đội vững mạnh...
 
Làm báo trong phòng lạnh sẽ không có tác phẩm tốt
 
Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn nhấn mạnh, năm qua báo chí quân đội đã làm tốt nhiệm vụ - là lực lượng nòng cốt của báo chí cách mạng Việt Nam. Nhiều nội dung được truyền tải trên báo quân đội đã thể hiện rõ ý chí, bản lĩnh của các cơ quan báo chí của lực lượng vũ trang. 
 
Cùng với báo Nhân dân, Tạp chí Cộng sản, báo Quân đội nhân dân là tờ báo có bản lĩnh chính trị vững vàng - ngoài làm tốt vai trò định hướng còn là lực lượng tiên phong trong đấu tranh chống diễn biến hòa bình...
 
Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng thẳng thắn nhắc lại sai lầm trong năm cũ báo chí mắc phải trong vụ đưa tin về nước mắm. Báo quân đội cũng nằm trong số hơn 50 cơ quan báo chí vi phạm nằm trong nhóm 3.
 
 20170210-m10.jpg
Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn phát biểu tại cuộc gặp mặt
 
"Do đó, năm 2017 phải khắc phục được những hạn chế, yếu kém đó" - Bộ trưởng nhấn mạnh. Những người làm báo phải rút kinh nghiệm để làm thế nào đừng để mạng xã hội dẫn dắt. Làm việc với Đài Truyền hình Việt Nam tôi cũng đề nghị "Làm thế nào đó để thúc đẩy báo chí chính thống phát triển trong bối cảnh các loại hình truyền thông khác đang phát triển rất mạnh và tác động rất lớn đến truyền thông của chúng ta".
 
Bộ trưởng dẫn dụ, gần đây báo chí có những lúc, có cơ quan báo chí đã bị mạng xã hội dẫn dắt. Rõ nhất là vụ "xe ô tô biển xanh - thực tế là đồ chơi trẻ em để ở gầm giường" - để thấy nếu chúng ta không cẩn trọng, chỉ làm báo trong phòng lạnh thì không thể có những tác phẩm báo chí tốt.
 
"Bộ đã có yêu cầu đối với những cơ quan báo chí thiếu trách nhiệm đưa những thông tin không kiểm chứng phải giải trình" - Bộ trưởng nhấn mạnh.
 
Do đó, làm báo dứt khoát phải có những tác phẩm báo chí hay, có lăn lộn để am hiểu đời sống thực tế. Hơn hết, báo chí quân đội phải đi đầu trong vấn đề này.
 
"Đồng thời, báo chí phải làm tốt trách nhiệm, lên án cái ác, cái xấu... cần nêu cao tính nhân bản, nêu cao tính nhân văn của con người Việt Nam" - Bộ trưởng nói. Vừa rồi chúng tôi cũng không đồng tình với một số bài báo viết "tại sao người Việt chúng ta ác thế...". Không thể quy chụp người Việt như vậy - có thể nơi này, nơi khác có vấn đề này vấn đề khác, nhưng nhìn chung và hầu hết người Việt rất nhân văn. Chúng ta phải nhân lên tính nhân văn đó...
 
Do đó, trong năm 2017, cùng với sự phát triển của báo chí Cách mạng Việt Nam, báo chí trong lực lượng vũ trang nói chung và báo chí quân đội nói riêng tiếp tục có hướng phát triển mới, vươn lên tầm cao mới với tính chất của nền báo chí hiện đại, đa phương tiện.
 
 20170210-m11.jpg
Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng, Bộ trưởng TT&TT Trương Minh Tuấn chụp ảnh cùng các đại diện các cơ quan báo chí
 
Tổng biên tập báo Nhân dân, Chủ tịch Hội nhà báo Việt Nam Thuận Hữu bày tỏ mong muốn, thời gian tới được Bộ Quốc phòng, Tổng cục Chính trị tạo điều kiện tốt nhất cho báo chí tiếp cận thông tin lĩnh vực quốc phòng thực hiện nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.
 
"Hình tượng người lính, anh bộ đội cụ Hồ luôn là đề tài hấp dẫn của báo chí. Dù trong thời bình, ở đâu gian khổ nhất đều có người lính.. Báo chí có nỗ lực đến mấy cũng không lột tả được hết những hy sinh thầm lặng của người lính. Báo chí chúng tôi ý thức được điều đó...", lời Tổng biên tập Thuận Hữu./.
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top