Báo Nhân dân phải xứng đáng là anh cả trong làng báo chí cách mạng Việt Nam

Thứ năm, 08/03/2018 14:07

Nhân kỷ niệm 67 năm ngày Báo Nhân dân ra số báo đầu tiên, sáng nay, ngày 8/3/2018, tại trụ sở Báo Nhân dân, đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương đã có buổi làm việc với Bộ biên tập báo Nhân dân. Tham gia đoàn công tác có đồng chí Trương Minh Tuấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ TT&TT kiêm Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; đại diện lãnh đạo các Ban, bộ, ngành Trung ương.

20180308-l3.jpg
 
Đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương phát biểu chỉ đạo buổi làm việc
 
Tại buổi làm việc, đồng chí Thuận Hữu, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam đã báo cáo tóm tắt chặng đường 67 năm hình thành và phát triển của Báo. Đồng thời nêu lên những kiến nghị, đề xuất nhằm giúp Báo Nhân dân phát triển vững mạnh trong thời gian tới.
 
Phát biểu chỉ đạo buổi làm việc, đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương khẳng định: Báo Nhân dân là một cơ quan báo chí chính trị quan trọng hàng đầu của nền báo chí cách mạng Việt Nam, có vai trò to lớn trong công tác tư tưởng của Đảng. Đồng thời, Báo Nhân dân đã có dấu ấn và có nhiều đóng góp quan trọng vào sự trưởng thành của nhiều cá nhân thành đạt trong xã hội.
 
Đồng chí Võ Văn Thưởng đánh giá cao về sự đóng góp tích cực của Báo Nhân dân trong chặng đường 67 năm xây dựng và phát triển và đã đóng góp rất quan trọng vào những thành tựu chung của đất nước về phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị; đấu tranh không khoan nhượng trước các thế lực thù địch, phản động; đấu tranh chống suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống; đấu tranh chống tiêu cực, tham nhũng, lãng phí...
 
Bên cạnh đó, Báo Nhân dân đã tích cực đi đầu trong việc triển khai các tuyến bài đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng; phê phán các quan điểm sai trái, thù địch chống phá Đảng, Nhà nước Việt Nam; đấu tranh phản bác lại sự xuyên tạc, xúc phạm danh dự cá nhân, tổ chức... Đồng chí Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương đề nghị Báo Nhân dân tiếp tục dũng cảm, tiên phong đi đầu trong việc đấu tranh chống lại các quan điểm sai trái, thù địch, phản biện xã hội để dẫn dắt các tờ báo khác bảo vệ nền tảng tư tưởng, bảo vệ Đảng, bảo vệ chế độ….
 
Theo đồng chí Võ Văn Thưởng, năm 2018 là năm có nhiều sự kiện thu hút sự quan tâm của cả trong và ngoài nước và là năm bản lề thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, đề nghị Báo Nhân dân tiếp tục phát huy tốt những kết quả của năm qua, tập trung vào một số công việc trọng tâm sau:
 
Báo phải tiếp tục tập trung để tuyên truyền thực hiện các nhiệm vụ chính trị của đất nước, phát huy thế mạnh của báo trong việc triển khai các loạt, tuyến bài về công tác xây dựng Đảng, về các sự kiện quan trọng của đất nước…
 
Đồng chí Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương nhấn mạnh, thời gian qua, với sự vững vàng về nghề nghiệp, sự tỉnh táo về chính trị, cơ chế phối hợp kiểm tra thông tin chặt chẽ nên Báo Nhân dân đã không vướng vào sai phạm như một số cơ quan báo chí khác, giúp uy tín của báo tăng lên. Trên cơ sở đó, đồng chí mong Báo Nhân dân tiếp tục phát huy điều này tốt hơn trong năm 2018 và các năm tiếp theo.
 
Đồng chí Võ Văn Thưởng nêu yêu cầu cao hơn nữa với lãnh đạo Báo Nhân dân: “Tôi đòi hỏi Báo Nhân dân không chỉ thực hiện tôn chỉ, mục đích theo yêu cầu mà còn phải quyết tâm hành động với một tinh thần đổi mới sáng tạo, hiệu quả, thu phục được lòng người. Đúng mà thu phục được lòng người, hay mà thu phục được lòng người thì mới hay…”.
 
Đối với việc truyền tải nội dung, đồng chí đề nghị báo phát huy thế mạnh của cơ quan Trung ương của Đảng với việc tiếp cận, phản ánh nguồn thông tin đang có sự quan tâm rất lớn của xã hội nhưng không phải phóng viên nào, tờ báo nào cũng có thể tiếp cận được, để báo thực sự là cơ quan nhanh nhạy đi đầu với những vấn đề này. Đồng thời, giải quyết tốt mâu thuẫn giữa cái đúng, cái hay với việc nhiều người đọc với hình thức sinh động, hấp dẫn...
 
Mặt khác, Báo Nhân dân cần quan tâm, chăm lo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, phóng viên, biên tập viên vững vàng về chính trị, giỏi về chuyên môn nghiệp vụ đủ sức đáp ứng yêu cầu, đòi hỏi của thực tiễn đang đặt ra trong thời kỳ mới.
 
20180308-l1.jpg
 
Đồng chí Trương Minh Tuấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ TT&TT, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương phát biểu tại buổi làm việc
 
Cũng tại buổi làm việc, Bộ trưởng TT&TT Trương Minh Tuấn đánh giá, trong nhiều năm qua, Báo Nhân dân luôn thực hiện đúng tôn chỉ, mục đích của mình, xứng đáng là anh cả của nền báo chí cách mạng Việt Nam. Có thể khẳng định, Báo Nhân dân đã làm tốt chức năng là tiếng nói của Đảng, Nhà nước và diễn đàn của nhân dân.
 
Thời gian qua, báo đã kịp thời có bài viết để đấu tranh lại các hiện tượng tiêu cực, những tệ nạn xã hội và đã có đóng góp nhiều trong công tác xã hội với những hoạt động từ thiện, đền ơn đáp nghĩa…
 
Bộ trưởng mong muốn, trong thời gian tới Báo Nhân dân tiếp tục phát huy truyền thống của mình, luôn giữ vững ngọn cờ đầu trong việc thực hiện tôn chỉ, mục đích. Mặt khác, trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0, cạnh tranh thông tin luôn bị dẫn dắt bởi mạng xã hội, việc này rất khó, báo chạy theo mạng xã hội thì không thể được. Vì vậy, báo phải góp phần cùng cơ quan chỉ đạo, cơ quan quản lý nhà nước định hướng mạng xã hội. Đặc biệt, báo Nhân Dân phải làm thế nào để trở thành tờ báo được đại đa số ham chuộng.
 
Theo Bộ trưởng Trương Minh Tuấn: “Ham chuộng” ở đây không có nghĩa là chỉ nhiều người đọc mà còn phải là tờ báo được nhiều người tin cậy, tìm đọc. Khi báo chí khác có thể đưa tin này, tin khác, hay mạng xã hội đưa ra, thì họ phải lật tìm tờ Báo Nhân dân ra để thấy đấy là nguồn tin chính thống, lúc đó mới dẫn dắt, định hướng dư luận, định hướng được mạng xã hội….
 
Không những vậy, Bộ trưởng mong muốn Báo Nhân dân cần tăng cường tính hấp dẫn hơn nữa và phải thu hút bạn đọc. Ngoài ra, báo có thể mở thêm chuyên mục trả lời những vấn đề nóng mà dư luận quan tâm, góp phần định hướng dư luận…/.
 
Xuân Lộc
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top