Báo Đảng địa phương trong thời kỳ hội nhập và báo chí truyền thông đa phương tiện

Thứ sáu, 30/10/2015 09:21

Ngày 29/10, Báo Bắc Ninh đã tổ chức Hội thảo “Báo Đảng địa phương trong thời kỳ hội nhập và báo chí truyền thông đa phương tiện”. Tiến sĩ Nguyễn Bá Sinh, Tỉnh ủy viên, Tổng Biên tập Báo Bắc Ninh chủ trì hội thảo.

img

 Toàn cảnh hội thảo.

Đề dẫn hội thảo khẳng định: Báo Đảng địa phương là cơ quan ngôn luận của Đảng, tiếng nói của Đảng bộ, chính quyền và diễn đàn của nhân dân trong tỉnh, thành phố, là một trong những phương tiện quan trọng nhất để hướng dẫn dư luận và chỉ đạo công tác của Đảng bộ, chính quyền địa phương. Tuy nhiên, trong tác động của nền kinh tế thị trường và xu thế truyền thông đa phương tiện, thách thức, khó khăn với báo Đảng địa phương cũng không nhỏ. Từ đó đặt ra vấn đề báo Đảng phải có bước đi phù hợp để nâng cao vai trò và thích ứng, phát triển trong tình hình mới.
 
Làm rõ chủ đề hội thảo, 19 tham luận tập trung chỉ ra những cơ hội và thách thức, xác định những xu hướng vận động phát triển, đề xuất các giải pháp giúp báo chí địa phương nâng cao chất lượng, hiệu quả đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ. Về cơ bản, các ý kiến đều thống nhất với quan điểm: Muốn nâng cao uy tín, vai trò của báo Đảng trước hết phải đổi mới nội dung thông tin, cách đưa tin, tăng cường đấu tranh với các quan điểm sai trái, các hiện tượng tiêu cực trong xã hội. Đồng thời bảo đảm giữ vững tôn chỉ, mục đích và nâng cao tính hấp dẫn của tờ báo.
 
Các tham luận cũng chỉ rõ: Sự xuất hiện của truyền thông đa phương tiện không làm thay đổi bản chất của báo chí. Báo chí vẫn cần sự phát hiện và phản ánh của nhà báo chuyên nghiệp, cần sự gia công trong biên tập, xuất bản và thông qua phương tiện truyền thông để đưa sản phẩm báo chí tới công chúng. Sự thay đổi là tốc độ truyền phát thông tin và phương thức tiếp cận thông tin. Vì vậy, việc nắm vững các kỹ năng làm báo hiện đại là yêu cầu quan trọng nhất. Từ đó, báo Đảng địa phương cần tập trung đổi mới và nâng cao chất lượng báo in và báo điện tử, đồng thời tích cực chuẩn bị các điều kiện cần và đủ để tích hợp báo hình, báo nói vào báo điện tử. Muốn vậy cần thực hiện đồng bộ các giải pháp đổi mới và nâng cao chất lượng bộ máy, ban biên tập, phóng viên, biên tập viên, đội ngũ kỹ thuật; cải tiến quy trình làm báo để rút ngắn thời gian, bảo đảm tính thời sự của tác phẩm báo chí; hoàn thiện cơ chế, chính sách về đào tạo nguồn nhân lực, nhuận bút, tăng cường trang thiết bị hiện đại để bảo đảm tốt quy trình xuất bản báo./.
 
 
Bảo Anh
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Top