Bảo đảm thông tin kịp thời phục vụ sự chỉ đạo điều hành của cơ quan Đảng, Nhà nước trong công tác phòng chống dịch Covid-19

Thứ sáu, 17/04/2020 17:11

Thực hiện các yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ về phòng chống dịch Covid-19 tại các Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 11/3/2020, Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020, Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020, Cục Bưu điện Trung ương (Cục BĐTW) dưới sự chỉ đạo sát sao của Bộ Thông tin và Truyền thông (Bộ TTTT) đã tập trung nguồn lực, xác định nhiệm vụ đặc thù của Cục “đảm bảo thông tin liên lạc trong mọi tình huống” cần được phát huy hơn bao giờ hết.

Trong giai đoạn cao điểm chống dịch, Cục BĐTW đã xây dựng các giải pháp phục vụ cả về bưu chính, viễn thông, giải pháp Truyền hình hội nghị chuyên dùng để vừa đáp ứng được tần suất, lưu lượng tăng đột biến, vừa đảm bảo an toàn cho các đối tượng phục vụ, cho đội ngũ phục vụ trực tiếp chiếm tới trên 70% lực lượng lao động của Cục.
 
20200417-m10.jpg
 
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN về ứng phó dịch bệnh COVID-19 bằng hình thức họp trực tuyến.
 
Các yêu cầu họp trực tuyến là nhiệm vụ có khối lượng tăng đột biến. Trước hiện trạng hạ tầng họp của Chính phủ, Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng chống dịch Covid-19 và các Bộ, Ngành còn thiếu và chưa đủ năng lực, sau khi tiếp nhận chỉ đạo từ Lãnh đạo Chính phủ, Bộ trưởng Bộ TTTT, Cục BĐTW đã huy động tối đa nguồn lực, chủ trì, điều phối các đơn vị liên quan, các doanh nghiệp xây dựng phương án kỹ thuật, đảm bảo an toàn thông tin, trực tiếp điều hành, đôn đốc triển khai lắp đặt và vận hành phục vụ. Riêng tại Văn phòng Chính phủ đã thực hiện thiết kế, lắp mới 14 phòng họp trực tuyến. Các phiên họp phục vụ Thủ tướng, các Phó Thủ tướng, Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng chống dịch Covid – 19, Ủy ban quốc gia ASEAN 2020 ... diễn ra thường xuyên liên tục với những phiên lên đến hàng trăm điểm và liên tục phát sinh những điểm cầu mới. Chỉ tính từ ngày 01/4/2020, sản lượng các cuộc họp trực tuyến do Cục chủ trì phục vụ là 73 phiên bằng 65% của cả năm 2019 với chất lượng đường truyền, âm thanh, hình ảnh, đảm bảo an toàn thông tin.
 
Không chỉ chủ trì phục vụ các phiên truyền hình hội nghị trong nước, được Bộ TTTT giao nhiệm vụ đảm bảo hạ tầng dịch vụ thông tin liên lạc bưu chính viễn thông công nghệ thông tin  cho năm Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN 2020, Cục BĐTW đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ phục vụ  Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN và Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN+3 về ứng phó dịch bệnh Covid-19 dưới hình thức hội nghị trực tuyến diễn ra vào ngày 14/4/2020 và được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc biểu dương, khen ngợi. Đây cũng là lần đầu tiên Cục BĐTW chủ trì phối hợp với các đơn vị như Cục ATTT, các doanh nghiệp trong nước tổ chức hội nghi truyền hình quốc tế phục vụ Thủ tướng Chính phủ.
 
Theo chỉ đạo của Ủy ban thường vụ Quộc hội, Cục BĐTW cũng đã lên phương án dự kiến để phục vụ kỳ họp thứ 9 quốc hội khóa XIII bằng hình thức trực tuyến.
 
Bên cạnh các dịch vụ viễn thông, Cục BĐTW với vai trò là đơn vị quản lý, điều hành khai thác dịch vụ bưu chính phục vụ cơ quan Đảng, Nhà nước đã có những biện pháp kịp thời ứng phó với dịch Covid – 19 như  khử trùng bưu gửi KT1 trước khi chuyển đến 04 Văn phòng Trung ương, làm việc với VNPost tăng cường các biện pháp khắc phục chậm thời gian toàn trình bưu gửi do các hãng hàng không cắt giảm chuyến bay, đảm bảo an toàn bưu gửi đặc biệt với các bưu gửi mang tính mật phục vụ sự chỉ đạo điều hành của Đảng, Chính phủ.
 
Với sứ mệnh phục vụ đặc biệt của mình, Cục BĐTW luôn lặng thầm, nỗ lực không quản ngày đêm, sẵn sàng vào các vùng dịch để vận chuyển các yêu cầu Mật, Hỏa tốc của Đảng của Chính phủ đến các địa phương; Luân phiên thường trực tại vị trí công tác liên tục trong 10 ngày đêm, “cách ly” gia đình và xã hội để tránh lây lan, bảo toàn nguồn nhân lực đáp ứng nhiệm vụ ngày một tăng cao  đặc biệt trong thời gian chống dịch cao điểm.
 
Với các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ TTTT trong đẩy mạnh phát triển ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ hoạt động chỉ đạo, điều hành, Cục BĐTW  luôn ý thức được vai trò trách nhiệm của mình, chủ động, nỗ lực hoàn thành sứ mệnh chính trị được giao. 
 
PV
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top