Bảo đảm an toàn thông tin tuyệt đối cho các hệ thống của chính phủ điện tử

Thứ hai, 21/12/2020 15:41

Trong thời gian qua, Ban Cơ yếu Chính phủ đã tích cực phối hợp với Văn phòng Chính phủ (VPCP) cùng đóng góp, giúp cho Chính phủ trong công tác xây dựng chính phủ điện tử (CPĐT) tiến tới Chính phủ số, nền kinh tế số, đồng thời, luôn bảo mật, bảo đảm an toàn thông tin tuyệt đối cho các hệ thống của CPĐT.

20201221-at-ta24.jpg

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng đã nhấn mạnh như vậy tại Hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện Quy chế phối hợp giữa VPCP và Ban Cơ yếu Chính phủ trong công tác bảo mật, bảo đảm an toàn thông tin (ATTT) của VPCP diễn ra chiều 8/12.

Bảo mật, bảo đảm an toàn thông tin tuyệt đối
 
Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng, Ban Cơ yếu Chính phủ đã tích cực phối hợp với VPCP trong thời gian qua, cùng đóng góp, giúp cho Chính phủ trong công tác xây dựng Chính phủ điện tử (CPĐT) tiến tới Chính phủ số, nền kinh tế số.
 
Việt Nam đã triển khai xây dựng CPĐT từ những năm 2000, nhưng kết quả đạt được còn khiêm tốn. Sau khi tham khảo, học tập kinh nghiệm của một số nước vào năm 2018, Việt Nam đã tích cực hoàn thiện hành lang pháp lý cho xây dựng CPĐT, để văn bản điện tử có giá trị pháp lý như văn bản giấy; cùng với đó là xây dựng và vận hành các hệ thống thông tin cốt lõi của CPĐT phục vụ cho sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.
 
Bảo đảm an toàn thông tin tuyệt đối cho các hệ thống của CPĐT - Ảnh 1.
Toàn cảnh Hội nghị. Ảnh: VGP
 
Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh: "Có thể nói VPCP xây dựng các hệ thống CPĐT đến đâu thì Ban Cơ yếu Chính phủ đồng hành đến đó để bảo đảm an toàn, bảo mật cho hệ thống". Trong đó, phải kể đến việc triển khai chữ ký số chuyên dùng cho Chính phủ, đây là khâu mấu chốt trong thực hiện VPCP không giấy tờ, triển khai chữ ký số cho hệ thống Trục liên thông văn bản.
 
Lần đầu tiên Thủ tướng Chính phủ, các thành viên Chính phủ và toàn bộ lãnh đạo từ cấp Vụ của VPCP sử dụng IPad để ký số đã tạo ra hiệu ứng mạnh mẽ tới hệ thống hành chính và toàn xã hội. Chứng thư số của Ban Cơ yếu là thành phần then chốt trong nền tảng trao đổi dữ liệu quốc gia để triển khai các hệ thống thông tin CPĐT.
 
Cũng theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, trong hai năm qua, công tác giám sát bảo đảm ATTT là một sự cố gắng lớn của Ban Cơ yếu Chính phủ. Ban Cơ yếu Chính phủ là một trong những cơ quan tích cực nhất đồng hành cùng với VPCP vượt qua những khó khăn, thách thức về an toàn, bảo mật thông tin khi triển khai những hệ thống có quy mô lớn, phạm vi mở rộng đến các bộ ngành, địa phương.
 
"Hai cơ quan đã phối hợp chặt chẽ bảo đảm tiến độ, hiệu quả công việc, đến nay, chúng ta đã bảo đảm tuyệt đối, chưa để xảy ra mất cắp dữ liệu, tấn công từ hacker đối với các hệ thống của CPĐT cũng như của VPCP".
 
Trong thời gian tới, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP đặc biệt đề cập đến tính quan trọng của Đề án xây dựng Trung tâm ATTT mạng cho hệ thống CPĐT, do đó, mong muốn Ban Cơ yếu quan tâm đẩy nhanh quá trình thực hiện Đề án để có một lực lượng chuyên nghiệp, với hệ thống hiện đại, bảo đảm ATTT cho hệ thống CPĐT ở mức cao nhất.
 
VPCP và Ban Cơ yếu Chính phủ tiếp tục hợp tác chặt chẽ trong việc bảo vệ cho các hệ thống thông tin của VPCP. Hơn nữa, trong bối cảnh xây dựng CPĐT dựa trên nhiều nền tảng CNTT cùng với việc tăng cường thực hiện dịch vụ công trực tuyến của người dân, doanh nghiệp, ngành Cơ yếu cần điều chỉnh và thích nghi kịp thời. Mã hóa, bảo mật là một thành tố của hệ thống không thể tách rời cho nên cần đẩy mạnh để bảo mật thông tin cho các hệ thống CPĐT, bảo đảm các giao dịch dân sự.
 
Ngành Cơ yếu đạt được nhiều kết quả quan trọng
 
Theo Ban Cơ yếu Chính phủ, trải qua 75 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, ngành Cơ yếu Việt Nam luôn được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo về mọi mặt của Đảng, Nhà nước, sự phối hợp, tạo điều kiện của các ban, bộ, ngành Trung ương và địa phương, đặc biệt là quan tâm, tạo điều kiện của VPCP, do đó, Ban Cơ yếu Chính phủ và ngành Cơ yếu Việt Nam đã đạt được nhiều kết quả quan trọng.
 
Qua hai năm thực hiện các nội dung theo Quy chế phối hợp giữa hai cơ quan và thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao, Ban Cơ yếu Chính phủ và VPCP đã tích cực chủ động phối hợp triển khai các nhiệm vụ trong công tác bảo mật, bảo đảm ATTT của VPCP.
 
Trong việc phối hợp hoàn thiện chính sách về bảo mật, ATTT, Ban Cơ yếu Chính phủ đã tham gia góp ý kiến và cử cán bộ tham gia cùng trong quá trình xây dựng 04 hệ thống thông tin do VPCP quản lý, cụ thể: Trục liên thông văn bản quốc gia, Hệ thống e-Cabinet, Cổng Dịch vụ công quốc gia (DVCQG), Hệ thống thông tin báo cáo quốc gia; tham gia góp ý kiến hoàn thiện 04 văn bản chính sách về bảo mật và ATTT…
 
Bên cạnh đó, khảo sát, đánh giá và tham mưu đề xuất phương án bảo mật, ATTT cho VPCP, phối hợp với VPCP xây dựng 02 Đề án: Đề án triển khai các hệ thống bảo vệ thông tin thuộc phạm vi bí mật nhà nước dùng mật mã đáp ứng yêu cầu triển khai CPĐT và Đề án xây dựng Trung tâm an ninh thông tin mạng cho hệ thống CPĐT; bảo đảm bảo mật thông tin cho VPCP; triển khai chữ ký số chuyên dùng cho VPCP; triển khai giám sát, bảo đảm ATTT cho VPCP; tuyên truyền, nâng cao nhận thức về bảo mật và ATTT.
PV
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top