Báo chí với việc ngăn chặn tình trạng "xâm phạm kép" tới phụ nữ, trẻ em

Chủ nhật, 11/09/2022 21:16

Để ngăn chặn tình trạng "xâm phạm kép" và giảm thiểu những vụ bạo hành phụ nữ, trẻ em, việc nâng cao nhận thức, kỹ năng truyền thông được xem là một trong những giải pháp cần thiết...

Vai-tro-bao-chi-trong-phong-chong-bao-hanh-tre-em.jpg

Đó là nội dung được đề cập tại cuộc tọa đàm tác nghiệp báo chí về vấn đề bạo hành phụ nữ và trẻ em do Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông, Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (KHXH&NV - Đại học Quốc gia Hà Nội) và UNESCO tổ chức ngày 9/9.

Phát biểu tại tọa đàm, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đào Thanh Trường, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học KHXH&NV cho biết, với vai trò là một trong những trung tâm đào tạo, nghiên cứu hàng đầu của đất nước, Trường Đại học KHXH&NV trong nhiều năm qua đã tổ chức rất nhiều hội thảo, tọa đàm, thực hiện các nghiên cứu, thực hiện các tư vấn chính sách, đóng góp các luận cứ nhằm giải quyết những vấn đề xã hội.

Tọa đàm nhằm nâng cao nhận thức, kiến thức và tăng cường chất lượng tác nghiệp về vấn đề bình đẳng giới và bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em.

Đây cũng là dịp để các nhà báo, đại diện các cơ quan báo chí, các nhà khoa học, đào tạo có thể trao đổi về một mối quan tâm chung, làm thế nào để tác nghiệp báo chí về vấn đề bạo hành phụ nữ và trẻ em có thể đóng góp nhiều hơn nữa trong việc ngăn chặn, ứng phó với vấn đề này.

Nhằm ngăn chặn tình trạng "xâm phạm kép" tới đời sống riêng tư của phụ nữ và trẻ em và giảm thiểu những vụ bạo hành mà phụ nữ và trẻ em là nạn nhân, việc nâng cao nhận thức và kỹ năng tác nghiệp cho nhà báo, nhà đào tạo về báo chí truyền thông là một trong những giải pháp cấp thiết.

Nói về vai trò của báo chí và truyền thông trong giải quyết vấn đề bạo lực với phụ nữ và trẻ em, khuôn khổ quy định quốc tế và khu vực và bối cảnh ở Việt Nam, bà Nguyễn Vân Anh, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu ứng dụng khoa học về giới - gia đình - phụ nữ và trẻ em vị thành niên (CSAGA) đề cập vấn đề làm thế nào để các cơ quan truyền thông truyền tải được thông điệp nâng cao hiểu biết về hành vi văn minh chuẩn thế giới, hiểu rõ hơn từng hành vi trong bạo lực vấn đề giới, để không ai phạm tội và không ai đáng trở thành nạn nhân.

Vị chuyên gia về bình đẳng giới cũng nên những khuôn mẫu, định kiến thường thấy trong truyền thông, cách cân bằng tính thu hút và nâng cao nhận thức về giới trong việc giật tít các bài viết, sử dụng ngôn ngữ đúng thông tin và hành vi vi phạm, các vấn đề cần tránh trong truyền thông như không đổ lỗi cho người bị bạo lực, tiết lộ thông tin cá nhân của người bị bạo lực…

Đề cập về các nguyên tắc thực hiện và kỹ năng tác nghiệp báo chí về vấn đề bạo lực với phụ nữ và trẻ em, ông Lê Xuân Trung - Phó Tổng biên tập Báo Tuổi trẻ cho rằng, nên phân loại đề tài bài viết như đề tài thời sự, đề tài riêng, chuyên đề hoặc chiến dịch truyền thông. Đặt tít bài có tính thuyết phục cao.

Các bài viết cần phản ánh bản chất của sự kiện, cân nhắc liều lượng, mức độ, phạm vi đề tài trong khuôn khổ cá biệt hay phổ biến để xử lý cho các loại hình báo chí phù hợp… để các cơ quan thực hiện tốt sứ mệnh truyền thông của mình.

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu cũng được nghe một số nhà báo nói về cách tiếp cận trong tác nghiệp báo chí về vấn đề bạo lực với phụ nữ và trẻ em thông qua các tình huống tác nghiệp và dành thời gian thảo luận cách tác nghiệp, đăng tải các thông tin liên quan đến bạo hành phụ nữ và trẻ em./.
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top