Báo chí luôn sát cánh cùng Chính phủ

Thứ sáu, 20/06/2014 08:01

Báo chí đã luôn sát cánh cùng Chính phủ, không chỉ phản ánh hoạt động mà còn có tiếng nói để toàn xã hội đồng thuận, cùng thực hiện những chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước dưới sự điều hành của Chính phủ.

img

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Bác Hồ đã nói báo chí cũng là vũ khí sắc bén để “phò chính, trừ tà”. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Chiều 19/6/2014, Văn phòng Chính phủ tổ chức buổi gặp gỡ các cơ quan báo chí nhân kỷ niệm 89 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2014), kỷ niệm 2 năm chương trình “Dân hỏi-Bộ trưởng trả lời”.

Tới dự buổi gặp gỡ có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng-Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên, cùng các đồng chí Bộ trưởng, lãnh đạo nhiều bộ, ngành Trung ương, lãnh đạo các cơ quan báo chí…

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã gửi lời cảm ơn chân thành của Thủ tướng Chính phủ, Chính phủ tới các cơ quan báo chí, những người làm báo đã luôn sát cánh cùng Chính phủ, không chỉ phản ánh hoạt động mà còn có tiếng nói để toàn xã hội đồng thuận, cùng thực hiện những chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước dưới sự điều hành của Chính phủ, trong hoàn cảnh khó khăn cả về kinh tế-xã hội và gần đây nhất là sự kiện Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép trong vùng biển Việt Nam.

Phó Thủ tướng cho biết Chính phủ đánh giá rất cao đóng góp của báo chí trong thời gian vừa qua, đặc biệt là trong 1 năm qua khi qua kênh báo chí - tiếng nói của nhân dân - không chỉ là khen, chê, mà còn hiến kế cho Chính phủ, góp phần hình thành chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước. Báo chí là tiếng nói của nhân dân, nói đúng tiếng nói của nhân dân.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và các đại biểu đã cùng nhắc lại lời nhắn nhủ của Bác Hồ, báo chí cũng là vũ khí sắc bén để “phò chính, trừ tà”.

Vì vậy, Phó Thủ tướng mong muốn báo chí sát cánh cùng Đảng, Chính phủ, nhân dân, cổ vũ nêu gương tốt trong cuộc sống hằng ngày, trong làm ăn kinh tế đến bảo vệ độc lập chủ quyền của Tổ quốc.  Đồng thời, đấu tranh với tất cả những tiêu cực, từ thói quen rất nhỏ hằng ngày đến câu chuyện kinh doanh, làm ăn, quản lý Nhà nước. Trên hết, báo chí phải tôn trọng sự thật, nói đúng sự thật, hạn chế những thứ mang danh sự thật nhưng không phải là sự thật.
 
img
 
Bộ trưởng-Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên cho biết, các cơ quan báo chí truyền thông đã đóng góp hiệu quả vào công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, các Bộ, ngành, địa phương. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Theo Bộ trưởng-Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên, thông qua việc phản ánh về các vấn đề kinh tế-xã hội, với những phát hiện nhân tố mới, tích cực và cả bất cập tồn tại, các cơ quan báo chí truyền thông đã đóng góp hiệu quả vào công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương.

Nổi bật, từ đầu năm 2014 đến nay, báo chí đã chuyển tải tích cực Thông điệp đầu năm và các thông điệp trên các diễn đàn quốc tế và trong nước của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng; truyền thông các hoạt động đối ngoại lớn của Chính phủ, lãnh đạo Chính phủ; cung cấp thông tin kịp thời chủ trương, chính sách, giải pháp chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, phát biểu của Thủ tướng Chính phủ về vấn đề trên Biển Đông. Qua đó, không chỉ góp phần đưa các chủ trương, giải pháp của Đảng, Chính phủ kịp thời đi vào cuộc sống mà còn giúp cho nhân dân hiểu rõ, tin tưởng, đồng thuận với sự lãnh đạo của Đảng và sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ.

Đặc biệt, trước sự việc Trung Quốc đơn phương hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, báo chí đã vào cuộc tuyên truyền mạnh mẽ quan điểm, giải pháp của Việt Nam trong việc đấu tranh yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan và tàu hộ tống bảo vệ ra khỏi vùng biển nước ta.

Các cơ quan báo chí trong nước cùng nhiều hãng truyền thông quốc tế lớn đã thông tin kịp thời, trung thực về những hành động phi pháp, vô nhân đạo của Trung Quốc. Thông qua báo chí, cộng đồng quốc tế đã lên tiếng chia sẻ, ủng hộ Việt Nam trong cuộc đấu tranh chính nghĩa bảo vệ chủ quyền thiêng liêng và lợi ích chính đáng của đất nước.

Nhân dịp kỷ niệm 2 năm phát sóng (từ tháng 5/2012) với gần 100 Chương trình “Dân hỏi - Bộ trưởng trả lời”, Bộ trưởng-Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên cho rằng đây là một chương trình truyền thông được dư luận đồng tình quan tâm, theo dõi, đã phát huy tác dụng tích cực tuyên truyền công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, hoạt động của các bộ, ngành; giải đáp băn khoăn, thắc mắc của nhân dân, góp phần tạo đồng thuận xã hội trong việc thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Tại buổi gặp gỡ, một số Bộ trưởng, thành viên Chính phủ đã giao lưu với các đại biểu về nội dung 2 năm thực hiện Chương trình “Dân hỏi-Bộ trưởng trả lời”.
 
Kể từ số báo Thanh Niên đầu tiên (21/6/1925), đến nay cả nước có 838 cơ quan báo in, 67 đài phát thanh và truyền hình (trong đó có 2 Đài quốc gia là Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam) với gần 200 kênh phát thanh và truyền hình đang hoạt động. Hệ thống báo mạng cũng đang phát triển rất mạnh mẽ. Đội ngũ báo chí cả nước hiện có khoảng 17.000 người làm báo chuyên nghiệp được cấp thẻ; khoảng 19.000 hội viên Hội Nhà báo Việt Nam. Đây là đội ngũ hùng hậu có vai trò rất quyết định trong việc làm phong phú đời sống tinh thần và vật chất của nhân dân, tạo nên sự đồng thuận trong việc thực hiện các chủ trương, chính sách, giải pháp chỉ đạo, điều hành của Chính phủ.
 

 

Đinh Nam (Báo điện tử Chính phủ)
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Top