Báo chí góp phần tích cực trong việc tuyên truyền phòng, chống ma túy

Thứ sáu, 05/10/2012 14:13

Ngày 5/10/2012, tại Đà Nẵng, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức hội nghị tổng kết 5 năm đánh giá công tác thông tin tuyên truyền phòng, chống ma túy 2006 - 2011 và triển khai nhiệm vụ 2012 - 2015.

img
Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: ANTĐ

Theo ông Đỗ Quý Doãn, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, báo chí đã góp phần tích cực trong việc tuyên truyền phòng, chống ma túy. Cụ thể, báo chí đã tuyên truyền những chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước đến người dân và các cấp các ngành; tập trung phản ánh các vụ án, công tác trấn áp các tội phạm ma túy, góp phần răn đe các loại tội phạm. Đồng thời báo chí cũng đã phản ánh nhân tố mới, gương điển hình người tốt việc tốt trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc, đặc biệt là xây dựng các xã phường không có ma túy; giới thiệu cách làm hay, những kinh nghiệm trong công tác phòng, chống ma túy.

Theo Cục Cảnh sát điều tra tội phạm ma túy (C47) - Bộ Công an, nguồn ma túy vào Việt Nam chủ yếu là heroin, cocain, ma túy tổng hợp, thuốc phiện và tân dược gây nghiện. Tội phạm ma túy được xác định là loại tội phạm đặc biệt nguy hiểm, hoạt động phổ biến theo đường dây, có tổ chức chặt chẽ, kín đáo. Những người trong đường dây thường là anh em, họ hàng, dòng tộc, bạn bè thân thiết. Việc mua bán ma túy luôn phải “thử thách”, “kiểm tra” độ tin tưởng mới giao nhận “hàng”.
 
Thủ đoạn vận chuyển ma túy là thường được cất giấu trong tất cả các mặt hàng lưu thông trên thị trường như: giấu trong tụ điện của máy tăng âm, máy vi tính, loa đài, ép vào ảnh, vào đế giày, pha chế trong rượu, đồ mỹ nghệ, giấu vào đáy bình xăng, trong can nhựa, hộp nước ngọt, giấu vào chỗ kín của phụ nữ, trẻ em, nuốt vào bụng… chuyển qua các đường hàng không, đường bộ, đường biển, đường bưu điện để trốn tránh sự kiểm soát của công an và các lực lượng chức năng.
 
Các đối tượng trong đường dây mua bán ma túy thường sử dụng nhiều điện thoại di động, thường xuyên thay đổi sim, liên lạc bằng các trang web trên internet hoặc gọi bằng điện thoại công cộng… Chúng trao đổi với nhau bằng ám hiệu, tín hiệu, bằng tiếng lóng, tiếng dân tộc.

Từ năm 2006 đến 6 tháng đầu năm 2010, toàn lực lượng cảnh sát điều tra tội phạm ma túy đã điều tra, khám phá hơn 52.000 vụ án ma túy, bắt giữ hơn 79.000 đối tượng phạm tội, thu giữ hơn 236 kg thuốc phiện, hơn 945 kg heroin, gần 9.300 kg cần sa, gần 183.000 ống thuốc tân dược gây nghiện, hơn 624.000 viên và gần 22.000 kg ma túy tổng hợp, thu giữ 79 khẩu súng quân dụng các loại và gần 5.000 viên đạn.

Theo Dân trí
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top