Báo chí đồng hành với sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh

Thứ năm, 09/09/2021 09:57

Nhận thức về tầm quan trọng và đánh giá cao vai trò của báo chí đối với sự phát triển kinh tế xã hội, nhất là trong xu thế hội nhập, những năm qua Bắc Giang quán triệt và thực hiện nghiêm Luật Báo chí, trong đó đặc biệt chú trọng hoạt động cung cấp thông tin cho báo chí; trả lời trên báo chí; tổ chức họp báo; cải chính trên báo chí; phản hồi thông tin... Vì vậy, báo chí thực sự đồng hành với sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội của tỉnh, đóng góp tích cực trong thực hiện khát vọng về một Bắc Giang phát triển toàn diện, vững chắc.

20210909-100.jpg

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Mai Sơn trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các nhà báo có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn.

Thực tế những năm trước, hoạt động cung cấp thông tin cho báo chí trên địa bàn tỉnh tồn tại một số hạn chế nhất định, như tình trạng né tránh, đùn đẩy trách nhiệm, chậm cung cấp thông tin, người phát ngôn của cơ quan, đơn vị ngại tiếp xúc với báo chí, nhất là việc xử lý thông tin sau khi báo chí phản ánh ở một số cơ quan, đơn vị, không kịp thời điều chỉnh, khắc phục những yếu kém, bất cập… dẫn đến một số vụ việc báo chí phản ánh nhiều kỳ, kéo dài, gây bức xúc dư luận.

Những năm gần đây, Bắc Giang luôn đánh giá cao vai trò và tầm quan trọng của báo chí đối với sự phát triển kinh tế xã hội, nhất là trong xu thế hội nhập, từ đó quán triệt, chị đạo thực hiện nghiêm Luật Báo chí, nhất là các hoạt động thông tin trên báo chí như: cung cấp thông tin cho báo chí; trả lời trên báo chí; tổ chức họp báo; cải chính trên báo chí; phản hồi thông tin... Việc thực hiện Nghị định số 09/2017/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của các cơ quan hành chính nhà nước ngày càng đi vào nề nếp, trách nhiệm. UBND tỉnh thực hiện cung cấp thông tin cho báo chí thông qua các hội nghị thông tin báo chí định kỳ, tổ chức họp báo về các sự kiện quan trọng, các vấn đề báo chí và dư luận quan tâm; gửi văn bản tài liệu cho cơ quan báo chí; cung cấp thông tin trên cổng thông tin điện tử và các hình thức khác... tạo điều kiện cho báo chí tiếp cận nguồn thông tin chính thống để thực hiện tuyên truyền các nhiệm vụ chính trị, kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh... Có thể thấy, các cơ quan báo chí tỉnh, các báo Trung ương thường trú tại tỉnh và hầu hết các báo Trung ương cử phóng viên hoạt động, theo dõi trên địa bàn luôn giữ vững tôn chỉ, mục đích, làm tốt nhiệm vụ thông tin tuyên truyền phổ biến đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, thông tin về thành tựu của đất nước, địa phương, góp phần ổn định chính trị, nâng cao dân trí, đáp ứng nhu cầu văn hóa lành mạnh của nhân dân. Đặc biệt, những năm gần đây, báo chí không ngừng quảng bá hình ảnh, nâng cao vị thế tỉnh Bắc Giang với cả nước và ra thế giới. Các cơ quan, ban ngành, địa phương ngày càng nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của báo chí, có sự chủ động, phối hợp, hỗ trợ cung cấp thông tin, tạo điều kiện thuận lợi để phóng viên hoạt động báo chí đúng pháp luật. Nhiều vấn đề tồn tại, hạn chế, bất cập ở các lĩnh vực, địa phương mà báo chí phản ánh được UBND tỉnh kịp thời chỉ đạo xử lý, giải quyết hoặc có văn bản yêu cầu cơ quan chức năng chấn chính, khắc phục.

20210909-002.jpg

Công nhân Khu công nghiệp Vân Trung (huyện Việt Yên) quay trở lại làm việc. (Nguồn: Internet) 

Bắc Giang là tỉnh chịu ảnh hưởng nặng nề từ khi đợt dịch COVID -19 lần thứ 4 quay trở lại Việt Nam. Trước tình hình dịch bùng phát tại các Khu công nghiệp trong tỉnh, bắt đầu từ ngày 17/5/2021, UBND tỉnh liên tục ban hành Thông cáo báo chí về tình hình dịch bệnh COVID -19 trên địa bàn (ban hành hằng ngày, cả ngày thứ Bảy, Chủ nhật), trong đó công bố số liệu các ca F0, F1, F2 trong ngày; tóm tắt tình hình dịch bệnh, nêu các biện pháp đã thực hiện và dự báo tình hình và biện pháp thực hiện tiếp theo; cập nhật số liệu doanh nghiệp và công nhân sản xuất công nghiệp trên địa bàn; tiến độ sản xuất và tiêu thụ vải thiều; sự trợ giúp của các ban, bộ, ngành Trung ương và các địa phương… Các hình thức kết nối trực tuyến, trao đổi qua thư từ, các phương tiện điện tử được sử dụng tích cực, nhờ đó phát huy hiệu quả công tác phát ngôn và cung cấp thông tin chính thống cho báo chí, đảm bảo thông tin  nhất quán, công khai, minh bạch, tạo sự đồng thuận trong nhân dân tham gia tích cực vào công tác phòng, chống dịch của tỉnh. Nhờ đó, trong suốt những ngày cao điểm chống dịch, thông tin báo chí đã có sức cổ vũ rất lớn tinh thần “chống dịch như chống giặc”, hầu như không có thông tin bất lợi, trái chiều. Tháng 6 vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã trao tặng Bằng khen cho hàng trăm nhà báo, phóng viên các cơ quan báo chí trung ương và địa phương có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch COVID -19 trên địa bàn.

Nhìn lại kết quả nhiệm kỳ 2015-2020, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Bắc Giang đã nỗ lực vượt qua mọi khó khăn thử thách, hoàn thành 15/15 chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ XVIII, trong đó nhiều chỉ tiêu vượt xa so với kế hoạch, tỷ lệ tăng trưởng (GRDP) bình quân đạt 14%/năm, nằm trong nhóm các địa phương có tốc độ tăng trưởng cao nhất của cả nước; nhờ đó quy mô kinh tế được mở rộng, giá trị tổng sản phẩm (GRDP) năm 2020 ước đạt 123 nghìn tỷ đồng, gấp hơn 2 lần năm 2015, vươn lên đứng thứ 16/63 tỉnh, thành phốĐó là những dấu ấn tạo tiền đề quan trọng cho giai đoạn tiếp theo của tỉnh.  Trong 6 tháng đầu năm 2021, mặc dù bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh Covid-19, song thu hút đầu tư trên địa bàn tỉnh vẫn tăng khá so với cùng kỳ, Bắc Giang đứng thứ 6 cả nước về thu hút vốn đầu tư FDI sau Long An, thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Bình Dương, Hải Phòng. Trong kết quả đó, có sự đồng hành, đóng góp không nhỏ của các cơ quan báo chí, truyền thông.

Đặc biệt, những ngày tháng vừa qua, cả báo chí Trung ương và địa phương đều tập trung phản ánh quyết tâm cao của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và các tầng lớp nhân dân trong công tác phòng, chống dịch COVID -19; thể hiện nỗ lực thực hiện thắng lợi "mục tiêu kép" vừa phòng, chống dịch hiệu quả vừa khôi phục phát triển sản xuất; công tác hỗ trợ người lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch COVID -19 trên địa bàn tỉnh; việc rà soát, kiểm soát chặt chẽ nhóm đối tượng có nguy cơ cao; tăng cường hoạt động của Tổ COVID -19 cộng đồng; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, ứng dụng Bluezone trong phòng, chống dịch COVID -19; chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19; công tác hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do dịch; vấn đề đảm bảo chỗ ở ổn định cho công nhân và người lao động trong các khu công nghiệp; kế hoạch phòng, chống dịch trong trạng thái bình thường mới; việc đảm bảo an toàn phòng, chống dịch trong hoạt động sản xuất công nghiệp; Bắc Giang thành lập các đoàn công tác của tỉnh cùng với trang thiết bị, vật tư y tế, hàng hóa thiết yếu hỗ trợ các tỉnh phía Nam phòng, chống dịch COVID-19… Báo chí đăng tải nhiều gương bác sỹ, chiến sỹ, tình nguyện viên trên tuyến đầu chống dịch, thu hút sự quan tâm của công chúng, khơi dậy tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái từ các tầng lớp nhân dân. Dường như chưa bao giờ nguồn sức mạnh nội lực của Bắc Giang lại được thể hiện mạnh mẽ như thời gian vừa qua, trong dịch bệnh tình người, tình đời càng sáng đẹp hơn bao giờ hết. Báo chí thực sự góp phần tạo sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân trong phòng, chống dịch, đồng thời ngày càng khẳng định vai trò đồng hành tích cực trong sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội của tỉnh.                 

Những ngày này, Bắc Giang đang quyết tâm bảo vệ vững chắc thành quả chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh. Hằng ngày báo chí vẫn tiếp tục đăng tải nhiều thông tin: Toàn dân đồng sức đồng lòng phòng chống dịch COVID-19; Doanh nghiệp Bắc Giang vững vàng, tình nghĩa trong đại dịch; Những chuyến xe nghĩa tình vì đồng bào miền Nam; Nhiều tổ chức, cá nhân ủng hộ các tỉnh miền Nam chống dịch; Giữ vững thành quả phòng, chống dịch, không để dịch bệnh quay trở lại; Các khu công nghiệp Bắc Giang: Siết chặt biện pháp phòng dịch; Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương: Không chủ quan, lơ là phòng dịch khi đón học sinh trở lại trường; Bắc Giang đón công dân từ tâm dịch: Ấm lòng người xa quê… Nối tiếp những thông tin tích cực gieo vào lòng công chúng tinh thần lạc quan, kết nối nguồn sức mạnh tổng hợp để chúng ta cùng nhau chiến thắng dịch bệnh. Ngày tiếp ngày, báo chí đang thể hiện khát vọng của cả Đảng bộ, chính quyền tỉnh Bắc Giang với mong muốn xây dựng một Bắc Giang phát triển toàn diện, vững chắc./.

 

Vân Hồng (Sở TT&TT Bắc Giang)
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top