Báo chí chưa tuyên truyền sâu rộng về phòng chống tác hại thuốc lá

Thứ sáu, 20/04/2018 15:41

Ngày 19/4 tại TP.HCM, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Tổ chức HealthBridge Canada tại Việt Nam tổ chức hội thảo cung cấp thông tin về tác hại của thuốc lá và truyền thông về phòng chống tác hại thuốc lá.

 

thuocla2018.jpg

Quang cảnh buổi hội thảo

Báo cáo của hội thảo nêu rõ, mỗi năm thuốc lá giết khoảng 6 triệu người trên thế giới, trong đó có hơn 5 triệu người tử vong do sử dụng thuốc lá và khoảng 600.000 người tử vong do tác hại của hút thuốc lá thụ động.

Thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở nam giới Việt Nam. Gần 28% tổng số ca tử vong ở nam giới trên 35 tuổi vì các bệnh liên quan đến sử dụng thuốc lá.Ông Võ Thanh Lâm, Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Thông tin Truyền thông) cho biết, thời gian qua, các cơ quan báo chí, truyền thông đã và đang tham gia tích cực vào hoạt động phòng, chống tác hại thuốc lá, tuy nhiên cũng không tránh khỏi những hạn chế như một số cơ quan báo chí chưa quan tâm; vi phạm pháp luật trong việc đăng tải các hoạt động tài trợ của doanh nghiệp thuốc lá.

Đặc biệt, nội dung tuyên truyền chưa sâu rộng, chưa cập nhật các thông tin mới nhất, hữu ích nhất và chưa có ý nghĩa giáo dục sâu sắc.

Để khắc phục những hạn chế này, Bộ Thông tin và Truyền thông đã phối hợp cùng Tổ chức HealthBridge Canada tại Việt Nam tổ chức hội thảo nhằm cung cấp cho phóng viên, biên tập viên những kiến thức mới nhất, hữu ích nhất về hậu quả của việc hút thuốc lá, những ngộ nhận và sự thật về thuế thuốc lá, lợi ích của tăng thuế thuốc lá, kinh nghiệm quốc tế về tăng thuế thuốc lá…Theo BS Phạm Thị Hoài Anh, Tổ chức HealthBridge Canada tại Việt Nam, thuốc lá, khói thuốc là không chỉ gây tử vong, bệnh tật và tàn phế phi lý mà nạn dịch thuốc lá còn tác động lên người nghèo nhiều hơn người giàu, người có trình độ học vấn thấp hút thuốc nhiều hơn; làm lãng phí nguồn lực, gia tăng đói nghèo…

Chi phí mua thuốc lá của người dân Việt Nam trong năm 2015 là 31.000 tỷ đồng - bằng 2,4 triệu tấn gạo, đủ nuôi sống 14,3 triệu người trong một năm. 24.000 tỷ đồng là tổng chi phí điều trị và chi phí do mất khả năng lao động vì ốm đau và tử vong sớm cho 5 nhóm bệnh trên tổng số 25 nhóm bệnh do thuốc lá.

 

Vì thế, chính phủ cần tăng thuế thuốc lá để giữ giá thuốc lá ở mức cao; cấm quảng cáo, khuyến mại và tài trợ từ thuốc lá; thực thi môi trường không khói thuốc; tổ chức cai nghiện để giúp đỡ những người bỏ thuốc…

An Nhiên
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top