Bản vá "GO SMS Pro" chưa hoàn thiện khiến dữ liệu hàng triệu người dùng vẫn bị lộ

Thứ hai, 21/12/2020 16:17

Một tuần sau khi các nhà nghiên cứu an ninh mạng tiết lộ một lỗ hổng trong ứng dụng nhắn tin GO SMS Pro phổ biến, dường như các nhà phát triển ứng dụng đang âm thầm thực hiện các bước để khắc phục sự cố.

20201221-at-ta34.jpg

Lỗi bảo mật khiến cho một kẻ tấn công có thể sử dụng một tập lệnh bình thường để truy nhập các tệp tin đa phương tiện được chuyển giữa những người dùng với nhau, bao gồm những tin nhắn thoại riêng tư, ảnh, video, được lưu trữ trên một máy chủ có thể truy nhập công khai, không được xác thực.

Hành vi này đã được quan sát trên phiên bản 7.91 của GO SMS Pro cho Android. Sau đó, các nhà sản xuất ứng dụng đã phát hành 3 bản cập nhật, hai trong số đó (v7.93 và v7.94) đã được đưa lên cửa hàng Google Play sau khi công khai lỗ hổng và Google gỡ bỏ ứng dụng khỏi cửa hàng.
 
Tuy nhiên sau đó, Google đã khôi phục lại ứng dụng trên Play Store vào ngày 23/11.
 
Hiện nay, sau khi phân tích các phiên bản cập nhật, các nhà nghiên cứu của Trustware cho biết: "GOMO đang nỗ lực khắc phục sự cố, nhưng bản sửa lỗi hoàn chỉnh vẫn chưa sẵn sàng cho ứng dụng".
 
Bản cập nhật v7.93 đã tắt hoàn toàn khả năng gửi những tệp tin media, trong khi bản cập nhật kế tiếp (v7.94) đã khôi phục lại chức năng này, mặc dù bị lỗi
 
Tuy nhiên, không chỉ các công cụ và những khai thác lợi dụng lỗ hổng này được phát hành trên Pastebin (dịch vụ web đặc biệt giành cho các lập trình viên) và Github (một dịch vụ lưu trữ trên web dành cho các dự án có sử dụng hệ thống kiểm soát Git revision) mà các diễn đàn ngầm dường như cũng đang chia sẻ những hình ảnh tải được từ các máy chủ GO SMS.
 
Do thiếu thông tin từ các nhà phát triển ứng dụng và thực tế là dữ liệu cũ vẫn đang bị rò rỉ nên người dùng cần hạn chế sử dụng ứng dụng cho đến khi các vấn để được xử lý triệt để.
Hạnh Tâm (thehackernews.com)
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top