Ban hành Thông tư liên tịch về sở hữu trí tuệ tên miền

Thứ tư, 08/06/2016 11:46

Sáng 8/6/2016, tại Hà Nội, Bộ TT&TT, Bộ KH&CN đã phối hợp tổ chức Lễ ký ban hành Thông tư liên tịch hướng dẫn trình tự, thủ tục thay đổi, thu hồi tên miền vi phạm pháp luật về sở hữu trí tuệ. Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm và Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Quốc Khánh đã tới dự và phát biểu.

201668-u1.jpg

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm và Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Quốc Khánh ký ban hành Thông tư

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của Internet, bên cạnh các lợi ích không thể phủ nhận, cũng đồng thời làm gia tăng nhiều vấn đề xã hội, đặc biệt xảy ra ngày càng nhiều vụ việc vi phạm pháp luật trong việc đưa thông tin lên các trang mạng, trang thông tin điện tử xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ đã được bảo hộ của các tổ chức, cá nhân khác. Pháp luật hiện hành xác định các hành vi vi phạm pháp luật sở hữu trí tuệ liên quan đến tên miền cũng như các biện pháp xử lý tương ứng được quy định tại Điều 130 Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005, Nghị định số 99/2013/NĐ-CP ngày 29/8/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực sở hữu công nghiệp và Nghị định số 174/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện.
 
Từ thực tế trên,  Bộ TT&TT, Bộ KH&CN đã thống nhất xây dựng Thông tư liên tịch hướng dẫn trình tự, thủ tục thay đổi, thu hồi tên miền vi phạm pháp luật về sở hữu trí tuệ, trên cơ sở nhiệm vụ Chính phủ giao cho cả hai Bộ tại Nghị định số 99/2013/NĐ-CP để đảm bảo quá trình xử lý vi phạm.
 
Theo đó, Thông tư liên tịch gồm 4 chương với 16 điều, áp dụng đối với tổ chức, cá nhân đăng ký và sử dụng tên miền “.vn”; Các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan đến việc sử dụng tên miền “.vn”; Các cơ quan có thẩm quyền xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ; người có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính về sở hữu trí tuệ theo quy định của pháp luật và cơ quan quản lý tên miền; Nhà đăng ký tên miền “.vn”.
 
Thông tư này cũng hướng dẫn trình tự, thủ tục áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả buộc thay đổi thông tin tên miền, buộc trả lại tên miền hoặc thu hồi tên miền vi phạm pháp luật về sở hữu trí tuệ đối với chủ thể sử dụng tên miền “.vn” vi phạm về nội dung thông tin đăng tải trên trang thông tin điện tử (Website) đi kèm theo tên miền với dụng ý xấu như bôi nhọ, nói xấu, gây ảnh hưởng xấu, phản cảm, hoặc chào bán sản phẩm, hàng hóa vi phạm, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ đã được bảo hộ. Thông tư cũng xác định rõ cơ chế phối hợp khi xử lý vi phạm hành chính đối với tên miền vi phạm pháp luật sở hữu trí tuệ để giải quyết triệt để các vi phạm pháp luật sở hữu trí tuệ liên quan đến thẩm quyền quản lý của Bộ TT&TT và Bộ KH&CN.
 
Phát biểu tại buổi Lễ, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm cho biết, Thông tư liên tịch hướng dẫn trình tự, thủ tục thay đổi, thu hồi tên miền vi phạm pháp luật là một văn bản quy phạm pháp luật quan trọng để đảm bảo công tác quản lý và phối hợp xử lý triệt để các hành vi vi phạm pháp luật sở hữu trí tuệ liên quan đến tên miền được đồng bộ, hiệu quả, góp phần hoàn thiện hệ thống pháp luật và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ đã được bảo hộ của các chủ thể.
 
Thứ trưởng Phan Tâm cũng cho biết, việc triển khai xây dựng Thông tư này trên cơ sở nhiệm vụ Chính phủ giao cho Bộ TT&TT và Bộ KH&CN tại Nghị định số 99/2013/NĐ-CP là cơ sở quan trọng, cụ thể hóa quy trình phối hợp nhằm giải quyết triệt để các vi phạm pháp luật sở hữu trí tuệ của các chủ thể sử dụng tên miền xâm phạm đến quyền sở hữu công nghiệp đã được bảo hộ, các vi phạm pháp luật sở hữu trí tuệ trên các trang thông tin điện tử. Đồng thời, đảm bảo tính đồng bộ trong quá trình thực thi và tạo tiền đề để từng bước hoàn thiện các quy định pháp luật về sở hữu trí tuệ cũng như các quy định pháp luật về viễn thông, công nghệ thông tin, quản lý tài nguyên Internet đáp ứng các chuẩn mực quốc tế, phù hợp với các cam kết trong TPP.
 
"Các cơ quan đơn vị Bộ TT&TT cần tập trung thực hiện đưa Thông tư đi vào thực tiễn cuộc sống và đảm bảo xử lý được triệt để, rõ ràng các trường hợp phải thu hồi tên miền", Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm nhấn mạnh.
 
Tại Lễ ký kết, Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Quốc Khánh bày tỏ vui mừng trước sự hợp tác giữa các cơ quan đơn vị của Bộ TT&TT và Bộ KH&CN trong việc xây dựng Thông tư liên tịch về sở hữu trí tuệ tên miền.
 
Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Quốc Khánh cũng tin tưởng rằng, sau khi Thông tư liên tịch này có hiệu lực, các cơ quan có thẩm quyền xử lý vi phạm, cơ quan quản lý tền miền và nhà đăng ký tên miền sẽ có điều kiện để phối hợp một cách đồng bộ, hiệu quả trong quá trình xử lý tên miền vi phạm pháp luật sở hữu trí tuệ. Ngoài ra, trình tự, thủ tục thay đổi, trả lại tên miền và thu hồi tên miền được thực hiện theo đúng quy định, bảo đảm quyết xử phạm vi phạm hành chính đối với hành vi cạnh tranh không lành mạnh liên quan đến tên miền được thực thi trên thực tế./.
Thu Hương
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top