Ban công tác thúc đẩy IPv6 quốc gia triển khai công tác năm 2019

Thứ ba, 05/03/2019 13:50

Ngày 5/3/2019, tại Hà Nội, Ban công tác thúc đẩy phát triển IPv6 quốc gia đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2018 và triển khai kế hoạch năm 2019. Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Hồng Hải, Trưởng Ban công tác đã chủ trì và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

201935-u1.jpg

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Hồng Hải trao bằng khen của Bộ trưởng Bộ TT&TT cho các đơn vị, cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác triển khai IPv6 trong năm 2018.

Năm 2018, Việt Nam có kết quả triển khai IPv6 tốt. Tỷ lệ ứng dụng triển khai IPv6 tăng nhanh, đặc biệt trong khoảng thời gian cuối năm. Tính đến cuối tháng 12/2018, tỷ lệ ứng dụng IPv6 tại Việt Nam đạt 25,85% (tăng trưởng 258,5% so với cùng kỳ năm trước), đứng thứ 13 trên thế giới, thứ 6 khu vực Châu Á - Thái Bình Dương (sau Ấn Độ, Mỹ, Malaysia, Đài Loan và Nhật Bản) và  đứng thứ 2 khu vực ASEAN, với hơn 14.000.000 người sử dụng IPv6. Kết quả này vượt mục tiêu đặt ra cho năm 2018 là tỷ lệ ứng dụng IPv6 đạt 20%. Việc cung cấp rộng rãi dịch vụ IPv6 tới người sử dụng đã góp phần bảo đảm cho hoạt động Internet Việt Nam bắt kịp với xu thế công nghệ mới.

Về dịch vụ băng rộng cố định, Ban công tác đã phối hợp với hai Tập đoàn Viettel, VNPT mở rộng việc cung cấp dịch vụ IPv6 cho khách hàng FTTH. Năm 2018, có thêm 5,2 triệu thuê bao FTTH được cung cấp dịch vụ IPv6 bởi Tập đoàn Viettel, Tập đoàn VNPT). Bên cạnh đó là 1,3 triệu khách hàng FTTH IPv6 từ năm 2016 được duy trì bởi FPT Telecom. Dịch vụ băng rộng di động, năm 2018 đã có kết quả ban đầu với việc triển khai cung cấp dịch vụ IPv6 cho khách hàng di động. Tính đến cuối năm 2018, có tổng số 2.700.000 thuê bao di động (của Vinaphone, Viettel) được cung cấp dịch vụ IPv6. 
 
Về dịch vụ nội dung,  Báo điện tử tin nhanh VnExpress hoạt động ổn định với IPv6. 34 Website của cơ quan nhà nước hoạt động tốt với IPv6, trong đó có 14 Website do VNNIC quản lý và 22 Website của các đơn vị dưới “gov.vn”, tiêu biểu là Website của Bộ TT&TT (mic.gov.vn) và một số Website là cổng thông tin của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Dương, Nhà Xuất bản Tài chính, Ban Quản lý dự án Lâm nghiệp tỉnh Bình Dương. Việt Nam đã có trên 5.988 Website dưới tên miền .vn hoạt động tốt với IPv6.
 
Trong năm 2018, hai DN tiêu biểu nhất và có đóng góp quan trọng cho kết quả tăng trưởng IPv6 Việt Nam là Tập đoàn VNPT, Tập đoàn Viettel. Tập đoàn VNPT hiện là DN dẫn đầu về kết quả triển khai IPv6 tại Việt Nam. Tỷ lệ ứng dụng IPv6 của Tập đoàn đạt hơn 35%, đóng góp khoảng 56% cho kết quả triển khai IPv6 tại Việt Nam (nguồn APNIC). Trong khi đó, Tập đoàn Viettel có kết quả tăng trưởng đột phá về triển khai IPv6. Tỷ lệ ứng dụng IPv6 trung bình đạt khoảng 25% (tăng 1195 lần so với cùng kỳ năm trước) và đóng góp hơn 22% vào tỷ lệ ứng dụng IPv6 tại Việt Nam (nguồn APNIC).
 
Bên cạnh đó, kết quả ứng dụng triển khai IPv6 chung của Việt Nam cũng có sự đóng góp của những doanh nghiệp duy trì dịch vụ từ các năm trước là FPT Telecom - DN đầu tiên triển khai cung cấp dịch vụ IPv6 (năm 2016); đang duy trì tốt dịch vụ IPv6 cho 1,3 triệu khách hàng FTTH, tỷ lệ IPv6 của FPT Telecom đạt khoảng 25%. FPT Online là doanh nghiệp cung cấp dịch vụ nội dung đầu tiên ứng dụng IPv6; đã chuyển đổi hỗ trợ IPv6 cho Báo điện tử tin nhanh VnExpress (năm 2017).
 
Đối với các đơn vị nhà nước, điển hình Trung tâm Thông tin - Bộ TT&TT đã triển khai thành công hoạt động IPv6 cho Cổng Thông tin điện tử của Bộ TT&TT từ năm 2013; triển khai IPv6 cho mạng wifi; duy trì tốt các hoạt động truyền thông cho hoạt động của Ban Công tác trên chuyên trang của Bộ. Năm 2018, Trung tâm Thông tin đã thực hiện các công tác chuẩn bị, thử nghiệm triển khai IPv6 cho mạng Internet, mạng truyền số liệu chuyên dùng của Bộ; hướng tới triển khai hỗ trợ IPv6 cho dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4. Kế hoạch năm 2019, Trung tâm Thông tin sẽ triển khai IPv6 cho hệ thống mạng lưới, dịch vụ công của Bộ hướng tới là đơn vị đi đầu trong công tác chuyển đổi IPv6 trong khối cơ quan nhà nước.
 
Tại hội nghị, đại diện các doanh nghiệp, các cơ quan đơn vị thuộc các Bộ, Ban ngành cũng đã chia sẻ kết quả triển khai IPv6 và kinh nghiệm thực hiện tại đơn vị trong năm 2018.
 
201935-u2.jpg
 
Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Hồng Hải phát biểu tại hội nghị
 
Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Hồng Hải Năm cho biết, năm  2018 Việt Nam đã hoàn thành tốt kế hoạch thúc đẩy phát triển IPv6 và vượt mục tiêu đề ra, có những hoạt động đúng hướng, hiệu quả cùng với sự nỗ lực của Ban Công tác và các đơn vị, doanh nghiệp.
 
Thứ trưởng cũng cho biết, Ban Công tác đã phối hợp chặt chẽ với các đơn vị, doanh nghiệp để thúc đẩy việc chuyển đổi IPv6, tăng cường cung cấp dịch vụ IPv6 tới người sử dụng. Kết quả được thể hiện thông qua hạ tầng mạng lưới, dịch vụ Internet của Việt Nam đang hoạt động tốt trên nền tảng IPv6. Hệ thống mạng Internet Việt Nam đang hoạt động an toàn, ổn định với địa chỉ IPv6. Các ISP lớn đã kết nối peering qua IPv6 với nhau, kết nối với Trạm trung chuyển VNIX quốc gia. Đặc biệt trong năm 2018, Thường trực Ban đã triển khai các hoạt động tư vấn trực tiếp cho khối cơ quan nhà nước, các Sở TT&TT để quy hoạch lại mạng lưới, chuyển đổi mạng độc lập, lập kế hoạch chuyển đổi trực tiếp IPv6 cho mạng ứng dụng CNTT, cổng thông tin, dịch vụ công trực tuyến.
 
Công tác thông tin, truyền thông đã được đẩy mạnh, đa dạng, lồng ghép trong các hoạt động trong nước và quốc tế. Đặc biệt, năm 2018, Việt Nam tiếp tục khẳng định vị thế trên quốc tế thông qua việc tham gia trình bày tại các diễn đàn quốc tế, các hoạt động tập huấn, chia sẻ kinh nghiệm triển khai IPv6 như chương trình tập huấn, đào tạo về triển khai IPv6 cho Bộ Bưu chính Viễn thông Lào; đăng ký chủ trì phụ trách mảng nội dung thúc đẩy triển khai IPv6 trong dự án ASEAN về Thành phố thông minh “smart city”.
 
Trong năm 2019 và hướng tới hoàn thành tổng thể 10 năm Kế hoạch hành động quốc gia về IPv6, hoạt động thúc đẩy phát triển IPv6 năm 2019 tại Việt Nam, Thứ trưởng Phạm Hồng Hải nhấn mạnh, Ban công tác cần xác định tinh thần triển khai ứng dụng IPv6 là nền tảng cho công cuộc chuyển đổi số, và là sự chuẩn bị tất yếu cho cuộc CMCN 4.0.
 
Thứ trưởng cũng chỉ đạo các đơn vị: VNNIC chủ trì triển khai công bố bộ tiêu chí đánh giá; thực hiện công tác đánh giá kết quả thực hiện công tác thúc đẩy triển khai IPv6 tại Việt Nam; công tác đánh giá, tổng kết thực hiện Kế hoạch Hành động quốc gia về IPv6 vào cuối năm 2019.
 
Cục Tin học hóa chủ trì, xây dựng yêu cầu hỗ trợ IPv6 trong thẩm định hồ sơ ứng dụng CNTT, thẩm tra, góp ý các nội dung liên quan đến đề án ứng dụng CNTT; Xây dựng yêu cầu hỗ trợ IPv6 trong đề án xây dựng khung kiến trúc Chính phủ điện tử Việt Nam; các thiết kế cơ sở dự án ứng dụng CNTT của cơ quan nhà nước; dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4...
 
Đối với mạng ứng dụng CNTT của Bộ TT&TT, giao Trung tâm Thông tin chủ trì hoàn tất công tác triển khai IPv6 cho toàn bộ hệ thống ứng dụng CNTT, dịch vụ công trực tuyến của Bộ, xây dựng thành mô hình chuyển đổi IPv6 điển hình của Bộ/Ngành, cơ quan nhà nước./.
 
Thu Hương
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top