Bắc Ninh: Điểm sáng thu hút vốn FDI trong bối cảnh dịch bệnh kéo dài

Thứ bảy, 03/10/2020 23:50

Năm 2020, nền kinh tế cả nước đứng trước những khó khăn do dịch bệnh COVID-19 bùng phát. Dù chịu không ít tác động từ dịch bệnh, tỉnh Bắc Ninh vẫn gây ấn tượng mạnh khi ghi nhận nguồn vốn FDI lên tới 334,8 triệu USD, trở thành điểm sáng của cả nước trong thu hút vốn đầu tư.

Nỗ lực vượt khó
 
Năm 2019, chỉ số năng lực cạnh tranh (PCI) của tỉnh Bắc Ninh đã có sự cải thiện vượt bậc, đạt mức xếp hạng rất tốt, đứng thứ 4/63 tỉnh, thành, vị trí cao nhất kể từ khi chỉ số PCI được công bố. Điều này cho thấy nỗ lực, quyết tâm của các cấp, các ngành trong cải thiện môi trường kinh doanh nhằm thu hút đầu tư hỗ trợ doanh nghiệp (DN) phát triển.
 
Phát huy những kết quả đạt được, năm 2020, nhằm tạo sức hấp dẫn thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước, tỉnh Bắc Ninh đã chú trọng và tập trung cải thiện môi trường đầu tư. Nhất quán với quan điểm thu hút đầu tư có chọn lọc, theo định hướng "2 ít, 3 cao", tỉnh ưu tiên các dự án sử dụng ít đất, ít lao động; suất vốn đầu tư cao, đóng góp ngân sách cao và hàm lượng công nghệ cao.
 
20200904-pg2.jpg
 
Từ đó, UBND tỉnh Bắc Ninh tiếp tục quan tâm, đẩy mạnh cải cách hành chính, đổi mới môi trường đầu tư nhằm đáp ứng tối đa yêu cầu của nhà đầu tư. Tỉnh chú trọng, tập trung hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, dịch vụ ngoài hàng rào các khu công nghiệp (KCN), cụm công nghiệp; tăng tính ổn định của việc cung cấp điện, nước, viễn thông, hạ tầng giao thông để tạo điều kiện thu hút các dự án lớn, có sức lan tỏa phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội.
 
Ngoài cơ chế, chính sách ưu đãi chung của nhà nước, tỉnh Bắc Ninh còn đề ra một số chính sách ưu đãi, khuyến khích đầu tư vào các khu công nghiệp; đẩy mạnh công tác xúc tiến đầu tư tại chỗ thông qua việc tạo lập hình ảnh từ các DN FDI lớn, như: Samsung, Canon, Foxcon…
Để vượt qua ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, vừa qua UBND tỉnh Bắc Ninh đã tổ chức thành công Hội thảo "Bắc Ninh cải thiện môi trường kinh doanh động lực mới thu hút đầu tư và phát triển". Tại Hội thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Hữu Thành cho biết: Năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng nặng nề đến các mặt của đời sống xã hội và hầu hết các ngành kinh tế, từ đó DN cũng bị ảnh hưởng không nhỏ. Trước thách thức trên, tỉnh Bắc Ninh đã quyết tâm thực hiện "mục tiêu kép" vừa chống dịch, vừa bảo đảm duy trì các hoạt động kinh tế cần thiết.
 
Cụ thể, Bắc Ninh đã đẩy mạnh hỗ trợ DN trong giải quyết các thủ tục hành chính, trực tiếp kịp thời, tháo gỡ khó khăn cho DN, hỗ trợ DN trong nước liên kết và tham gia vào chuỗi cung ứng của các tập đoàn...
 
Có thể thấy, đó là những động thái rất tích cực thể hiện sự vào cuộc chủ động của tỉnh Bắc Ninh để mời gọi nhà đầu tư đến với địa phương.
 
Thành quả ấn tượng
 
Với môi trường kinh doanh thông thoáng, vị trí giao thương thuận lợi, hạ tầng ngày càng hoàn thiện, Bắc Ninh có sức hút lớn với các nhà đầu tư, đặc biệt là đầu tư nước ngoài. Bắc Ninh hiện có tổng số 16 KCN tập trung được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt điều chỉnh, bổ sung; trong đó 10 KCN đã đi vào hoạt động.
 
Tỷ lệ lấp đầy của các DN đã hoạt động trên diện tích quy hoạch KCN của tỉnh đạt 61,69%. Ngoài ra, cùng với 26 cụm công nghiệp có tổng diện tích 898,27 ha, Bắc Ninh đang là địa phương sở hữu mặt bằng sản xuất lớn để chào đón các nhà đầu tư tầm cỡ trong nước và quốc tế.
 
Từ đầu năm đến nay, Bắc Ninh đã thu hút được 119 dự án FDI, với tổng số vốn đầu tư đăng ký 334,8 triệu USD. Lũy kế đến nay, trên địa bàn tỉnh đã có 1.602 dự án FDI được cấp phép đầu tư (còn hiệu lực), tổng vốn đầu tư sau điều chỉnh là 19.643,5 triệu USD; trong đó, có 1.331 dự án đầu tư vào ngành công nghiệp chế biến chế tạo, chiếm 83% và tập trung ở một số nước, như: Hàn Quốc 1.205 dự án, Trung Quốc 112 dự án, Nhật Bản 86 dự án…
Bên cạnh đó, theo số liệu từ ban Quản lý các KCN tỉnh Bắc Ninh, mặc dù bị ảnh hưởng lớn của đại dịch Covid-19, song 06 tháng đầu năm 2020, các DN trong KCN vẫn cố gắng duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh ổn định, với các kết quả đạt được tăng cao so với cùng kỳ năm 2019, cụ thể: Giá trị sản xuất công nghiệp đạt 427.837 tỷ đồng, bằng 93% so với cùng kỳ; doanh thu đạt 477.499 tỷ đồng, bằng 91% so với cùng kỳ; giá trị xuất khẩu đạt 13.990 tỷ đồng, bằng 84% so với cùng kỳ; giá trị nhập khẩu đạt 8.467 tỷ đồng, bằng 91% so với cùng kỳ; nộp ngân sách đạt 4.689 tỷ đồng, bằng 91% so với cùng kỳ.
 
Bên cạnh đó, công tác quản lý lao động được quan tâm thực hiện nghiêm túc, đảm bảo đầy đủ các chế độ và quyền lợi cho người lao động theo đúng quy định của pháp luật về Lao động. Hiện nay, các KCN Bắc Ninh đã và đang tạo công ăn việc làm ổn định cho 303.000 lao động (trong đó lao động là người địa phương là 79.476 người, chiếm 26,2%; lao động nữ là 176.700 người, chiếm 58,1%; lao động nước ngoài là 5.300 người)…
 
Trong những tháng cuối năm và những năm tới đây, để đạt được những mục tiêu đã đề ra, tiếp tục thu hút vốn đầu tư FDI lớn, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bắc Ninh sẽ phối hợp với Ban quản lý các KCN và các sở, ban ngành đồng hành tư vấn cùng các nhà đầu tư. Tỉnh cũng nâng cao hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật, tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp để cải thiện môi trường đầu tư… tiếp tục huy động nguồn lực cho phát triển kinh tế - xã hội, thu hút vốn FDI mạnh mẽ, giữ vững vị trí là địa phương thu hút hiệu quả vốn đầu tư trong và nước ngoài.
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top