Bắc Kạn: Tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính trong lĩnh vực cấp, quản lý căn cước công dân tại Trung tâm Phục vụ hành chính công

Thứ tư, 24/02/2021 16:01

Từ ngày 22/02/2021, Công an tỉnh Bắc Kạn thực hiện tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính trong lĩnh vực cấp, quản lý căn cước công dân tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Bắc Kạn.

2021224-u1.jpg

Thực hiện thủ tục hành chính trong lĩnh vực cấp, quản lý căn cước công dân
tại Trung tâm Phục vụ hành chính công bắt đầu từ ngày 22/02/2021

Thực hiện Quyết định số 1353/QĐ-UBND ngày 28/7/2020 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc bổ sung danh mục thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền quản lý và giải quyết của Công an tỉnh thực hiện tại Trung tâm Phục vụ hành chính công và Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính cấp huyện trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn, sau khi chuẩn bị đầy đủ về cơ sở vật chất, con người, Công an tỉnh đã thực hiện thủ tục hành chính trong lĩnh vực cấp, quản lý căn cước công dân tại Trung tâm Phục vụ hành chính công.

Theo đó, 06 thủ tục hành chính trong lĩnh vực cấp, quản lý căn cước công dân được thực hiện, bao gồm: Cấp thẻ Căn cước công dân khi đã có thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; Cấp thẻ Căn cước công dân khi chưa có thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; Cấp lại, đổi thẻ Căn cước công dân; Xác nhận số Chứng minh nhân dân khi cấp thẻ Căn cước công dân đã có thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; Xác nhận số Chứng minh nhân dân khi cấp thẻ Căn cước công dân chưa có thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; Xác nhận số Chứng minh nhân dân khi đã được cấp thẻ Căn cước công dân.

Thời gian tiếp nhận và trả kết quả từ thứ Hai đến thứ Sáu hằng tuần.

Ghi nhận trong buổi sáng ngày đầu tiên, Công an tỉnh đã thực hiện tiếp nhận và xử lý được 34 hồ sơ thủ tục hành chính. Mỗi người dân đến thực hiện thủ tục hành chính đều được hướng dẫn tận tình, chu đáo về trình tự thực hiện, cách thức thực hiện, thành phần, số lượng hồ sơ, thời gian giải quyết, đối tượng thực hiện…
 
Trong thời gian tiếp theo, Công an tỉnh tiếp tục thực hiện tốt việc tiếp nhận và trả kết quả các thủ tục hành chính trong lĩnh vực cấp, quản lý căn cước công dân đảm bảo nhanh chóng, thuận tiện cho người dân trên địa bàn.
 
Thẻ căn cước công dân được cấp cho người dân hiện nay là thẻ có gắn chip điện tử. Đây là một loại giấy tờ tùy thân của công dân Việt Nam, có thể đóng vai trò thiết bị nhận diện, xác thực danh tính và chìa khóa truy cập thông tin công dân trong hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia. Thẻ căn cước công dân gắn chip sẽ lưu trữ những đặc điểm nhận dạng bằng hình ảnh, vân tay và sinh trắc học.
Thẻ căn cước công dân gắn chip điện tử là xu thế mà nhiều nước trên thế giới hiện nay đang áp dụng vì tính ưu việt cũng như tạo sự thuận lợi khi sử dụng cho công dân. Trước hết, so với căn cước công dân sử dụng mã vạch, CMND 09 số và 12 số bằng phôi giấy thì thẻ căn cước công dân gắn chip bằng nhựa cứng đảm bảo độ bền lâu hơn, có độ bảo mật cao hơn, có thể lưu trữ lượng thông tin lớn hơn và có thể linh hoạt, mở rộng tích hợp thêm các thông tin, dữ liệu hay dịch vụ tiện ích trong tương lai. Khi thẻ căn cước công dân gắn chip điện tử có tích hợp đầy đủ các thông tin về thuế, bảo hiểm y tế, bằng lái xe và các loại giấy tờ có giá trị khác thì có thể phòng tránh được việc các loại giấy tờ bị giả mạo, người dân đi giao dịch và làm các thủ tục hành chính sẽ không phải mang nhiều loại giấy tờ, giảm thời gian và chi phí cho những thủ tục hành chính công, thuận lợi cho công dân khi thực hiện các giao dịch trực tuyến của Chính phủ điện tử.

 

Theo vnpost.vn
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top