Bắc Giang: Toàn tỉnh có hơn 102 nghìn điểm quét mã QR phục vụ truy vết Covid-19

Thứ sáu, 12/11/2021 11:00

Thống kê từ Sở Thông tin và Truyền thông, thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh về đẩy mạnh hướng dẫn tạo và quét mã QR tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn trong công tác phòng, chống dịch (PCD) Covid-19; đến nay toàn tỉnh có 102.297 điểm QR với hơn 5,7 triệu lượt người vào/ra quét mã.

20211111112816-90.jpg

Người dân quét mã QR khai báo y tế trước khi vào chợ tạm Ngô Quyền (TP Bắc Giang).

Một số địa phương có điểm QR cao như: TP Bắc Giang hơn 13 nghìn điểm, huyện Việt Yên hơn 12 nghìn điểm, Lạng Giang hơn 12 nghìn điểm…

Được biết, theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo PCD Covid-19 các huyện, TP phải khẩn trương hướng dẫn 100% cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tạo mã QR; sau đó dán/đặt mã QR tại nơi dễ thấy nhất giúp người vào/ra quét thuận lợi. Người vào/ra các điểm này phải quét mã QR nhằm ghi nhận thông tin để phục vụ việc điều tra, truy vết liên quan đến công tác PCD Covid-19. 

Tại các địa phương Ban Chỉ đạo PCD Covid-19 cấp huyện, xã có trách nhiệm quản lý, khai thác, sử dụng hiệu quả tài khoản. Để thực tốt công tác này, UBND cấp huyện giao cho Phòng văn hóa - Thông tin phối hợp cùng Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện, Huyện đoàn, Thành đoàn tổ chức ra quân rà soát, dán mã QR tại các địa điểm theo quy định; đồng thời hướng dẫn người dân tải ứng dụng, thực hành quét mã. 

20211111114229-900.jpg
 

Đoàn viên thanh niên Huyện đoàn Lạng Giang hướng dẫn chủ cơ sở kinh doanh quét mã QR.

Đại điện lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông cho biết, qua nắm bắt tình hình thực tế vẫn còn một số bất cập trong quá trình thực hiện quét mã QR do nhiều người dân, nhất là bà con sinh sống ở vùng nông thôn chưa có điện thoại hoặc không sử dụng điện thoại thông minh. 

Bên cạnh đó, tại một số địa điểm, nhất là chợ truyền thống chưa thực hiện nghiêm quy định này. Cơ quan chức năng yêu cầu Ban Chỉ đạo PCD Covid-19 cấp huyện, xã quản lý chặt, phát hiện và xử lý nghiêm trường hợp vi phạm. 

Các địa phương tích cực tuyên truyền về công tác PCD tới người dân; riêng đối với bà con chưa có thiết bị để quét mã QR cần hạn chế đến nơi đông người.

 

Hoàng Phương/Báo Bắc Giang
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Top