Bắc Giang: Thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt trong các trường học, cơ sở y tế

Thứ tư, 31/08/2022 06:45

Mới đây, Sở TT&TT Bắc Giang tổ chức Hội nghị thúc đẩy chuyển đổi số, thanh toán không dùng tiền mặt trong các cơ sở giáo dục, cơ sở y tế. Dự Hội nghị có Đại diện lãnh đạo các sở: Giáo dục và Đào tạo; Y tế và cán bộ có liên quan ; Trung tâm Phục vụ hành chính công , Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Bắc Giang, Ngân hàng Vietcombank Chi nhánh tỉnh Bắc Giang.

1653463590676-161.jpg

Ảnh minh họa

Thời gian qua, Sở TT&TT đã tham mưu UBND tỉnh Bắc Giang kỹ thỏa thuận hợp tác với Ngân hàng Vietcombank chi nhánh Bắc Giang mở tài khoản cho 100% đơn vị có thủ tục hành chính giải quyết tại bộ phận một cửa điện tử từ cấp tỉnh đến cấp xã; tạo mã QR Code thanh toán được niêm yết tại bộ phận một cửa điện tử các cấp để phục vụ người dân, doanh nghiệp thanh toán không dùng tiền mặt.

Cùng với đó, Sở TT&TT tích cực tuyên truyền đến Nhân dân trên hệ thống báo, đài, hệ thống thông tin cơ sở, các kênh zalo chính quyền điện tử, phục vụ hành chính công,... Trong 3 tháng đầu năm 2022, toàn tỉnh có 3.849 hồ sơ thanh toán trực tuyến qua hệ thống payment platfrom (Cổng dịch vụ công Quốc gia) với tổng số tiền thu được 28.142.826.118 đồng. Một số đơn vị có thủ tục hành chính (TTHC) có tỷ lệ thanh toán trực tuyến cao như: Sở Nông nghiệp phát triển nông thôn, Sở Y tế, Ban quản lý các Khu công nghiệp; lĩnh vực thu thế đất ở các huyện.

Hiện Sở TT&TT Bắc Giang đang tham mưu UBND tỉnh xây dựng Kế hoạch Hỗ trợ, thúc đẩy chuyển đổi số, thanh toán không dùng tiền mặt trong các trường học, cơ sở giáo dục, cơ sở y tế trên địa bản tỉnh Bắc Giang, với mục tiêu phấn đấu 100% trường học, bệnh viện, cơ sở y tế có các điểm chấp nhận thanh toán trực tuyến thông qua các hình thức thanh toán như: Momo, VNPAY, Zalo Pay, hoặc Mobile Banking QR-Pay, VNPT Pay, Viettel Pay, mã QR Code, POS (điểm chấp nhận thanh toán không dùng tiền mặt), thẻ tín dụng... để thanh toán trực tuyến; 100% thủ tục hành chính đủ điều kiện có phát sinh phí, lệ phí của các Sở: Y tế, Giáo dục và Đào tạo được tích hợp trên Cổng dịch vụ công của tỉnh, Cổng dịch vụ công Quốc gia được thanh toán trực tuyến trên Cổng thanh toán Payment Platform của Chính phủ và thanh toán không dùng tiền mặt tại bộ phận một cửa điện tử các cấp.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Gia phong - Phó Giám đốc Sở TT&TT nhấn mạnh: Thời gian tới, Sở TT&TT phối hợp với Văn phòng Chính phủ, các bộ phận có liên quan kết nối tất cả các thủ tục hành chính đủ điều kiện của Sở Y tế, Sở Giáo dục và Đào tạo kết nối Cổng thanh toán của Chính phủ và thanh toán không dùng tiền mặt tại bộ phận một cửa điện tử các cấp; Phối hợp với Sở Y tế, Sở Giáo dục và Đào tạo rà soát 100% thủ tục hành chính các mức độ 1, mức độ 2, mức độ 3, mức độ 4 đủ điều kiện, phát sinh hồ sơ và có phí, lệ phí thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt; Đẩy mạnh triển khai công tác truyền thông, phổ biến kiến thức về các hành vi lừa đảo, biện pháp nhận biết rủi ro, cách phòng tránh và các giải pháp đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật trong sử dụng công nghệ số, nền tảng số, thanh toán không dùng tiền mặt tại các cơ sở giáo dục, cơ sở y tế; phối hợp giải đáp thắc mắc, xử lý khiếu nại nhằm đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng.

Thông qua việc việc thúc đẩy triển khai thanh toán không dùng tiền mặt nhằm triển khai chuyển đổi số, thanh toán số, tạo môi trường hình thành thế hệ công dân số và doanh nhân số cho tương lai; thúc đẩy các bệnh viện, cơ sở y tế sử dụng nền tảng số, thực hiện chuyển đổi số, thanh toán số, tạo môi trường y tế số văn minh, thuận lợi, an toàn, bảo vệ tốt nhất sức khoẻ của người dân. Thu hẹp khoảng cách số ở vùng sâu, vùng xa, phát triển hạ tầng dịch vụ thanh toán số rộng khắp phục vụ phát triển kinh tế số, xã hội số, hướng tới phổ cập dịch vụ thanh toán di động trên địa bàn tỉnh./. 

Đài Sơn - Linh Đồng
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top