Bắc Giang: Nỗ lực đưa doanh nghiệp trở lại hoạt động, khôi phục sản xuất

Thứ ba, 03/08/2021 09:57

Sau đợt bùng phát dịch bệnh lần thứ 4, tỉnh Bắc Giang bắt tay ngay vào việc phục hồi sản xuất, nhất là khôi phục sản xuất của doanh nghiệp (DN) trong các khu công nghiệp (KCN), cụm công nghiệp, đồng thời nhanh chóng triển khai các phương án hỗ trợ DN hoạt động trở lại, hạn chế thấp nhất sự đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu.

20210703-l2.jpg

Ảnh minh họa. Nguồn: http://baobacgiang.com.vn

 Tập trung khôi phục sản xuất

 

Theo báo cáo 6 tháng đầu năm 2021, mặc dù ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 rất phức tạp thì thu hút đầu tư trên địa bàn tỉnh Bắc Giang vẫn tăng khá so với cùng kỳ. Bắc Giang đứng thứ 6 cả nước về thu hút vốn đầu tư FDI sau Long An, TP. Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Bình Dương, Hải Phòng. Các dự án FDI thu hút đầu tư thu hút được có quy mô khá lớn, vốn trung bình là 150 triệu USD, trong đó có 02 dự án lớn là Dự án Công nghệ tế bào Quang điện JA Solar PV Việt Nam vốn đăng ký 210 triệu USD và dự án Nhà máy Fukang Technology vốn đăng ký 293 triệu USD.

 Cũng theo báo cáo mới nhất, từ đầu tháng 7, sau gần 2 tháng nỗ lực chống dịch Covid-19, toàn tỉnh Bắc Giang đã chuyển sang trạng thái bình thường mới và đang tập trung cao khôi phục các hoạt động sản xuất, kinh doanh, phát triển xã hội. Tính đến ngày 1/8/2021 trong 6 KCN có 369 doanh nghiệp hoạt động trở lại với 137.984 lao động; 218 doanh nghiệp và 46.470 lao động trong các cụm công nghiệp đi làm trở lại. Ngoài ra đã có 1.881 doanh nghiệp ngoài KCN, cụm CN đã hoạt động trở lại với 56.054 lao động.

 

Để có được kết quả tích cực nêu trên, tỉnh Bắc Giang đã chủ động, nỗ lực thực hiện đồng bộ các biện pháp hỗ trợ DN khắc phục khó khăn khôi phục lại hoạt động sản xuất sau thời gian bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, nhất là việc tổ chức cho người lao động quay trở lại DN làm việc. Nhằm đảm bảo hoạt động sản xuất đảm bảo an toàn, tỉnh Bắc Giang đã giải quyết khó khăn trong việc bố trí chỗ ở tập trung cho người lao động và hỗ trợ bố trí khu vực cách ly tập trung khi xảy ra ca nhiễm, ca nghi nhiễm. Đồng thời, tỉnh hỗ trợ DN trong KCN tháo gỡ khó khăn trong khâu vận chuyển hàng hóa; đưa đón người lao động; hướng dẫn, hỗ trợ các DN phương án phòng, chống dịch; hỗ trợ xử lý các tình huống khi xảy ra ca nhiễm, ca nghi nhiễm; hỗ trợ tiêm phòng vắc-xin Covid-19 cho người lao động trong DN. Cùng với đó, cơ quan chức năng đẩy nhanh quá trình rà soát, xác nhận người lao động đủ điều kiện trở lại làm việc, hướng dẫn, giám sát, đôn đốc DN thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 gắn với sản xuất bên trong DN; thường xuyên đôn đốc, hướng dẫn các DN nhắc nhở công nhân chấp hành nghiêm các biện pháp 5K trong phòng, chống dịch theo quy định và hướng dẫn của Bộ Y tế cả nơi sản xuất, phương tiện lưu thông và nơi lưu trú.

 

Để giúp các DN bắt tay nhanh vào triển khai khôi phục sản xuất phù hợp với trạng thái bình thường mới, tỉnh Bắc Giang nỗ lực triển khai đồng bộ nhiều giải pháp; tháo gỡ “nút thắt” cho các DN đang gặp phải nhất là vấn đề về lao động nhằm giúp các DN khôi phục nhanh chóng và duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh an toàn; đẩy mạnh việc khôi phục sản xuất, thời gian tới, tỉnh Bắc Giang tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp hỗ trợ DN trong và ngoài các KCN, trong đó bám sát thực tế hoạt động của các DN để điều chỉnh linh loạt, đồng bộ biện pháp hỗ trợ, giúp DN tổ chức lại hoạt động sản xuất, đảm bảo an toàn trước nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19. Tỉnh cũng chú trọng hỗ trợ các DN có quy mô, giá trị lớn, có vai trò chủ đạo trong các KCN cũng như trong ngành công nghiệp của tỉnh; quan tâm hỗ trợ các DN đưa toàn bộ người lao động quay trở lại làm việc, phấn đấu trong tháng 8, 100% DN trở lại hoạt động bình thường.

 

1627957826244-ảnh-khánh.jpg

Khu vực cổng vào Công ty New Wing Interconect Technology (KCN Vân Trung) thường xuyên được phun khử khuẩn, lực lượng làm nhiệm vụ trực 24/24,

bảo đảm nghiêm ngặt quy định phòng, chống dịch. (Báo Bắc Giang).

 

Cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc

 

Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh Covid-19, nhằm bảo vệ thành quả trong công tác phòng, chống dịch, mới đây, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Bắc Giang vừa chỉ đạo các địa phương tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống dịch trên địa bàn, đồng thời thực hiện mục tiêu “kép” vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế xã hội.

 

Tỉnh Bắc Giang tiếp tục tập trung cao, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 và khôi phục sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế xã hội; triển khai nghiêm túc, kịp thời các văn bản chỉ đạo của Trung ương và nhất là Kết luận số 105-KL/TU ngày 16/5/2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về thực hiện “mục tiêu kép” vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh; xác định công tác phòng, chống dịch là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên, nhất là khi dịch chưa được kiểm soát triệt để, tuyệt đối không chủ quan, lơ là.

 

Bên cạnh đó, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ yêu cầu tập trung lãnh đạo, chỉ đạo khôi phục, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội; tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp, nhà đầu tư, chủ đầu tư nhanh chóng phục hồi sản xuất, kinh doanh; đẩy nhanh tiến độ các dự án, nhất là các dự án trọng điểm, việc giải ngân vốn đầu tư công năm 2021 bảo đảm hoàn thành theo kế hoạch; quyết tâm phấn đấu hoàn thành cao nhất các mục tiêu, chỉ tiêu năm 2021 đã đề ra; đồng thời, chủ động, linh hoạt điều hành thu, chi ngân sách các cấp;quản lý chặt chẽ các khoản kinh phí sử dụng cho công tác phòng, chống dịch...

 

Với tinh thần đoàn kết tương thân tương ái, lao động sáng tạo, quyết tâm vượt qua những khó khăn thách thức do ảnh hưởng của dịch Covid-19; nhằm thực hiện hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra, đòi hỏi mỗi cán bộ, đảng viên và nhân dân trong tỉnh phải hết sức nỗ lực và trách nhiệm; khắc phục khó khăn, thách thức xây dựng tỉnh Bắc Giang phát triển toàn diện, vững chắc.

 

UBND tỉnh Bắc Giang ban hành Kế hoạch số 3750/KH-UBND ngày 26/7/2021 phát động phong trào thi đua từ nay đến kết thúc năm 2021 với chủ đề: Bắc Giang thi đua thực hiện thắng lợi “mục tiêu kép” - Kiểm soát tốt dịch Covid-19, khôi phục sản xuất, phát triển kinh tế - xã hội nhằm tiếp tục nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể nhân dân; các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và địa phương; cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân về vai trò và ý nghĩa của phong trào thi đua đối với mọi nhiệm vụ chính trị, đặc biệt trong những thời điểm khó khăn nhất.

 

Khơi dậy truyền thống thi đua yêu nước, yêu quê hương và sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị; sự năng động, sáng tạo, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, thách thức; phấn đấu nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả trong mọi công việc; người người, nhà nhà cùng nhau thi đua tạo không khí sôi nổi và rộng khắp trên mọi mặt trận, góp phần thực hiện thắng lợi “mục tiêu kép”, vừa kiểm soát tốt dịch Covid-19, vừa khôi phục sản xuất, phát triển kinh tế - xã hội góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của tỉnh đã đề ra./.

Vân Khánh (Sở TT&TT Bắc Giang)
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top