Bắc Giang: Hệ thống thông tin cơ sở góp phần quan trọng trong việc kiểm soát đẩy lùi dịch, bảo vệ sức khỏe Nhân dân

Thứ hai, 10/01/2022 09:50

Năm 2021 là năm dịch Covid-19 có nhiều diễn biến phức tạp, gây ảnh hưởng xấu đến sự phát triển kinh tế, xã hội chung của cả nước và và tỉnh Bắc Giang nói riêng. Để kịp thời thích ứng linh hoạt với tình hình thực tế, Sở Thông tin và Truyền thông đã bám sát sự chỉ đạo của Bộ TTTT, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh kịp thời tham mưu ban hành các văn bản chỉ đạo tuyên truyền, triển khai nhiều giải pháp góp phần tích cực vào công tác phòng, chống dịch

20200929-l3.jpg

Nhiều địa phương (trong đó có tỉnh Bắc Giang) phát triển mô hình truyền thanh ứng dụng CNTT-VT

trong công tác tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và địa phương.

Trước tình hình phức tạp của dịch bệnh diễn ra trên địa bàn tỉnh, Sở Thông tin và Truyền thông ban hành nhiều văn bản chỉ đạo hệ thống Đài truyền thanh cơ sở kịp thời tuyên truyền các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, BCĐ phòng chống dịch Covid 19 tỉnh, các văn bản của Bộ Y tế…Đặc biệt, hệ thống thông tin cơ sở tập trung tuyên truyền công tác lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của Tỉnh ủy, UBND tỉnh trong thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch; việc truy vết, xử lý các ổ dịch trên địa bàn; phương án đưa các doanh  nghiệp quay trở lại hoạt động sản xuất; tinh thần chống dịch của các lực lượng tuyến đầy; kế hoạch tiêm vacxin cho người dân… đảm bảo thống nhất, hiệu quả, đóng góp tích cực cho công tác phòng, chống dịch.

Hệ thống truyền thanh cấp huyện, xã liên tục với nhiều hình thức phát trực tiếp hoặc tuyên truyền lưu động về tình hình dịch để cảnh báo, nâng cao ý thức trong Nhân dân chấp hành các quy định về phòng chống dịch, công tác tiêm phòng, qua đó góp phần quan trọng trong việc kiểm soát đẩy lùi dịch, bảo vệ sức khỏe Nhân dân. Sản xuất và phát sóng được 2.550 chương trình phát thanh gốc, với tổng số 20.772 lượt tin bài phát thanh, trong đó số tin bài tuyên truyền về phòng chống dịch bệnh Covid-19 được trên 10 nghìn lượt tin bài.

Tổ Covid cộng đồng được hình thành đã trở thành mô hình điểm trên toàn quốc trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Hoạt động tích cực của Tổ Covid cộng đồng trong việc yêu cầu và hướng dẫn người dân tự theo dõi sức khỏe, tự đo thân nhiệt hàng ngày cho các thành viên trong hộ gia đình; phát hiện, báo cáo các cấp có thẩm quyền những trường hợp không tự giác khai báo y tế; không chấp hành thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định; đi từ vùng dịch về; nhập cảnh trái phép đã giúp cho công tác tuyên truyền, vận động, nhắc nhở người dân thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo thông điệp 5K luôn sát sao, đạt hiệu quả, giúp chính quyền địa phương kiểm soát tốt được dịch bệnh trên địa bàn. Hệ thống Đài Truyền thanh cơ sở đã tập trung tuyên truyền về hiệu quả hoạt động của Tổ Covid cộng đồng, lan tỏa tích cực trong công tác phòng, chống dịch.

Việc ứng dụng công nghệ thông tin, bưu chính viễn thông trong hoạt động thông tin cơ sở được thực hiện và triển khai đồng bộ từ tỉnh tới cơ sở. Đến nay, tỉnh Bắc Giang đã phủ sóng thông tin di động và truy cập Internet tốc độ cao đạt tỉ lệ 100% các xã, phường, thị trấn. Việc lập nhóm zalo thông tin cơ sở, với sự tham gia của 300 thành viên là những cán bộ làm công tác quản lý hoạt động thông tin tuyên truyền từ cấp tỉnh đến cấp xã đã giúp công tác chỉ đạo, định hướng thông tin chính thống tuyên truyền thực hiện các nhiệm vụ đến người dân  được kịp thời đạt hiệu quả, qua đó chính quyền và người dân cùng nắm bắt thông tin  để có phản hồi từ cơ sở nếu có khó khăn cần tháo gỡ.

Thông tin cơ sở thường xuyên thông tin, hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng công nghệ trong phòng chống dịch Covid-19: ứng dụng Bluezone, Ứng dụng khai báo y tế toàn dân (Ncovi); Vietnamhealth  Bản đồ dịch tễ (http://covidmaps.bacgiang.gov.vn; http://bandodichte.bacgiang.gov.vn); hệ thống phần mềm phòng, chống, đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch Covid -19 tỉnh Bắc Giang (bacgiang.atalink.com); việc khám chữa bệnh từ xa, học trực tuyến; tuyên truyền Chiến dịch tiêm chủng vắc xin Covid-19.

Có thể nói, năm 2021, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trong cả nước và đặc biệt Bắc Giang là tâm dịch của đợt thứ 4, ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi lĩnh vực phát triển KTXH của tỉnh. Công tác thông tin cơ sở đã góp phần quan trọng phổ biến đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; việc thực hiện nhiệm vụ chính trị ở cơ sở; góp phần phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn. Đặc biệt, đã phát huy được hiệu quả cao trong tuyên truyền cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 và công tác phòng chống dịch Covid-19, thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng chống dịch vừa phát triển KTXH. Sự quan tâm của các cấp, các ngành về tầm quan trọng của công tác thông tin và truyền thông cơ sở được nâng lên góp phần tạo sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân trên địa bàn, nhất là tạo niềm tin, sự ủng hộ của cán bộ và Nhân dân trong tỉnh, quyết tâm bước vào giai đoạn “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”.

Hoạt động thông tin cơ sở được thực hiện nhất quán, đồng bộ, có sự chỉ đạo thống nhất từ tỉnh xuống cơ sở, tạo hiệu ứng tuyên truyền tốt, lan tỏa thông tin tích cực, kịp thời đến mọi địa bàn dân cư trong tỉnh; đồng thời chủ động đấu tranh, phản bác các thông tin sai trái, xấu độc, xuyên tạc, góp phần củng cố sự đoàn kết và đồng thuận xã hội ở cơ sở và từ cơ sở.

Bước sang năm 2022, thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, Sở Thông tin và Truyền thông tiếp tục  bám sát sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Bộ TTTT tiếp tục thực hiện ”mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch hiệu quả, vừa phục hồi phát triển kinh tế- xã hội thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”; thực hiện tốt các phong trào thi đua yêu nước ở cơ sở với niềm tin và khát vọng xây dựng Bắc Giang đổi mới và phát triển bền  vững.

Nguyệt Anh (Sở TT&TT Bắc Giang)
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top