Bắc Giang: Giành 5 giải tại Cuộc thi "Đại sứ Văn hóa đọc" toàn quốc năm 2021

Thứ sáu, 03/12/2021 09:48

Sáng 2/12, tại Thư viện tỉnh Bắc Giang, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL), Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp tổ chức trao giải Cuộc thi "Đại sứ Văn hóa đọc" toàn quốc năm 2021.

20211202105127-4.jpg

Ban Tổ chức cuộc thi cấp tỉnh trao thưởng cho các cá nhân và tập thể đoạt giải cuộc thi cấp toàn quốc.

Tại đây, Ban Tổ chức cuộc thi cấp tỉnh đã trao Giấy chứng nhận và tiền thưởng cho các cá nhân, tập thể đoạt giải Cuộc thi "Đại sứ Văn hóa đọc" toàn quốc. 

Trong đó, giải Nhất trao cho em Nguyễn Sơn Long (SN 2010), học sinh lớp 6A3, Trường THCS Thân Nhân Trung (Việt Yên). Hai giải Ba thuộc về các em: Nguyễn Trần Vân Khánh, lớp 4A3, Trường Tiểu học Lê Lợi (TP Bắc Giang); Ngô Tiến Đạt, lớp 12A6, Trường THPT Lục Ngạn số 1 (Lục Ngạn). Riêng em Ngô Tiến Đạt còn được trao giải sáng tác câu chuyện khuyến đọc hay nhất với tác phẩm "Những câu chuyện của mẹ". Thư viện tỉnh được trao giải tập thể do tổ chức tốt vòng sơ khảo ở địa phương.

Tác phẩm đoạt giải Nhất của thí sinh Nguyễn Sơn Long được lấy cảm hứng từ cuốn sách “Con đã về nhà” (I’m home). Đây là tập ký họa bằng tiếng Việt và tiếng Anh của tác giả Nguyễn Tăng Quang, kiến trúc sư trẻ đang theo học thạc sĩ ngành quản lý thiết kế tại Anh. Cuốn sách kể về câu chuyện của những người Việt Nam đã sinh sống và học tập ở nước ngoài trở về quê mẹ do dịch Covid-19 bùng phát. Sau 14 ngày cách ly, họ cảm nhận, thể hiện lòng biết ơn sâu sắc đối với sự yêu thương, chia sẻ của những người trong gia đình và quê hương. 

Từ cuốn sách này, em Nguyễn Sơn Long đã xây dựng thành một video clip để nói về cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 của tỉnh Bắc Giang. Trong video dài gần 10 phút, Long sử dụng hoàn toàn tiếng Anh, có phụ đề tiếng Việt, dẫn chứng những hình ảnh xúc động về những người nơi tuyến đầu cùng sự ủng hộ, giúp đỡ cả về nhân lực, vật lực của đồng bào cả nước đối với Bắc Giang trong một mùa hè nóng bỏng chống dịch.

Cuộc thi “Đại sứ Văn hóa đọc” toàn quốc năm 2021 do Bộ VHTTDL tổ chức được phát động từ tháng 2/2021 dành cho các em học sinh, sinh viên trên toàn quốc nhằm khơi dậy niềm đam mê đọc sách, từ đó khuyến khích, thúc đẩy phong trào đọc, hình thành thói quen và kỹ năng đọc sách trong thế hệ trẻ, góp phần phát triển văn hóa đọc trong nhà trường và cộng đồng. 

Sau 9 tháng triển khai, mặc dù chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 song đã có hơn 870 nghìn học sinh, sinh viên toàn quốc tham gia. Ban Tổ chức đã trao 12 giải tập thể, 3 giải Đại sứ, 8 giải Nhất, 4 giải Nhì, 13 giải Ba, hơn 200 giải Khuyến khích và giải chuyên đề cho các bài thi xuất sắc. Do tình hình dịch bệnh phức tạp nên Bộ VHTTDL đã gửi giấy chứng nhận và tiền thưởng để Ban tổ chức cấp tỉnh trao cho các thí sinh tại địa phương.

 

Lệ Thanh/Báo Bắc Giang
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top