Bà con nông dân nơi này nô nức ra đồng ngắm những bông lúa dài, nặng trĩu của ThaiBinh Seed

Chủ nhật, 17/09/2023 05:30

Được trồng ở xã Quỳnh Hậu, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An, giống lúa TBR 87 của ThaiBinh Seed đã khẳng định được hiệu quả khi cho bông to, dài, tỷ lệ hạt chắc rất cao. Mô hình trình diễn giống lúa TBR 87 của ThaiBinh Seed đã thu hút đông đảo bà con nông dân đến tham quan

h10_2.jpg

Nắng nóng gay gắt, sâu bệnh nhiều nhưng TBR 87 vẫn cho năng suất cao

Ngày 29/8, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Quỳnh Lưu, UBND xã Quỳnh Hậu và Công ty cổ phần tập đoàn ThaiBinh Seed tổ chức hội thảo đầu bờ đánh giá mô hình trình diễn giống lúa thuần TBR 87. Hội thảo được tổ chức tại xã Quỳnh Hậu, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An với sự tham gia của đông đảo bà con nông dân trên địa bàn toàn huyện.

Mô hình trình diễn giống lúa thuần TBR 87 của tập đoàn ThaiBinh Seed được trồng trên diện tích 1 ha. Đơn vị thực hiện mô hình trình diễn là Hợp tác xã dịch vụ Phú Thành, xã Quỳnh Hậu, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An.

Theo báo cáo kết quả sản xuất của Hợp tác xã Phú Thành, mặc dù đầu vụ thời tiết nắng nóng gay gắt kéo dài, sâu bệnh nhiều, đặc biệt là sâu đục thân nhưng giống lúa TBR 87 vẫn sinh trưởng, phát triển rất tốt, hứa hẹn mang lại vụ mùa bội thu.

Tính từ ngày ra mạ đến ngày dự kiến thu hoạch, giống lúa TBR 87 có thời gian sinh trưởng là 105 ngày. Chiều cao cây trung bình 108 cm, chiều dài bông lúa trung bình 25,3 cm, số bông lúa trung bình là 7,8 bông/khóm, tỷ lệ hạt chắc cao.

Bà Lê Kim Chung (SN 1976, trú tại xã Quỳnh Hậu, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An) cho biết: "Vụ hè thu năm nay gia đình tôi sản xuất 5 sào giống lúa TBR 87. Tôi thấy giống lúa này sinh trưởng rất tốt. Bông lúa to, dài, tỷ lệ hạt chắc rất cao. Trong vụ mới, tôi sẽ tiếp tục trồng giống lúa này".

Bà Vũ Thị Bích Hằng – Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Quỳnh Lưu, cho biết, kết quả tại mô hình trình diễn cho thấy những ưu điểm của giống lúa TBR 87. Thực tế cho thấy giống lúa này cho năng suất cao. Trong thời gian tới, đề nghị công ty tiếp tục trồng thử nghiệm trên nhiều chân đất để có đánh giá toàn diện, từ đó đưa giống lúa này vào sản xuất đại trà.

Bông to, dài, tỷ lệ hạt chắc cao, TBR 87 nhận nhiều lời khen

Ngay tại cánh đồng xã Quỳnh Hậu, các đại biểu tham gia hội thảo, kỹ lưỡng đếm từng bông lúa trên một khóm, đo chiều dài bông lúa, tỷ lệ hạt chắc trên bông. Cầm trên tay những bông lúa TBR 87 ai cũng tấm tắc khen.

Ông Hồ Văn Mai – Giám đốc Hợp tác xã Dịch vụ Phú Thành, xã Quỳnh Hậu cho biết: Đánh giá thực tế, giống lúa TBR 87 có khả năng đẻ khỏe, cây cao, bông dài. Hình dáng cây lúa phù hợp, trỗ đều, trỗ nhanh. Hạt gạo dài, trong, mùi thơm nhẹ. Khi nấu lên, cơm dẻo, mùi thơm dịu ngọt. Năng suất dự kiến của giống lúa TBR 87 hơn 300 kg/sào, cao hơn so với một số giống lúa khác sản xuất trong cùng một điều kiện từ 20 - 30 kg/sào.

Ông Mai cũng rất phấn khởi khi mô hình trình diễn giống lúa TBR 87 đã đạt được hiệu quả rất cao. Hiện, Hợp tác xã dịch vụ Phú Thành có hơn 1.000 xã viên với tổng diện tích đất sản xuất lúa 340 ha. Nhiều xã viên cũng mong muốn đưa giống lúa TBR 87 vào sản xuất đại trà.

Ông Nguyễn Anh Hùng – Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Quỳnh Lưu chia sẻ, để có thể chống chịu được với thời tiết khắc nghiệt, sâu bệnh nhiều như vụ hè thu năm nay đã chứng tỏ được tính ưu việt của giống lúa TBR 87. Vượt qua những yếu tố bất lợi, TBR 87 lại cho năng suất vượt trội, bà con ai cũng phấn khởi. Chúng tôi sẽ tiếp tục thử nghiệm ở nhiều chân đất khác nhau để có đánh giá toàn diện nhất về giống lúa TBR 87.

Ông Đặng Trọng Xuyến – Phó Giám đốc chi nhánh Bắc trung bộ Công ty Cổ phần Tập đoàn ThaiBinh Seed chia sẻ: "Chúng tôi luôn đặt lợi ích của bà con nông dân lên hàng đầu và mong muốn đưa đến cho bà con những giống lúa tốt nhất, chất lượng nhất. Hôm nay, bà con ai cũng đánh giá rất cao giống lúa TBR 87 khiến chúng tôi rất vui mừng".

Theo danviet.vn
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top