AWS dự báo thách thức mới trong an ninh mạng năm 2023

Thứ tư, 01/03/2023 19:23

Theo ông Phil Rodrigues, Trưởng bộ phận Bảo mật AWS khu vực châu Á-TBD & Nhật Bản, tình hình địa chính trị, mâu thuẫn giữa tiến bộ kinh tế và an ninh, hình dung về các mối đe dọa mạng đang tạo ra nhiều nhận thức tiêu cực về an ninh mạng.

20230601-ta15.jpg

 An ninh mạng sẽ là nền tảng của mọi hoạt động

Theo ông Phil Rodrigues, An ninh mạng luôn là ưu tiên của một số tổ chức, và khi các nhà lãnh đạo an ninh và quản lý rủi ro xử lý các giai đoạn phục hồi sau hai năm vừa qua, chúng ta sẽ thấy ưu tiên này được tiếp tục mở rộng. An ninh mạng có khả năng trở thành ưu tiên hàng đầu đối với tất cả các tổ chức hoạt động trong nền kinh tế số. 

Ông Phil Rodrigues cho hay, “Trong thời gian tới, thay vì tiến hành đánh giá an ninh mạng định kỳ, Amazon Web Services (AWS) nhận thấy các tổ chức sẽ chuyển sang mô hình an ninh mạng được tự động hóa liên tục. Nhờ đó các tổ chức có thể tạo ra môi trường thuận lợi cho việc sớm đưa ra các quyết định an ninh mạng tốt nhất trong quá trình phát triển các quy trình kinh doanh và các sản phẩm số”. 

Vì vậy, an ninh mạng sẽ thực sự được đưa vào mọi hoạt động của tổ chức, và đó là cách tiếp cận đúng. Văn hóa an ninh bảo mật mới này sẽ thúc đẩy tự động hóa an ninh mạng, cho phép các tổ chức sáng tạo và mở rộng quy mô một cách an toàn. Điện toán đám mây cung cấp cơ hội tốt giúp thúc đẩy an ninh mạng và bổ sung các phương pháp bảo mật từng không thể thực hiện được khi dữ liệu được lưu tại chỗ. 

Ông Phil Rodrigues dự đoán, đến năm 2024, 3/4 dân số thế giới tại các quốc gia sẽ được bảo vệ bởi luật bảo vệ dữ liệu, và các tổ chức lớn dự kiến sẽ dành 2,5 triệu USD để đầu tư vào công nghệ bảo đảm quyền riêng tư. Đây là lý do AWS đã ưu tiên tính năng bảo vệ dữ liệu trên đám mây kể từ Ngày đầu tiên triển khai (Day One). 

Các phương pháp mới để giải quyết thực trạng “khoảng trống kỹ năng”

“Năm 2022, toàn thế giới thiếu 3,4 triệu chuyên gia an ninh mạng. Đối với chúng tôi, đa dạng trong an ninh mạng không chỉ là bình đẳng; đó còn là tối ưu hóa năng lực phòng thủ và tấn công bằng cách phát triển tối đa khả năng giải quyết vấn đề. Tuyển dụng đa dạng là một phần quan trọng trong văn hóa của chúng tôi tại AWS, và chúng tôi cũng tuyển dụng vào vị trí an ninh mạng cả những ứng cử viên chưa có nền tảng về lĩnh vực này”, ông Phil Rodrigues chia sẻ.

Từ đó, ông Phil Rodrigues nhận định, chi phí giáo dục đại học gia tăng và việc thiếu những tiếp cận đào tạo an ninh mạng phù hợp càng được xem là những yếu tố có thể cản trở các cá nhân có điều kiện khó có được bằng cấp chính thức, hạn chế khả năng tham gia vào lĩnh vực an ninh mạng. Đó là lý do AWS Training and Certification cung cấp nhiều khóa học an ninh mạng miễn phí và có phí bằng nhiều ngôn ngữ địa phương. 

Ngoài khóa cơ bản miễn phí, AWS còn cung cấp chương trình đào tạo nâng cao do giảng viên hướng dẫn về an ninh mạng, với các nội dung bao gồm phát hiện mối đe dọa, bảo vệ dữ liệu và các chiến lược để bảo đảm an toàn cho các tải công việc điện toán trên đám mây AWS, được AWS Security Specialty Certification chứng nhận.

Những chân trời công nghệ mới cho an ninh mạng

Tự động hóa đang nhanh chóng trở thành yếu tố quan trọng để thực hành an ninh mạng hiệu quả. Cách tiếp cận ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo và máy học (AI/ML) sẽ bổ sung thêm lớp tự động hóa trọng yếu cho an ninh mạng trong môi trường đám mây. Năng lực dự đoán từ thông tin thu thập được do AI/ML trên đám mây cung cấp có thể đóng vai trò quan trọng giúp chủ động bảo đảm an ninh mạng nhờ tự động xác định các nguy cơ và đề xuất các khuyến nghị về cách xử lý các lỗ hổng bảo mật. 

Ông Phil Rodrigues cũng cho rằng, điện toán lượng tử sẽ tiếp tục phát triển nhanh chóng, trở nên phổ biến và có thể áp dụng cho các phương án sử dụng thực tế. Trong dài hạn, điện toán lượng tử sẽ buộc các tổ chức xem xét lại các thuật toán và quy trình mã hóa hiện tại của họ để có thể đảm bảo an toàn dữ liệu tốt hơn. 

“Chúng tôi cũng dự đoán rằng các cơ chế như xác thực đa yếu tố (MFA) sẽ hoàn toàn được chuẩn hóa, trở thành các cấu phần cốt lõi của an ninh mạng trong mọi tổ chức. Các phương pháp MFA trong tương lai sẽ hướng tới các hình thức xác thực sinh trắc học và đa phương thức. Các phương pháp này sẽ gia tăng đáng kể tính bảo mật của xác thực cho các tổ chức”, ông Phil Rodrigues cho biết thêm.

Mạnh mẽ hơn trên đám mây

AWS đang đầu tư mạnh mẽ nhằm giúp mọi người dễ dàng có được các kỹ năng cần thiết để phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực điện toán đám mây, trong đó có các kỹ năng an ninh mạng. Amazon đang đầu tư hàng trăm triệu đô la để cung cấp đào tạo kỹ năng điện toán đám mây miễn phí cho 29 triệu người trên toàn cầu vào năm 2025. Trong vòng hai năm kể từ khi công bố cam kết này, AWS đã giúp hơn 13 triệu người tiếp cận các kỹ năng điện toán đám mây thông qua các chương trình đào tạo nhân lực miễn phí.

Ông Phil Rodrigues nhấn mạnh, “An ninh mạng đang trở thành một trụ cột trung tâm trong cách lập kế hoạch và triển khai các sáng kiến kỹ thuật số mới của chính phủ các nước và các doanh nghiệp. Các công cụ điện toán đám mây sẽ đi đầu trong việc giúp các tổ chức thích ứng với bối cảnh an ninh mạng đang thay đổi và có thể đóng vai trò đặc biệt, không thể thiếu trong việc hỗ trợ các tổ chức tận dụng các công nghệ mới để bảo vệ dữ liệu quan trọng nhất của xã hội”. 

banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top