Australia gia tăng biện pháp quản lý trẻ vị thành niên sử dụng mạng xã hội

Thứ bảy, 04/12/2021 00:26

Chính phủ Australia có kế hoạch gia tăng công cụ quản lý trẻ vị thành niên khi tham gia sử dụng mạng xã hội với yêu cầu trẻ em dưới 16 tuổi buộc phải có sự đồng ý của cha mẹ.

20211207-ta5.jpg

Mới đây, Chính phủ Australia đưa ra một dự luật nhằm tăng cường bảo vệ quyền riêng tư trực tuyến. Theo đó, dự luật sẽ yêu cầu các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Instagram, Whatsapp, Twitter, diễn đàn ẩn danh Reddit, ứng dụng hẹn hò trên điện thoại thông minh Bumble… thực hiện các biện pháp hợp lý để xác định độ tuổi của người dùng và ưu tiên lợi ích của trẻ em khi thu thập dữ liệu. Trẻ em dưới 16 tuổi, buộc phải có sự chấp thuận của phụ huynh mới được phép tham gia các nền tảng mạng xã hội.

Nếu được ban hành thành luật, Australia sẽ là một trong những quốc gia có quy định kiểm soát độ tuổi đối với các nền tảng mạng xã hội nghiêm ngặt nhất. Đây được coi là động thái mạnh mẽ của nước này nhằm hạn chế những tác động của mạng xã hội đối với lứa tuổi vị thành niên đồng thời kiềm chế sức mạnh của các "đại gia" công nghệ.

Dự luật mới này sẽ tăng hình phạt đối với bất kỳ hành vi vi phạm quy tắc nào, với mức phạt số tiền lên đến 10 triệu đô la Úc (tương đương 7,5 triệu USD), 10% doanh thu hàng năm hoặc gấp 3 lần lợi ích tài chính thu được từ những vi phạm. Mức phạt tối đa hiện tại là 2,1 triệu đô la Australia.

Chính phủ Australia cũng đã áp dụng các khoản thanh toán cấp phép bắt buộc cho các phương tiện truyền thông và có kế hoạch tăng cường các quy định nhằm chống lại những thông tin sai lệch và xúc phạm, bắt nạt trực tuyến.

"Chúng tôi đang đảm bảo dữ liệu và quyền riêng tư của người dân sẽ được bảo vệ và xử lý cẩn thận", Michaelia Cash - Bộ trưởng Tư pháp Australia cho biết trong một tuyên bố.

Trong thời gian vừa qua, Facebook đã phải đối mặt với sự phẫn nộ của các nhà lập pháp Mỹ sau khi một cựu nhân viên của công ty tiết lộ những tài liệu cho rằng các nền tảng mạng xã hội có tác động tổn hại đến sức khỏe tâm thần của trẻ em để theo đuổi lợi nhuận.

Các nền tảng mạng xã hội lớn hiện nay như Facebook, Twitter… đang giới hạn độ tuổi người dùng có thể tham gia là 13, tuy nhiên, quy định giới hạn được thực hiện bằng cách "tự chứng thực" chứ không hề có biện pháp mạnh để xác nhận đúng độ tuổi người dùng, do vậy trẻ em vẫn có thể qua mặt để tham gia vào các nền tảng mạng xã hội dù không đủ tuổi.

Chia sẻ về dự luật của Australia, Giám đốc chính sách công của Facebook tại Australia và New Zealand, Mia Garlick cho biết "công ty đang xem xét dự luật được đề xuất và hiểu rõ tầm quan trọng của việc đảm bảo luật bảo mật của Australia phù hợp với tốc độ phát triển và đổi mới của những công nghệ mà chúng ta đang trải nghiệm"./.

 

 

banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top