Australia đang trở nên thiếu an toàn trên không gian mạng

Thứ ba, 22/09/2020 16:01

Theo Cơ quan Tình báo An ninh Australia, COVID-19 đã khiến Australia trở nên kém an toàn hơn với việc lực lượng tin tặc và khủng bố đã tìm cách thực hiện nhiều hơn các vụ tấn công mạng ở nước này.

 Giám đốc Cơ quan Tình báo An ninh Australia (ASIO) Mike Burgess trong một báo cáo ngày 9/6 cho biết đại dịch COVID-19 đã khiến Australia trở nên kém an toàn hơn với việc lực lượng tin tặc và khủng bố đã tìm cách thực hiện nhiều hơn các vụ tấn công mạng ở nước này.

Ông Burgess đã chỉ trích các công ty công nghệ tại Australia khi không chấp hành yêu cầu của cảnh sát và cơ quan an ninh để thực hiện việc bảo mật thông tin trong không gian mạng, đồng thời khẳng định sự bất hợp tác này của các công ty công nghệ đã khiến Australia trở nên mất an toàn hơn giữa đại dịch.
 
20200617-pg9.jpg
 
Theo ông, việc nhiều người phải làm việc tại nhà do ảnh hưởng của các biện pháp khống chế COVID-19 tại Australia đã khiến tần suất các cuộc nói chuyện qua mạng tăng lên, tạo điều kiện để truyền bá tư tưởng cực đoan.
 
Bên cạnh đó, thông qua các cuộc nói chuyện thảo luận trên mạng của nhiều công ty, tin tặc có thể lợi dụng để xâm nhập vào hệ thống thông tin chung.
 
Các công ty như Facebook đã phát triển công nghệ mã hóa dữ liệu đầu cuối trên các nền tảng nhắn tin giúp ngăn người khác không thể đọc những tin nhắn riêng tư bằng cách mã hóa cả hai đầu của cuộc trò chuyện.
 
Bộ trưởng Nội vụ Australia Peter Dutton đã từng lên tiếng kêu gọi Facebook và Apple không thiết kế lại các ứng dụng sử dụng mã hóa đầu cuối để các cơ quan thực thi pháp luật có thể truy cập thực hiện công tác điều tra. Tuy nhiên, Facebook đã lập luận rằng bất kỳ sự suy yếu nào của hoạt động mã hóa sẽ tạo điều kiện cho lực lượng tội phạm và tin tặc, qua đó gây nguy hiểm cho người sử dụng.
 
Theo ông Burgess, quyền riêng tư là tối quan trọng nhưng khi có lệnh bảo đảm thích hợp, lực lượng an ninh hoặc cơ quan ASIO cần sự hợp tác của các công ty để có thể truy cập thông tin cá nhân.
 
Chính phủ của Thủ tướng Scott Morrison đang cân nhắc trao cho cảnh sát và các cơ quan an ninh quyền hạn mới để truy cập nội dung được mã hóa đầu cuối với mục đích chống lại những hành vi lạm dụng tình dục trẻ em trực tuyến và các tội phạm nghiêm trọng khác nếu các công ty công nghệ không hợp tác nhiều hơn theo yêu cầu thông tin./.
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top