ASEAN thảo luận giảm cước chuyển vùng di động quốc tế trong khối

Thứ năm, 01/10/2020 20:47

Ngày 1/10, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam đã chủ trì tổ chức Hội nghị ASEAN về Giảm cước Chuyển vùng di động quốc tế trong ASEAN thông qua hình thức trực tuyến với sự tham dự của 10 cơ quan quản lý viễn thông, cùng các nhà cung cấp dịch vụ di động, các công ty viễn thông & CNTT của 10 nước ASEAN, v.v. Tham dự Hội nghị còn có các đại diện diễn giả từ Liên minh Viễn thông thế giới (ITU) và Liên minh Châu Âu (EU).

20201001-ta3.jpg

Ông Triệu Minh Long, Vụ trưởng Vụ HTQT - Bộ TT&TT phát biểu tại Hội nghị

Hội nghị là diễn đàn đầu tiên giữa các cơ quan quản lý viễn thông và các nhà cung cấp dịch vụ mạng viễn thông trong ASEAN, nhằm tạo cơ hội đối thoại, thảo luận hướng đến mục tiêu giảm cước chuyển vùng quốc tế trong khu vực ASEAN.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Triệu Minh Long, Vụ trưởng Vụ hợp tác quốc tế, Bộ TT&TT nhận định: Đây là một trong những hoạt động triển khai Kế hoạch tổng thể xây dựng Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC Blueprint) tầm nhìn 2025, trong đó khuyến khích các nước thành viên ASEAN hướng tới giảm giá cước chuyển vùng di động quốc tế trong khu vực ASEAN nhằm thúc đẩy kết nối, liên kết con người và hướng tới một ASEAN kết nối toàn diện. AEC Blueprint cũng giao các Bộ trưởng phụ trách về Viễn thông và CNTT ASEAN (ASEAN TELMIN - nay đổi tên là các Bộ trưởng số ADGMIN) ưu tiên triển khai.
 
20201001-ta2.jpg
 
Toàn cảnh Hội nghị
 
Trong thời gian qua, ADGMIN đã đạt được một số nỗ lực nổi bật về lĩnh vực này như Kế hoạch tổng thể CNTT-TT ASEAN 2020 (“AIM 2020”) được thông qua tại ASEAN TELMIN lần thứ 15 vào ngày 27/11/2015 tại Đà Nẵng, Việt Nam và kế hoạch kêu gọi thúc đẩy khả năng tiếp cận dịch vụ chuyển vùng di động quốc tế giá cả phải chăng trong ASEAN.
 
Khung ASEAN về chuyển vùng di động quốc tế được thông qua tại ASEAN TELMIN lần thứ 17 vào ngày 30/11/2017 ở Siem Reap, Campuchia nhằm thúc đẩy các dịch vụ chuyển vùng dữ liệu di động quốc tế minh bạch và giá cả phải chăng ở ASEAN, nhằm tăng cường hơn nữa hội nhập khu vực và mang lại lợi ích cho người tiêu dùng trong khu vực.
 
Sáng kiến một biểu giá chuyển vùng ASEAN của Bộ trưởng Bộ TT&TT Việt Nam Nguyễn Mạnh Hùng, đã được TELMIN 18 thảo luận và ghi nhận tại Ubud, Bali, Indonesia vào tháng 12/2018. – Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế cho biết.
 
20201001-ta1.jpg
Hội nghị có sự tham dự của 10 quốc gia trong ASEAN
 
Hội nghị diễn ra trong 2 ngày 1 và 2/10, gồm 3 phiên họp kín. Tại phiên họp thứ nhất, các nước sẽ lần lượt chia sẻ quan điểm, cách hiểu về các khái niệm “Chuyển vùng như trong nước”, “Mức cước chung ASEAN”, “Mức cước riêng ASEAN“; cập nhật, chia sẻ các chính sách thúc đẩy cạnh tranh lành mạnh giữa các nhà mạng, cũng như chính sách bảo vệ người dùng khỏi vấn đề “hóa đơn chóng mặt”, v.v. Tại phiên họp thứ 2, đại biểu sẽ được cập nhật thông tin, chia sẻ kinh nghiệm, bài học điển hình và thảo luận về các chương trình “Hãy chuyển vùng quốc tế trên toàn thế giới” của ITU và “Chuyển vùng như trong nước” của EU. Phiên thứ 3 là phiên thảo luận kín giữa các nước ASEAN nhằm trao đổi các giải pháp hướng đến mục tiêu Giảm cước chuyển vùng quốc tế trong khu vực ASEAN.
Thảo Anh
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top