Apple phát hành bản cập nhật phản hồi bảo mật nhanh đầu tiên cho iPhone, iPad và Mac

Thứ sáu, 05/05/2023 18:09

Apple vừa phát hành các bản cập nhật phản hồi bảo mật nhanh đầu tiên, nhằm mục đích sửa nhanh các lỗ hổng bảo mật đang được khai thác tích cực hoặc gây ra rủi ro đáng kể cho người dùng.

 Theo thông báo, bản cập nhật phản hồi bảo mật nhanh “mang lại những cải tiến bảo mật quan trọng cho các bản cập nhật phần mềm”. Nó cho phép khách hàng của Apple cập nhật thiết bị của họ nhanh hơn so với một bản cập nhật phần mềm thông thường.

Apple cho biết tính năng này được bật theo mặc định và một số bản vá nhanh có thể được cài đặt mà không cần khởi động lại, mặc dù không phải lúc nào cũng vậy.

20230512-pg5.jpg

Bản cập nhật bảo mật nhanh dành cho iOS 16.4.1, iPadOS 16.4.1 và macOS 13.3.1. Sau khi cài đặt, nó sẽ thêm một ký tự vào phiên bản phần mềm -chẳng hạn như iOS 16.4.1 (a), iPadOS 16.4.1 (a) và macOS 13.3.1 (a). Người dùng đang chạy các phiên bản cũ hơn của phần mềm Apple sẽ không nhận được bản sửa lỗi bảo mật nhanh chóng. Apple cho biết các bản sửa lỗi sẽ được đưa vào các bản cập nhật phần mềm tiếp theo.

Tuy nhiên, một số người dùng cho biết chưa thể cài đặt bản cập nhật. Khi TechCrunch thử trên iPhone, iPad và Mac, các bản cập nhật đã được tải xuống nhưng không cài đặt ngay lập tức.

Cũng chưa rõ bản cập nhật bảo mật này sửa lỗi gì và Apple chưa trả lời yêu cầu bình luận.

Trong những tuần gần đây, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra những khai thác mới được phát triển bởi các nhà sản xuất phần mềm gián điệp QuaDream và NSO Group nhằm mục tiêu vào các chủ sở hữu iPhone trên toàn thế giới. Cả hai nhà sản xuất phần mềm gián điệp đều khai thác các lỗ hổng chưa được tiết lộ trước đây trong phần mềm của Apple để âm thầm đánh cắp dữ liệu từ thiết bị của nạn nhân.

Citizen Lab cho biết vào tháng trước rằng chế độ khóa (lock mode), một tính năng được Apple triển khai vào năm ngoái để ngăn chặn các cuộc tấn công nhắm mục tiêu tương tự, đã chặn thành công ít nhất một khai thác do NSO phát triển lạm dụng lỗ hổng trong tính năng nhà thông minh của Apple, HomeKit./.

theo ictvietnam.vn
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top