Áo sử dụng bản sao số để quản lý cây xanh đô thị hiệu quả hơn

Chủ nhật, 11/09/2022 18:00

Thành phố Leoben của Áo sẽ ứng dụng giải pháp thành phố thông minh (TPTM) dựa trên AI của Greehill để tạo ra bản sao số cho 3.000 cây xanh, nhằm giúp việc quản lý cây xanh đô thị hiệu quả hơn và ứng phó với biến đổi khí hậu.

 Cụ thể, thành phố Leoben nằm ở bang Styria, Áo đang xây dựng bản sao số (digital twin) của khoảng 3.000 cây xanh để giúp chính quyền thành phố quản lý dân số trực tuyến cũng như giám sát và dự đoán các diễn biến của hệ sinh thái bằng cách sử dụng mô phỏng máy tính.

Nền tảng để kiểm kê cây xanh, kiểm tra và phân tích đang được cung cấp bởi công ty khởi nghiệp công nghệ Greehill, được thành lập vào năm 2017 bởi Gabor Goertz và Gyula Fekete, như một dự án nghiên cứu và phát triển nhằm chuyển đổi số quản lý rừng đô thị.

20221103-pg1.jpg

Thị trưởng thành phố Leoben Kurt Wallner cho biết: cơ sở dữ liệu của Greehill và bí quyết toàn diện đằng sau nó giúp chúng tôi phân tích và quản lý quần thể cây xanh của thành phố".

Máy quét laser sẽ di chuyển qua các đường phố của Leoben để chụp một đám mây điểm (một mô hình 3D bao gồm một số lượng lớn các điểm trong không gian ba chiều) của thành phố bằng công nghệ Lidar. Hình ảnh toàn cảnh cũng sẽ được chụp theo cách tương tự mà Google thực hiện cho chế độ Street View nhưng với độ phân giải gấp 3 lần.

Sven König, giám đốc khu vực của Greehill giải thích: "Greehill cung cấp thông tin này cho một công cụ học máy tiên tiến và tạo ra bản sao số của mỗi cây xanh. Chúng tôi còn kiểm kê cây xanh với dữ liệu vệ tinh và phát triển một chiến lược để cải thiện sức khỏe của chúng, đánh giá mức độ an toàn và cắt giảm ô nhiễm không khí hoặc nhiệt độ ở Leoben".

Với sự trợ giúp của máy bay không người lái, máy quét laser di động và camera có độ nhạy cao, mọi cây cối và môi trường xung quanh nó có thể được phân tích trực tiếp từ văn phòng. Mô hình hóa 3D có thể được sử dụng để thực hiện kiểm tra sức khỏe và an toàn cho cây cũng như các phép đo tùy chỉnh hoặc chọn lọc cây dựa trên các tiêu chí quan trọng.

Thành phố cũng có thể đánh giá dữ liệu liên quan đến khí hậu và hệ sinh thái, chẳng hạn như lượng carbon dioxide được hấp thụ bởi mỗi cây. Bằng cách này, các quyết định dựa trên bằng chứng, tiết kiệm tài nguyên có thể được đưa ra để duy trì một quần thể cây xanh an toàn và khỏe mạnh và hỗ trợ "lá phổi xanh" có khả năng phục hồi tại các khu vực đô thị.

Giám đốc điều hành và đồng sáng lập Greehill Gabor Goertz cho biết: "Với dữ liệu này, Leoben có thể tăng tính bền vững, đa dạng sinh học và khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu".

Công nghệ của Greenhill hiện đang được một số thành phố lớn trên thế giới, bao gồm cả Singapore, sử dụng. Nền tảng bản sao số của Greenhill cho phép các nhà trồng trọt từ Hội đồng Công viên Quốc gia Singapore tiến hành kiểm tra cấp độ đầu tiên từ xa, vì vậy, họ có thể dành nhiều thời gian hơn để chủ động chăm sóc cây của mình./.

theo ictvietnam.vn
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top