An toàn thông tin cho các nhà báo trong môi trường số

Thứ ba, 03/11/2020 09:29

Chuyên gia khuyến nghị các nhà báo không chia sẻ thông tin cá nhân của mình trên internet, mạng xã hội, các hội nhóm; trong mọi tình huống, nhà báo cần phải tự trang bị cho mình nhiều kỹ năng một lúc để bảo vệ bản thân trước những nguy cơ mất an toàn khi tác nghiệp.

20201103-10.jpg
 
Hội nghị tập huấn "An toàn thông tin cho các nhà báo trong môi trường số".
 
Ngày 30/10/2020, tại Hà Nội, Cục Báo chí (Bộ Thông tin và Truyền thông) tổ chức hội nghị tập huấn "An toàn thông tin cho các nhà báo trong môi trường số" cho gần 100 phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo chí tại Hà Nội và các tỉnh phía Bắc.
 
Phát biểu khai mạc khóa tập huấn, bà Mai Hương Giang, Phó Cục trưởng Cục Báo chí cho biết, khóa học nhằm mục đích trang bị một số kỹ năng cơ bản giúp nhà báo đảm bảo an toàn thông tin, nguồn tin, tác phẩm báo chí, dữ liệu cá nhân khi tác nghiệp trong môi trường số; đồng thời thực hiện công các tuyên truyền, góp phần nâng cao nhận thức và ý thức cộng đồng về an toàn thông tin.
 
Tại khóa tập huấn, các phóng viên, biên tập viên được các chuyên gia Vũ Mạnh Cường, Phó Vụ trưởng Vụ Truyền thông và Thi đua khen thưởng Bộ Y tế; Trần Đăng Khoa, Trưởng phòng Qui hoạch và Phát triển, Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông cung cấp, chia sẻ các thông tin cho các nhà báo khi tác nghiệp trong môi trường số với các chuyên đề: Nguy cơ tác động tới nhà báo từ môi trường số; Giải pháp tăng cường an toàn tác nghiệp cho nhà báo trong môi trường số.
 
Theo đó, các chuyên gia khuyến nghị các điều cần nhớ để đảm bảo an toàn thông tin như: Không chia sẻ thông tin cá nhân của mình trên internet, mạng xã hội, các hội nhóm; Cẩn trọng khi bấm vào các liên kết, tải file đính kèm các website chưa rõ nguồn gốc, các email không rõ ràng; Sao lưu các dữ liệu quan trọng theo nhiều cách khác nhau và lưu trữ tại nhiều nơi để tránh mất dữ liệu...
 
Đồng thời, các chuyên gia cũng lưu ý, trong mọi tình huống, nhà báo nên tự cứu mình trước. Tự cứu ở đây nghĩa là nhà báo cần phải tự trang bị cho mình nhiều kỹ năng một lúc để bảo vệ bản thân trước những nguy cơ mất an toàn khi tác nghiệp./.
Thanh Hòa
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top