An ninh mạng đóng vai trò nền tảng, hạn chế rủi ro cho kinh tế số

Thứ năm, 28/10/2021 21:19

COVID-19 đã tạo ra một cơn địa chấn khi nhiều doanh nghiệp (DN), dịch vụ bị gián đoạn và ngành ICT sẽ đóng vai trò lớn giúp kinh tế phục hồi. Trong đó, an ninh mạng đóng vai trò nền tảng, giúp hạn chế những rủi ro cho nền kinh tế số.

Thông tin trên được ông Sam Cheng Qingjun chia sẻ tại Hội thảo và Triển lãm quốc tế về An toàn không gian mạng (Vietnam Security Summit 2021) do Cục An toàn thông tin (ATTT) - Bộ TT&TT tổ chức diễn ra trong 2 ngày 27 - 28/10 theo hình thức trực tuyến.

Ông Sam Cheng Qingjun cho rằng: "Chúng ta đang sống trong một thế giới ngày càng kết nối. Ngày nay, ngày càng nhiều người trong chúng ta dựa vào Internet và cơ sở hạ tầng cơ bản của nó để tạo điều kiện thuận lợi cho cuộc sống xã hội và công việc của mình".

Tuy vậy, theo ông Sam, do tác động của COVID-19, nhiều DN, đặc biệt trong khu vực doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME), đã phải chuyển sang làm việc ở môi trường trực tuyến nhiều hơn và ngay lập tức thiết lập các giải pháp làm việc từ xa cho nhân viên.

Việc chuyển sang thế giới trực tuyến không chỉ giới hạn ở các DN mà ngày càng có nhiều người tận dụng Internet để hỗ trợ cuộc sống hàng ngày của họ như phát triển và duy trì các mối quan hệ xã hội, trò chơi trực tuyến, phim ảnh, âm nhạc, xem phim trực tuyến, mua sắm trực tuyến, học trực tuyến, quản lý các vấn đề tài chính của họ và giao dịch với các cơ quan chính phủ.

9EDA8567-67AC-48ED-9C2C-4A9D0EFF0B9E.jpeg
 
Ông Sam Cheng Qingjun: COVID-19 đã tạo ra một cơn địa chấn khi nhiều DN, dịch vụ bị gián đoạn và ngành ICT sẽ đóng vai trò lớn giúp kinh tế phục hồi.

Tháng 3/2020, Trung Quốc đã ban hành văn bản đẩy nhanh việc xây dựng hệ sinh thái tiêu dùng "thông minh +", thúc đẩy việc xây dựng cơ sở hạ tầng thông tin thế hệ mới, khuyến khích phát triển các mô hình tiêu dùng mới như trực tuyến và ngoại tuyến hội tụ, đồng thời khuyến khích sử dụng các sản phẩm xanh và thông minh. 

Đồng thời, cơ quan quản lý của Trung Quốc đã đẩy nhanh việc quảng bá và ứng dụng công nghệ 5G và thúc đẩy các kịch bản ứng dụng như 5G + VR để hỗ trợ phát triển nền kinh tế truyền hình trực tiếp (livestream), đặc biệt là hỗ trợ nông dân ở vùng nông thôn có thể bán hàng trực tuyến và livestream trên các nền tảng thương mại điện tử".

Tác động của COVID-19 đối với toàn cầu cũng là một minh chứng cho thấy tầm quan trọng của việc có các mạng viễn thông mạnh mẽ, an toàn và ổn định để một nền kinh tế số có thể chống chọi với một sự kiện lớn như đại dịch.

Theo Báo cáo Rủi ro Toàn cầu (Global Risks Report) 2020 của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF), đại dịch là một trong những rủi ro hàng đầu mà nền kinh tế toàn cầu đã phải đối mặt và nó sẽ tiếp tục là mối đe dọa lớn đối với nền kinh tế toàn cầu trong tương lai.

Ngành ICT đóng vai trò lớn trong việc giúp nền kinh tế phục hồi sau đại dịch, góp phần thúc đầy nền kinh tế số. Tuy nhiên, những rủi ro về bảo mật là vấn đề đáng lo ngại hiện nay. Năm 2020 cả thế giới chứng kiến các lỗ hổng bảo mật và các cuộc tấn công mạng đạt mức cao mới về số lượng và quy mô. Các sự cố về mã độc tiền chuộc và rò rỉ dữ liệu liên tục xuất hiện. Theo khảo sát của Gartner, 61% các giám đốc công nghệ cho biết sẽ tăng cường đầu tư vào mạng và bảo mật thông tin.

Trên toàn cầu, các tổ chức uy tín, trong đó có ITU, 3GPP, GSMA đang tích cực thúc đẩy việc phát triển các tiêu chuẩn an ninh mạng. 2 tổ chức GSMA và 3GPP đã cùng đề xuất Chương trình đảm bảo an ninh thiết bị mạng (NESAS), cung cấp một đường cơ sở thống nhất để đánh giá bảo mật cho thiết bị mạng.

Nhấn mạnh, an ninh mạng là ưu tiên hàng đầu của Huawei, ông Sam Cheng Qingjun khẳng định, công ty tuân theo ba nguyên lý cốt lõi "ABC" - Assume nothing, Believe no one, Check everything (Không giả định, Không tin ai, Kiểm tra mọi thứ) để đảm bảo rằng tính bảo mật được xây dựng trong mọi khía cạnh của quy trình nội bộ của Huawei. Đồng thời, bảo mật là một phần công việc của mọi nhân viên Huawei./.

banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top