An Giang, Đà Nẵng, Hà Nội sẽ thí điểm mã bưu chính Vpostcode

Thứ sáu, 25/12/2020 09:19

Sử dụng, khai thác mã địa chỉ bưu chính Vpostcode - nền tảng Make in Vietnam - để phục vụ cho phát triển kinh tế - xã hội, cho chính người dân, tổ chức, doanh nghiệp (DN) Việt Nam.

Nội dung này được nhấn mạnh tại Hội nghị chuyên đề Bưu chính công tác bảo đảm an toàn, an ninh và mã địa chỉ bưu chính Vpostcode do Bộ TT&TT tổ chức ngày 28/7.

Ông Vũ Chí Kiên, Phó Vụ trưởng Vụ Bưu chính, Bộ TT&TT cho biết: Hiện nay, thế giới đang chuyển đổi mạnh mẽ sang nền kinh tế số. Trong lĩnh vực bưu chính, dòng chảy vật lý luôn song hành với dòng chảy số. Do đó, bên cạnh việc nâng cao chất lượng dịch vụ bưu chính - chuyển phát để phục vụ cho thương mại điện tử (TMĐT), đáp ứng được yêu cầu mua sắm trực tuyến ngày càng gia tăng thì việc kết nối giữa người bán, người mua nhanh chóng, thuận lợi, hiệu quả và chính xác hơn.
 
20200729-pg1.jpg
 
Việc xác định vị trí chính xác địa chỉ, tọa độ của khách hàng trên nền tảng bản đồ số mang đến khả năng tìm đường là đòi hỏi tất yếu đối với các DN bưu chính nói riêng, các DN vận tải, logistics, TMĐT nói chung trong thời đại số.
 
Nhằm thúc đẩy TMĐT phát triển, xây dựng một nền tảng chung phục vụ chuyển đổi số trong lĩnh vực bưu chính, ngày 7/5 tại Hà Nội, Bộ TT&TT đã tổ chức Lễ ra mắt nền tảng mã địa chỉ bưu chính Vpostcode đánh dấu việc hoàn thành nhiệm vụ xây dựng mã địa chỉ bưu chính, gắn với bản đồ số.
 
Ông Vũ Chí Kiên nhấn mạnh: Mã địa chỉ bưu chính Vpostcode được Bộ TT&TT giao Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (BĐVN) phát triển trên nền tảng bản đồ số mã bưu chính quốc gia có khả năng số hoá, định vị chính xác vị trí, địa chỉ khách hàng nhằm cung cấp thông tin về vị trí và mã của bất kỳ địa điểm nào trên toàn quốc. Đây sẽ là lời giải cho bài toán tối ưu các việc vận chuyển, giao nhận hàng hóa từ người gửi đến người nhận của các DN bưu chính, vận tải, logistics, TMĐT nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất, giảm chi phí và tăng cường tính cạnh tranh của DN.
 
Bên cạnh đó, việc số hóa địa chỉ của khách hàng, người dân sẽ mở ra nhiều khả năng ứng dụng trong thực tế, đặc biệt liên quan đến việc định hướng xây dựng CPĐT, cải cách TTHC của cả nước.
 
Ông Kiên đề nghị các Sở TT&TT, DN bưu chính khai thác Vpostcode bởi "Một sản phẩm công nghệ thực sự trở thành nền tảng chung khi được ứng dụng rộng rãi trong thực tế. Vpostcode chỉ thực sự tồn tại, phát triển khi người sử dụng cập nhật dữ liệu thường xuyên nhằm mang lại độ chính xác cao, cũng như làm giàu thêm các thông tin của cơ sở dữ liệu này".
 
Các lợi ích của Vpostcode
Ông Lê Quốc Anh, Tổng công ty BĐVN cho biết: Hệ thống địa chỉ bưu chính là công cụ cơ bản quyết định hiệu quả của các dịch vụ bưu chính, logistics: Giúp rút ngắn chỉ tiêu thời gian toàn trình; Cải tiến chất lượng phát, giao nhận; Giúp cung ứng nhiều dịch vụ giá trị gia tăng mới.
 
Vpostcode là mã địa chỉ phát triển trên nền tảng bản đồ số và mã bưu chính quốc gia nhằm cung cấp các thông tin về mã và vị trí của bất kì địa điểm nào trên toàn quốc.
 
Hiện tại, hệ thống đã xây dựng web/ứng dụng (app) tương tác gồm các chức năng: Hiển thị bản đồ; Xem thông tin của một vị trí trên bản đồ; Tìm kiếm mã địa chỉ; Tìm đường; Đăng nhập; Tạo tài khoản; Tạo mã địa chỉ cho vị trí bất kỳ; Chức năng cho người dùng cá nhân: Khai báo, lưu thông tin địa chỉ; Tìm kiếm thông tin địa chỉ đã lưu, tìm kiếm thông tin địa chỉ trong 1 nhóm; Chia sẻ thông tin…; Chức năng dẫn đường (có trên mobile app) và Hỗ trợ khách hàng trực tuyến, live chat, feedback.
 
Đối với các nhân, nền tảng này cho phép đơn giản hóa lưu trữ địa chỉ: Mã địa chỉ dễ dàng để tạo, lưu trữ và chia sẻ, thuận tiện cho cuộc sống; Bảo mật thông tin cá nhân và người dân có thể nắm bắt, hiểu rõ và tham gia thu thập dữ liệu địa chỉ trên thực tế.
 
Đối với cơ quan nhà nước, mã địa chỉ Vpostcode giúp: Quản lý được địa chỉ nhà dân (Thống kê, lưu trữ, cập nhật); Kết nối chính quyền với công dân, giải quyết các vấn đề về an ninh, an sinh xã hội, chính sách thuế…; Hỗ trợ người dân trong các dịch vụ cứu trợ khẩn cấp, hỗ trợ y tế, các dịch vụ thiết yếu, phục vụ hoạt động của các tổ chức nhân đạo…
 
Đối với DN, nền tảng hỗ trợ tích cực các DN bưu chính, logistics, TMĐT: Góp phần cải thiện chất lượng dịch vụ; Tạo ra các cơ hội kinh doanh các dịch vụ mới trên nền các dữ liệu về địa chỉ trên cơ sở ; Tối ưu hoạt động chuyển phát, giao hàng, tăng tính chính xác, giảm chuyển hoàn.
 
Với khả năng tích hợp các API mã địa chỉ vào cổng dịch vụ công, Vpostcode giúp người dân tra cứu thông tin địa chỉ từ danh sách địa chỉ đã có của Bưu điện Việt Nam, nhập mã địa chỉ sẽ đưa ra các thông tin về địa bàn hành chính (tỉnh, huyện, xã) được cung cấp thông qua các API của nền tảng Vpostcode và bản đồ số.
 
Theo ông Quốc Anh, dữ liệu địa chỉ là trọng tâm của Vpostcode. Các dữ liệu chính xác theo thời gian thực về tọa độ, thông tin thuộc tính về địa chỉ là yếu tố tiên quyết cho chuyển đổi số trong nhiều ngành.
 
An Giang, Đà Nẵng, Hà Nội sẽ thí điểm Vpostcode
Theo Vụ Bưu chính, sắp tới An Giang, Đà Nẵng, Hà Nội sẽ là 3 địa phương đầu tiên trên cả nước sẽ thí điểm khi các địa phương này đã có đề nghị. Nhu cầu của mỗi địa phương là vô cùng khác nhau, đang đặt ra bài toán cho BĐVN để xây dựng đáp ứng nhu cầu của các địa phương.
 
Để thực hiện việc này, trong thời gian tới, các Sở TT&TT có thể tham gia cung cấp địa chỉ, dữ liệu địa chỉ và gửi các yêu cầu đối với hệ thống.
 
Ông Quốc Anh cho biết hệ thống cho phép nhập địa chỉ và hiện lên mã địa chỉ. Nếu người dân muốn thực hiện dịch vụ công, hệ thống có thể báo mã cho người bưu tá đến nhận hồ sơ dịch vụ công. Hệ thống cũng sẽ có những phản hồi nếu thông tin chưa chính xác, nhân viên bưu điện cũng có thể tới kiểm tra.
 
Tổng công ty BĐVN cũng cho biết thêm đơn vị này đã thu thập dữ liệu địa chỉ ở Hà Nội hai lần, nhưng đây là việc DN chủ động thu thập. Muốn dữ liệu chính xác, việc thu thập sẽ cần sự góp sức, tham gia của chính quyền địa phương để khẳng định địa chỉ này chuẩn chỉ. Để quản lý hành chính 1 địa bàn nào đó thì cần sự xác nhận của địa phương. Với sự quan tâm của Hà Nội đối với mã bưu chính, BĐVN sẵn sàng đề xuất một số phương án để cùng Hà Nội triển khai.
 
Kết luận Hội nghị, ông Vũ Chí Kiên nhấn mạnh: Mã địa chỉ bưu chính là một nội dung mới, thiết thực. Song hành với mã địa chỉ bưu chính có công cụ có thể liên thông với mã vị trí mở (OLC), có thể định chính xác vị trí của người dân trên bản đồ. Theo đó, có thể cung cấp 3 dịch vụ lõi: vị trí, tìm đường, dẫn đường tức thời.
 
Mã địa chỉ giúp cung cấp dịch vụ hành chính công, có thể liên thông các hệ thống chính phủ điện tử, các ứng dụng thông minh đáp ứng xây dựng thành phố thông minh giải quyết các vấn đề địa phương. BĐVN có thể ưu tiên cho các DN bưu chính cài đặt ứng dụng, miễn phí các yêu cầu để nhiều người sử dụng.
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top