Ấn Độ muốn các startup dẫn đầu thị trường an ninh mạng thế giới

Thứ sáu, 26/11/2021 17:01

Các lỗ hổng bảo mật đã tăng lên gấp nhiều lần trong thế giới mới khi các hệ thống ngày càng được kết nối nhiều hơn và đòi hỏi các nhà đổi mới và chuyên gia an ninh mạng phải đi trước một bước so với những kẻ tìm cách xâm nhập hoặc tấn công các hệ thống số.

20211202-ta28.jpg

Tờ India Express và nhiều tờ báo Ấn Độ vừa cho biết tại buổi lễ tổng kết cuộc thi an ninh mạng mang tên Cyber Security Grand Challenge vừa được tổ chức tại Ấn Độ, Bộ trưởng Bộ Đường sắt, Thông tin liên lạc, Điện tử và CNTT Ashwini Vaishnaw hoan nghênh những người chiến thắng trong Cuộc thi này, một cuộc thi tập trung vào việc tăng cường năng lực an ninh mạng của đất nước và phát triển các giải pháp mới.

Tại sự kiện, Bộ trưởng Ashwini Vaishnaw đã tuyên bố Ấn Độ khuyến khích các công ty khởi nghiệp (startup), lĩnh vực an ninh mạng và giới học thuật tập trung giải quyết những phức tạp, thách thức đang gia tăng trên quy mô lớn hơn để đưa Ấn Độ trở thành nước tiên phong trên thị trường an toàn an ninh mạng.

Bộ trưởng Ashwini Vaishnaw cho biết, các startup an ninh mạng nên đưa ra những ý tưởng sáng tạo để giải quyết những thách thức phức tạp và đảm bảo lĩnh vực được chính phủ hỗ trợ tổng thể.

Nhấn mạnh "tầm quan trọng của số hóa" đối với lĩnh vực tài chính và các lĩnh vực khác, Bộ trưởng Ashwini Vaishnaw cho biết "trong một thế giới số hoá, nếu chúng ta không quan tâm đến sự an toàn cho các giao dịch, thì niềm tin là nền tảng của toàn bộ hệ thống tài chính, sẽ bị xói mòn".

Bộ trưởng Vaishnaw nói: "Tôi kêu gọi những người trẻ tuổi, startup, giới học thuật, những người kỳ cựu trong ngành nhìn nhận vấn đề này ở quy mô lớn hơn nhiều. "Ấn Độ phải trở thành quốc gia dẫn đầu về tư tưởng, sản phẩm và thị trường lĩnh vực an ninh mạng".

Bộ trưởng Vaishnaw cũng lưu ý công nghệ đã mang lại sự hội tụ rõ ràng của máy tính, truyền thông và cảm biến làm giảm chi phí, đồng thời tăng khả năng và độ phức tạp một cách đáng kinh ngạc.

"Sự hội tụ này cho chúng ta thấy một thế giới mà hầu hết các hệ thống, cho dù chúng là hệ thống công nghiệp, sản xuất, ngân hàng, hay mọi hệ thống được đặt tên, ngày nay đều được kiểm soát bằng kỹ thuật số. Và, trong một thế giới như vậy, các hệ thống có những lỗ hổng bảo mật đã gia tăng gấp nhiều lần".

Các điểm đầu vào của một hệ thống đã được xác định trước đó giờ không còn được xác định rõ ràng nữa. "Ngày này qua ngày khác, những người muốn xâm phạm hệ thống, đang thực hiện các sáng tạo. Vì vậy, chúng ta phải đi trước những người muốn xâm nhập hệ thống một bước về tư duy. Đây là thách thức ngày càng lớn", theo Bộ trưởng Vaishnaw.

Tấn công (hacking) là một thuật ngữ đã vượt ra ngoài hệ thống máy tính theo nghĩa thông thường, để tấn công vào các hệ thống đường ống dẫn nhiên liệu, hệ thống sản xuất và các hệ thống khác.

"Vì vậy, lĩnh vực an ninh mạng là lĩnh vực mà những người trẻ tuổi thực sự cần tập trung và sức lực để có thể giúp ích cho cả đất nước và thế giới", Bộ trưởng Vaishnaw nói.

Trong khi đó, cũng tại sự kiện, Bộ trưởng Bộ Kỹ năng và khởi nghiệp Rajeev Chandrasekhar khẳng định rằng sự an toàn và tin cậy của Internet cũng quan trọng như kết nối và truy cập. An ninh mạng là trung tâm của việc thực hiện các mục tiêu chính sách công về sự an toàn và sự tin cậy trên Internet.

Bộ trưởng Chandrasekhar cho biết: An ninh mạng thúc đẩy sự mở rộng của nền kinh tế số và tạo ra các cơ hội đầu tư, nhưng cũng là chìa khóa để giải quyết các khả năng chiến lược. Vấn đề an ninh mạng không hề nhỏ, trong bối cảnh tốc độ ngày càng tăng của Internet và sự phổ cập ngày càng rộng của các công nghệ như 5G và 6G trong tương lai.

Bộ trưởng Chandrasekhar nói: "Bản chất, quy mô và đặc tính của Internet cũng đang phát triển nhanh chóng. Theo đó, thông tin, cảm biến, thiết bị và người dùng truyền thống và lượng dữ liệu khổng lồ đã được tạo ra và tiêu thụ".

Các khả năng trong lĩnh vực an ninh mạng là quan trọng và sẽ đòi hỏi sự hợp tác giữa ngành và chính phủ. Do đó, trước những khả năng mới, Ấn Độ muốn và Internet cần được bảo đảm an toàn và tin cậy với sự hỗ trợ của các startup.

10 startup tiên phong trong lĩnh vực an ninh mạng

Theo cổng thông tin khởi nghiệp Ấn Độ (startupindia.gov.in), năm 2018, thị trường các giải pháp an ninh mạng ở Ấn Độ được định giá là 121 tỷ rupee và được dự báo tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) là hơn 16% trong giai đoạn 2019 - 2024 với giá trị 292 tỷ rupee vào năm 2024.

Theo trang tracxn.com, tính đến đầu tháng 10/2021, Ấn Độ có 748 startup công nghệ bảo mật và giám sát, trong đó có 10 tên tuổi nổi bật gồm:

Tonbo Imaging: Nhà cung cấp hệ thống xử lý thị giác thời gian thực

Tonbo Imaging là nhà cung cấp các hệ thống xử lý thị giác thời gian thực, thiết kế sản phẩm, xây dựng và triển khai các hệ thống cảm biến và hình ảnh tiên tiến để trinh sát quân sự và an ninh của các cơ sở công nghiệp, nhà nước quan trọng.

Các tính năng sản phẩm của startup này bao gồm quét hình ảnh ngày và đêm, qua sương mù và tán lá, đồng thời phân tích môi trường thực địa theo thời gian thực. Công ty cũng sản xuất các sản phẩm cảm biến giám sát, theo dõi sự va chạm ô tô.

Securens: startup phát triển hệ thống báo động xâm nhập và giải pháp giám sát cho doanh nghiệp (DN)

Securens cung cấp giải pháp giám sát các hệ thống báo động xâm nhập cho ngân hàng, ATM, xe cộ, cơ sở bán lẻ, cửa hàng trang sức, các cửa hàng di động, đồng hồ, văn phòng, nhà ở, khách sạn, nhà kho…

Công ty cũng cung cấp dịch vụ giám sát báo động trung tâm, hệ thống báo động dựa trên IP, liên lạc an toàn, camera quan sát tích hợp và dịch vụ âm thanh hai chiều để giảm tội phạm và thiệt hại tài sản ở Ấn Độ. Công ty đáp ứng khách hàng thông qua các đại lý.

QikPod: Nhà cung cấp mạng lưới khoá cho giao hàng thương mại điện tử

QikPod cung cấp một mạng lưới các khoá cho những người mua sắm trực tuyến để nhận được hàng hoá được chuyển phát phát của họ. Công ty có kế hoạch lắp đặt 50 triệu khoá trên toàn quốc với nhiều kích thước khác nhau, bắt đầu từ khoá cho tủ 10 ngăn đến hàng trăm ngăn một phòng thay đồ lớn.

Track N TellGPS và giải pháp theo dõi xe cho doanh nghiệp

Track n Tell là nhà sản xuất thiết bị theo dõi GPS và theo dõi xe, cung cấp dịch  theo dõi GPS, phục hồi xe bị đánh cắp, chẩn đoán xe và hệ thống giám sát nhiên liệu. Công ty cũng cung cấp thiết bị theo dõi phương tiện cho cho các nhà sản xuất phụ tùng (OEM) để trang bị cho các phương tiện để có thể theo dõi được thông qua ứng dụng di động.

Các khả năng năng khác của công ty bao gồm dự đoán lỗi động cơ, thông báo bảo dưỡng, cảnh báo quá tốc độ, nút SOS và phát hiện giả mạo bằng đồng hồ đo đường. Đồng thời, công ty cung cấp dịch vụ phân tích dữ liệu xe để nghiên cứu hành vi lái xe và bảo trì dự báo.

Invixium: Nhà sản xuất các giải pháp sinh trắc học dựa trên đám mây và dấu vân tay

Startup này cung cấp phần cứng quét vân tay và phần mềm quản lý dựa trên đám mây. Công ty có thể tích hợp với hệ thống theo dõi theo thời gian và chấm công và kiểm soát truy cập. Hệ thống hỗ trợ xác thực đa yếu tố, bao gồm dấu vân tay, thẻ và số nhận dạng cá nhân. Thiết bị của công ty có thể được kết nối với máy tính với sự hỗ trợ của Bluetooth hoặc WiFi.

Fleetx: Nhà cung cấp các giải pháp quản lý đội xe và theo dõi GPS dựa trên AI

Các khả năng của startup này bao gồm theo dõi thời gian thực, phân tích dự báo, xác định vị trí và an toàn đội xe, quản lý quãng đường, quản trị chăm sóc khách hàng (CRM), thanh toán tự động, báo cáo hệ thống thông tin quản lý (MIS)...

Nền tảng của Fleetx cũng cung cấp giải pháp quản lý phương tiện đi lại của nhân viên và dịch vụ cảnh báo qua email và SMS theo thời gian thực được tùy chỉnh để người lái xe an toàn hơn.

iVIS: Nhà cung cấp phần mềm giám sát và an ninh điện tử

Startup này cung cấp giải pháp phần cứng và phần mềm an ninh, giám sát cho DN; cung cấp iVigil, một giải pháp quản lý và giám sát video với các tính năng như video trực tiếp, gửi tin nhắn, xem tóm tắt hoạt động hàng tháng và truy cập vào các video clip đã lưu trữ. Đồng thời, startup này cũng cung cấp quyền truy cập di động vào các nguồn cấp dữ liệu trực tiếp với các tùy chọn để chọn chế độ xem camera.

Cogniphi Technologies cung cấp nền tảng quản lý tài sản dựa trên AI

Nền tảng này cung cấp cái nhìn trực quan để theo dõi mặt bằng nhà máy và các tính năng bao gồm MES hỗ trợ tầm nhìn, bảo trì dự đoán, trung tâm chỉ huy thông minh, hệ thống an toàn dự phòng, v.v. Sản phẩm được sử dụng trong các ngành như sản xuất, bán lẻ, chăm sóc sức khỏe và giám sát.

Videonetics: Nhà cung cấp các hệ thống phân tích video tích hợp dựa trên đám mây và AI

Các dịch vụ của startup này bao gồm phần mềm quản lý video độc lập với camera thông minh, phân tích video để giám sát và tạo cảnh báo, xử lý video để chuyển đổi cảnh quay hàng giờ thành video ngắn hơn.

Các khả năng năng của startup bao gồm nhận dạng khuôn mặt, quản lý giao thông, phát hiện người và đối tượng, phân tích đám đông, giám sát phương tiện và phân tích thực thi pháp luật. Các giải pháp có thể được áp dụng trong quản lý giao thông, an ninh và giám sát và thu thập thông tin kinh doanh bán lẻ.

Wobot: Nhà cung cấp giải pháp phân tích video tích hợp dựa trên AI

Giải pháp do công ty cung cấp phát hiện sự thay đổi và sai lệch trong SOP bằng cách sử dụng điện toán thị giác và thuật toán máy học. Video được phân tích bằng các công nghệ như phát hiện đối tượng, phát hiện tư thế, phát hiện mẫu và nhận dạng khuôn mặt. Giải pháp do công ty đưa ra có thể được sử dụng để cung cấp dịch vụ trong các lĩnh vực như bán lẻ, sản xuất và khách sạn./.

banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top