AMRI 16 thể hiện vai trò chủ động của Việt Nam trong đối ngoại đa phương

Thứ hai, 18/09/2023 19:51

Chiều 18/9, tại TP Đà Nẵng, Bộ TT&TT tổ chức họp báo trước Hội nghị Bộ trưởng thông tin ASEAN (AMRI) lần thứ 16 và các sự kiện bên lề. Chủ trì buổi họp báo, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thanh Lâm cho biết, được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, Bộ TT&TT chủ trì đăng cai tổ chức Hội nghị Bộ trưởng Thông tin ASEAN lần thứ 16, Hội nghị Bộ trưởng Thông tin ASEAN+3 lần thứ 7 và các Hội nghị Quan chức cấp cao liên quan từ ngày 20 đến 23/9 tại Đà Nẵng.

w-3q2a0508-1-1081.jpeg

Theo Thứ trưởng, hội nghị lần này Việt Nam lựa chọn với chủ đề: “Truyền thông: Từ Thông tin tới Tri thức vì một ASEAN Tự cường và Thích ứng”. Chủ đề nêu bật vai trò, sứ mệnh của lĩnh vực truyền thông trong giai đoạn mới, đưa thông tin trở thành động lực của phát triển, không chỉ cung cấp thông tin, mà còn thúc đẩy chuyển đổi từ thông tin thành tri thức, để xây dựng một ASEAN tự cường, củng cố năng lực nội tại, khả năng chống chịu và thích ứng để khẳng định vai trò, vị thế của ASEAN không chỉ hướng nội, mà còn sẵn sàng ứng phó với những biến động trước tình hình thế giới hiện nay.

Trong khuôn khổ tuần lễ diễn ra sự kiện, sẽ có các hoạt động chính gồm: Hội nghị Bộ trưởng AMRI lần thứ 16 là diễn đàn để các bộ trưởng phụ trách về thông tin của các nước ASEAN thảo luận đưa ra định hướng và chỉ đạo thúc đẩy hợp tác giữa các nước ASEAN trong các lĩnh vực như Báo chí; Phát thanh và Truyền hình; Internet (mạng xã hội, websites, truyền thông trên nền tảng Internet) và nâng cao nhận thức về ASEAN.

Hội nghị AMRI+3 lần thứ 7 là diễn đàn để các bộ trưởng phụ trách về thông tin của các nước ASEAN và 3 nước đối thoại (Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản) thảo luận về các sáng kiến, ưu tiên, định hướng cũng như thúc đẩy hợp tác với các nước đối tác trong lĩnh vực thông tin.

Sự kiện này sẽ tổ chức Hội nghị SOMRI lần thứ 20 và SOMRI+3, SOMRI+ Nhật Bản. Họp báo chính thức Hội nghị AMRI 16 thông báo kết quả chính của Hội nghị AMRI 16 và các hội nghị liên quan.

“Hội nghị sẽ có các diễn đàn, hội thảo Khu vực ASEAN về ứng phó và xử lý tin sai sự thật trên không gian mạng, tạo không gian trao đổi mở giữa các cơ quan quản lý nhà nước, báo chí, nền tảng xuyên biên giới và các bên liên quan nhằm khẳng định quyết tâm của các nước ASEAN trước tác hại của tin giả, hướng đến nỗ lực chung của ASEAN về tạo dựng một không gian thông tin lành mạnh và đáng tin cậy cho người dân.

Hội thảo ASEAN về chuyển đổi số báo chí - Kiến tạo tri thức số cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm và hiểu biết về chiến lược, cách làm hay trong việc thúc đẩy và định hướng các cơ quan báo chí truyền thông chuyển đổi số một cách bền vững trong bối cảnh chuyển đổi số trở thành một xu hướng tất yếu của ngành thông tin”, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Lâm chia sẻ.

w-3q2a0708-1-1082.jpg

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Lâm cho biết hội nghị sẽ có các chuỗi sự kiện quan trọng.

Thứ trưởng cho biết thêm, ngoài các cuộc họp chính thức, thì sự kiện còn có các hoạt động bên lề gồm: Các cuộc làm việc song phương giữa các nước; Triển lãm Ảnh ASEAN; Khu trải nghiệm trực tuyến phim/ảnh ASEAN (Nền tảng Bản sắc ASEAN, Cổng Thông tin Quốc gia vietnam.vn); Các chương trình giao lưu văn hóa…

Chia sẻ thêm thông tin tại buổi họp báo, đại diện Vụ Hợp tác quốc tế cho biết, các nội dung thảo luận chính tại hội nghị lần này là: Xây dựng tầm nhìn định hướng về hợp tác ASEAN trong lĩnh vực thông tin và báo chí truyền thông và cơ chế hợp tác của ASEAN nhằm ứng phó và xử lý tin giả, tin sai sự thật trên mạng. Hội nghị cũng sẽ thúc đẩy hoạt động chuyển đổi số ngành báo chí truyền thông, xác định cơ hội và thách thức trong ứng dụng các công nghệ hiện đại vào hoạt động của ngành báo chí truyền thông và thúc đẩy, nâng cao hoạt động cung cấp thông tin trên toàn ASEAN và với các nước đối thoại với ASEAN.

Đồng thời, hội nghị có ý nghĩa quan trọng, thể hiện vai trò chủ động, có trách nhiệm của Việt Nam trong đối ngoại đa phương và khẳng định ý nghĩa của Hợp tác ASEAN; tăng cường hợp tác với các nước thành viên ASEAN và các nước Đối thoại với ASEAN, thúc đẩy các nội dung ưu tiên của Việt Nam trong hợp tác khu vực và quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam với bạn bè quốc tế.

Các chương trình, hoạt động tại hội nghị

Ngày 19/9, Diễn đàn ASEAN về ứng phó và xử lý Tin sai sự thật trên không gian mạng; Ngày 20/9, Hội nghị SOMRI lần thứ 20.
Ngày 21/9, Hội nghị SOMRI+3 lần thứ 7 (với 3 nước đối thoại là Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc); SOMRI+Nhật Bản lần thứ 4 (với Nhật Bản); Hội thảo ASEAN: Chuyển đổi số Báo chí kiến tạo Tri thức số.
Ngày 22/9: Hội nghị AMRI lần thứ 16; Ngày 23/9 hội nghị AMRI+3 (với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc) lần thứ 7; Họp báo về kết quả hội nghị AMRI.

* Các hoạt động bên lề: Ngoài các cuộc họp chính thức, các hoạt động bên lề tại sự kiện bao gồm: các cuộc làm việc song phương giữa các nước; Triển lãm Ảnh ASEAN; Khu trải nghiệm trực tuyến phim/ảnh ASEAN (Nền tảng Bản sắc ASEAN, Cổng Thông tin Quốc gia vietnam.vn); Gian hàng của Đà Nẵng và gian hàng của 07 doanh nghiệp công nghệ số: Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel), Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT), Công ty Cổ phần Viễn thông FPT, Tổng công ty Truyền thông đa phương tiện (VTC), Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (VNPost), Công ty TNHH Đầu tư Công nghệ và Dịch vụ Sconnect Việt Nam (S-Connect) và Công ty Truyền hình số vệ tinh Việt Nam (VSTC) và các chương trình giao lưu văn hóa, tham quan. 

Bộ Thông tin và Truyền thông trân trọng cảm ơn sự tham gia và đồng hành của Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel), Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT), Tập đoàn Vingroup, Công ty TNHH Truyền hình số vệ tinh Việt Nam (VSTV), Tổng công ty bưu điện Việt Nam (VNPost), Tổng công ty Truyền thông đa phương tiện (VTC), Công ty Cổ phần Viễn thông FPT và Công Ty Cổ Phần Thanh Tân Thừa Thiên Huế trong việc tổ chức sự kiện có ý nghĩa này./.

theo VNN
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top