Ấm áp hơn khi mùa Đông đến

Thứ sáu, 05/11/2021 16:48

Những ngày cuối tháng 10, thời tiết miền Bắc đã bắt đầu trở lạnh. Chúng tôi cùng cán bộ chính sách Hải đoàn 128 đi trao nhà tình nghĩa ở quận Đồ Sơn, TP Hải Phòng. Đây là căn nhà thứ 3 trong năm của đơn vị khánh thành và trao tặng các gia đình chính sách.

Gia đình bà Đinh Thị Gái, ở phường Vạn Hương, quận Đồ Sơn, TP Hải Phòng là con của liệt sĩ Đinh Xuân Long. Đồng chí Đinh Xuân Long hy sinh trong kháng chiến chống Pháp. Hiện tại gia đình đang ở trong ngôi nhà cấp 4, được xây dựng từ lâu, nay đã xuống cấp, không an toàn trong mùa mưa bão.

Tháng 6-2021, được sự hỗ trợ của Hải đoàn 128, Quân cảng Sài Gòn, gia đình bà Gái được xây căn nhà mới 60m2 với đầy đủ công năng sử dụng. Đón nhận quyết định trao nhà tình nghĩa, bà Gái không giấu được xúc động “Nhìn căn nhà tôi rất phấn khởi. Năm nay mùa Đông đến tôi không còn lo bị gió lùa, Tết cũng có chỗ mà mời bà con làng xóm”.

u1.jpg 
Trao quyết định hỗ trợ nhà tình nghĩa và tặng quà gia đình bà Đới Thị Điểu. Ảnh: CTV

Niềm vui không chỉ đến với gia đình bà Gái, trong dịp này, Hải đoàn cũng đã trao tặng căn nhà tình nghĩa cho gia đình bà Đới Thị Điểu ở xã Quảng Hải, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hoá. Bà Điểu năm nay 92 tuổi, có 2 con liệt sĩ, trong đó có liệt sĩ Nguyễn Bá Chinh, nguyên là chiến sĩ Lữ đoàn 146 Hải quân, hy sinh khi làm nhiệm vụ ở huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa.

Căn nhà cũ của bà Điểu vào mùa mưa luôn ở tình trạng “trong cũng như ngoài” vì dột. Thêm vào đó, sự ra đi của 2 con trai, đặc biệt là người con thứ hai hy sinh trong thời bình đã ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bà. Biết được hoàn cảnh của gia đình bà Điểu, Hải đoàn 128 phối hợp với cấp uỷ, chính quyền địa phương và gia đình tiến hành triển khai xây dựng căn nhà khang trang tặng cho gia đình bà Điểu.

Căn nhà tình nghĩa được trao tặng cho bà Đới Thị Điểu có diện tích 50m2, với kinh phí xây dựng 300 triệu đồng, trong đó Hải đoàn đóng góp 80 triệu đồng. Chung tay với Hải đoàn còn có cấp ủy, chính quyền địa phương, các tổ chức đoàn thể ở xã Quảng Hải, huyện Quảng Xương.

Đồng chí Nguyễn Đình Tùng, Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Hải cho biết: Trong xã cũng còn nhiều căn nhà của các hộ gia đình nghèo chỉ được xây dựng cấp 4, mái lợp bằng tôn, vừa không đủ giữ ấm mùa Đông vừa nắng nóng trong ngày Hè. Mùa mưa bão thì gần như phải tìm chỗ trú ngụ… Từ khi có sự quan tâm của các đoàn thể, đặc biệt là Hải đoàn 128, chúng tôi đã có thêm nguồn lực để sửa chữa, xây mới nhà cho người dân, bước đầu giúp họ an cư lạc nghiệp, từng bước ổn định cuộc sống.

Không dừng lại ở 2 ngôi nhà của bà Gái, bà Điểu, theo kế hoạch năm 2021, Hải đoàn 128 được giao chỉ tiêu hỗ trợ, xây dựng 10 nhà tình nghĩa cho các hộ khó khăn về nhà ở. “Đây thực sự là những món quà rất ý nghĩa bởi nếu không có sự chung tay của các đơn vị thì niềm mơ ước được ở trong những ngôi nhà kiên cố đối với các hộ nghèo ở địa phương khó trở thành hiện thực”- Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Hải Nguyễn Đình Tùng chia sẻ thêm.

u2.jpg 
Chỉ huy Hải đoàn trao tượng trưng số tiền 80 triệu đồng tặng tổ dân phố Hạ Đoạn 1, phường Đông Hải 2, quận Hải An, TP. Hải Phòng. Ảnh: CTV

Phát huy truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, trong những năm qua, cùng với quá trình thực hiện nhiệm vụ chính trị trọng tâm, Hải đoàn 128 thường xuyên quan tâm thực hiện tốt công tác chính sách hậu phương quân đội và phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”. Hàng năm, bằng những việc làm thiết thực, hiệu quả, đơn vị đã tri ân các gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng.

Trong năm 2021, nhân dịp các ngày lễ, tết, Ngày thương binh liệt sĩ, Hải đoàn đã trích một phần kinh phí, cùng sự đóng góp ủng hộ của cán bộ, chiến sĩ để tổ chức thăm hỏi, tặng quà các đối tượng chính sách của đơn vị và địa bàn đóng quân. Thực hiện phong trào đền ơn đáp nghĩa, Hải đoàn đã xây dựng được 10 nhà tình nghĩa với trị giá hơn 1 tỷ đồng; trợ cấp cho vợ liệt sĩ, thăm tặng quà cho các đối tượng chính sách với tổng số gần 500 triệu đồng.

Nhân dịp 50 năm thành lập, Hải đoàn còn trao 50 phần quà đến các đối tượng chính sách… Đồng hành với địa phương phòng, chống dịch Covid-19, Hải đoàn đã hỗ trợ bà con nhân dân và các tổ chức y tế trên địa bàn đóng quân hàng trăm triệu đồng, triển khai xây dựng 2 công trình xây dựng nông thôn mới tại Hải Phòng và Thanh Hoá.

Thượng tá Hoàng Lê Minh, Phó Hải đoàn trưởng khẳng định: Công tác đền ơn đáp nghĩa của đơn vị không chỉ thể hiện sự tri ân sâu sắc với những thế hệ đi trước, sự hy sinh to lớn của các anh hùng liệt sĩ, người có công với cách mạng mà còn là động lực để cán bộ, chiến sĩ đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ quốc phòng, kinh tế trong thời kỳ mới.

 

banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top