Á quân Đường lên đỉnh Olympia được phong hàm Phó Giáo sư ở Australia

Thứ ba, 26/10/2021 15:26

Nguyễn Thành Vinh, người từng là Á quân Đường lên đỉnh Olympia mùa đầu tiên và ghi dấu ấn với một vai diễn trong phim "Phía trước là bầu trời" nay đã trở thành Phó Giáo sư ngành hóa học tại Australia.

20160804-161114crop.jpg

PGS.TS Nguyễn Thành Vinh được phong hàm vào tháng 9

Trang web của Đại học New South Wales (Australia), đã đăng tải thông tin chúc mừng Tiến sĩ Vinh Nguyễn (hay còn gọi là TS. Nguyễn Thành Vinh) được phong hàm Phó Giáo sư.

Đây là một thông tin vui với những người hâm mộ Nguyễn Thành Vinh - người từng là Á quân Đường lên đỉnh Olympia mùa đầu tiên và là diễn viên của bộ phim "Phía trước là bầu trời".

"Phía trước là bầu trời" là bộ phim truyền hình gắn liền với ký ức thế hệ 8x-9x. Phim phát sóng trên VTV từ 20 năm trước nhưng cho tới nay vẫn được nhiều khán giả nhớ tới. Trong bộ phim này, anh Vinh đóng vai nhân vật Nam - một cậu sinh viên đem lòng cảm mến gái làng chơi... Mặc dù không được đào tạo diễn xuất bài bản, nhưng anh Thành Vinh đã thể hiện nhân vật rất giàu cảm xúc.

Vai diễn "tay ngang" của anh Thành Vinh trở thành dấu ấn đặc biệt trong cuộc sống của một nhà nghiên cứu - giảng viên trong đời thực.

Chia sẻ với báo Dân trí vào năm 2014, anh Thành Vinh nói: "Khi tham gia cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia, tôi chỉ là một cậu học trò cấp 3 ở tỉnh lẻ và bỗng nhiên được nhiều người biết đến, được ưu ái, được hỗ trợ. Sau thời điểm đó, tôi có tham gia đóng bộ phim "Phía trước là bầu trời" trước khi đi du học Australia. Đó là một trải nghiệm thú vị của tuổi trẻ. Nhưng sau này, tôi nhận ra mình đã có lúc hơi đi lạc khỏi con đường mình nên đi và cũng có lúc nghĩ giá như không có chút "danh tiếng" đó lại hay hơn. Tôi xác định con đường mình đi là học tập và nghiên cứu khoa học".

Trải nghiệm rực rỡ của tuổi thanh xuân đã làm nên một phần con người của Nguyễn Thành Vinh - hiện nay đã là Phó Giáo sư của một trường đại học hàng đầu Australia.

Website của Đại học New South Wales giới thiệu rằng Tiến sĩ Nguyễn Thành Vinh nghiên cứu về các lĩnh vực: Tổng hợp hóa học hữu cơ, Hóa học các hợp chất tự nhiên, Xúc tác và cơ chế phản ứng hóa học.

Trường cũng giới thiệu khá kỹ về tiểu sử của anh Thành Vinh như sau: Tiến sĩ Vinh Nguyễn (còn được gọi là: Thành Vinh Nguyễn hoặc Thanh V. Nguyễn trong ấn phẩm học thuật) sinh ra tại Việt Nam.

Sau khi tốt nghiệp trung học, anh đến Sydney, Australia để theo học ngành hóa học công nghiệp tại Đại học New South Wales. Sau đó, anh chuyển sang thực hiện Tiến sĩ hóa học hữu cơ với Giáo sư Michael Sherburn tại Đại học Quốc gia Australia, ở Canberra.

nguyen-thanh-vinh-1-6595.jpeg

Anh đã làm việc để phát triển các phương pháp tổng hợp mới để ứng dụng trong hóa học. Sau khi tốt nghiệp vào năm 2010, anh đến làm việc về xúc tác hữu cơ trong nhóm Giáo sư Dieter Enders tại Viện Hóa học Hữu cơ, RWTH Aachen, Đức, dưới sự bảo trợ của Học bổng Sau Tiến sĩ Alexander von Humboldt.

Năm 2013, anh chuyển đến Đại học Curtin (Perth, Australia) để thành lập nhóm nghiên cứu độc lập của riêng mình. Trong năm 2015, anh lại chuyển đến UNSW (Sydney) để đảm nhận vị trí giảng viên. Anh được thăng chức Giảng viên cao cấp vào năm 2018 và bắt đầu Học bổng Tương lai ARC vào năm 2019. Đây là chương trình hỗ trợ nghiên cứu trong các lĩnh vực có tầm quan trọng quốc gia bằng cách tài trợ cho nhà nghiên cứu nổi bật ưu đãi để thực hiện các nghiên cứu của họ tại Australia.

Năm 2021, anh được thăng chức Phó Giáo sư.

Anh Nguyễn Thành Vinh đã có gia đình riêng, có hai con và sống tại Australia. Anh từng chia sẻ: "Ở Australia, tôi thường gặp gỡ ăn uống với bạn bè người Việt vào mỗi dịp cuối tuần để cho con cái có điều kiện gặp bạn người Việt và giữ gìn được ngôn ngữ Việt của mình".

banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top