Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ ba, ngày 27/02/2024

THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG VỚI NÔNG THÔN

Nông dân trồng nho bội thu nhờ Robot nông nghiệp siêu phàm

13/12/2021 21:11 CH Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

 Một nhóm các nhà khoa học đã cho ra mắt một hệ thống robot phát tia UV mới, đi lang thang trong vườn nho để diệt nấm gây bệnh phấn trắng, nó có tên là "Thorvald"


20211217-th14.jpg

Khi nói tới một chuyên gia kỹ thuật nông nghiệp là robot, nhiều người hình dung điều này chỉ có thể có ở tương lai. Nhưng không, nó là một câu chuyện có thật.

Trước giờ, bệnh phấn trắng là một loại nấm bệnh lan rộng, tấn công nhiều loại cây trồng. Và trong khi nó thường phải được xử lý bằng cách sử dụng thuốc diệt nấm, các robot phát ra tia cực tím diệt nấm được chứng minh là một giải pháp thay thế tốt hơn.

Bởi cũng tồn tại một số vấn đề trong việc sử dụng thuốc trừ bệnh phấn trắng như chi phí quá cao, tiếp xúc với hóa chất này lâu dài cũng rất độc hại, phần thì dạng nấm này biến chủng liên tục nên phải có biện pháp đối phó triệt để liên tục.

Ở góc độ khoa học, giống như các sinh vật khác, nấm phấn trắng dễ bị tổn thương do tác động phá hủy DNA từ tia cực tím. Tuy nhiên, nó có một cơ chế để bảo vệ chính nó khỏi tia UV được kích hoạt bởi ánh sáng xanh trong ánh sáng mặt trời tự nhiên.

Điều này có nghĩa là mặc dù ánh sáng mặt trời cũng chứa tia cực tím, nhưng hoàn toàn không hề làm hại đến nấm được.

Để giải quyết vấn đề này, một nhóm các nhà khoa học đến từ Đại học Cornell, Đại học Florida, Học viện Bách khoa Rensselaer của New York và Viện Kinh tế Sinh học của Na Uy, Công ty Na Uy SAGA Robotics đã tạo ra một kiểu robot có bánh xe tự động di chuyển dọc theo các hàng nho vào mỗi đêm sau khi mặt trời lặn.

Khi làm như vậy, robot "Thorvald" chiếu tia UV lên khắp cây. Vì không có ánh sáng xanh từ Mặt trời, nên hệ thống phòng thủ của nấm không được kích hoạt.
Kết quả là bệnh nấm phấn trắng được loại bỏ thành công. Cũng lưu ý là cường độ tia UV mà robot phát ra tương đối thấp, nên bản thân cây cối vẫn không hề hấn gì

PV

Lượt truy cập: 1010

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)