7 ngày ''cân não'' lắp đặt trạm phát sóng lưu động MobiFone tại vùng ''tâm dịch''

Thứ tư, 18/08/2021 09:06

Chỉ trong 7 ngày, 6 xe phát sóng lưu động (với tổng cộng 11 thiết bị 3G và 12 thiết bị 4G, có thể đáp ứng được nhu cầu của hơn 32.000 F0) đã được lắp đặt thành công tại 12 bệnh viện dã chiến của thành phố Thủ Đức. Để làm nên thành quả đó, đội ngũ kỹ thuật Đài Viễn thông Đông thành phố Hồ Chí Minh (đơn vị trực thuộc Tổng công ty Viễn thông MobiFone) đã trải qua một hành trình thật sự "cân não" khi không chỉ đối diện với nguy cơ lây nhiễm cao, khó khăn vì giãn cách mà còn phải bất chấp sự thất thường của thời tiết để "vượt nắng, thắng mưa", hoàn thành nhiệm vụ.

Mobi-1.jpg

Khó khăn chồng chất khó khăn

Sau gần 2 tháng thực hiện giãn cách xã hội theo các cấp độ khác nhau, tình hình dịch Covid-19 tại thành phố Hồ Chí Minh vẫn còn diễn biến phức tạp với số lượng ca F0 tiếp tục tăng cao. Cùng với đó, các bệnh viện dã chiến nhanh chóng được thành lập để đáp ứng nhu cầu thực tế.

Trước tình hình đó, MobiFone xác định bằng mọi cách, phải bảo đảm chất lượng mạng cho các bệnh viện dã chiến tại thành phố Hồ Chí Minh. Phương án lắp đặt xe phát sóng cơ động ngay cạnh bệnh viện dã chiến được quyết định. Xe phát sóng này có vai trò như một trạm thu phát sóng (BTS), phủ sóng toàn bộ bệnh viện dã chiến và bảo đảm chất lượng mạng cho hơn 32.000 người.

Trực tiếp tham gia công tác lắp đặt tại các trạm phát sóng lưu động tại Bệnh viện dã chiến khu vực Bình Khánh, thành phố Thủ Đức là đội ngũ kỹ thuật Đài Viễn thông Đông thành phố Hồ Chí Minh. Công việc khảo sát vị trí được gấp rút tiến hành, với yêu cầu không ảnh hưởng đến quá trình vận hành, đưa đón bệnh nhân của bệnh viện, mặt khác có vị trí tốt nhất để lấy được nguồn AC ổn định, đồng thời không bị che chắn nhiều để bảo đảm vùng phủ.

Mobi-2.jpg

Vấn đề đặt ra là vừa bảo đảm số user lớn mà vẫn bảo đảm được nguồn điện. Sau khi khảo sát và chốt được vị trí, khó khăn tiếp theo đến từ việc điều chuyển thiết bị để lắp đặt. Do thành phố Hồ Chí Minh đang trong thời gian thực hiện giãn cách mà lượng thiết bị cần điều chuyển rất lớn nên việc tháo dỡ/di chuyển thiết bị không dễ dàng. Nhiều nơi không hỗ trợ cho việc tháo thiết bị để điều chuyển, nhiều kho thiết bị bị phong tỏa... Nếu việc điều chuyển không thể thực hiện nhanh chóng thì sẽ mất rất nhiều thời gian mới có đủ thiết bị để phát sóng.

Sức khỏe của các cán bộ, công nhân viên trực tiếp triển khai là một vấn đề lớn với nguy cơ lây nhiễm cao hơn nhiều lần so với khu cách ly. Thời tiết nắng nóng gay gắt và đồ bảo hộ kín ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe đội ngũ kỹ thuật.

Hành trình “vượt nắng, thắng mưa”

Anh Nguyễn Xuân Hiếu - Đài Viễn thông Đông thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ: "Trong điều kiện bình thường, khoảng thời gian 2 ngày là vừa đủ để một kíp 2-4 người lắp đặt, tích hợp xong một xe phát sóng cơ động. Tuy nhiên, điều kiện làm việc trong bệnh viện dã chiến khiến các anh em trong đội triển khai phải tính đến khả năng có thể chậm hơn".

Dù đã chuẩn bị sẵn tinh thần, nhưng anh Hiếu và đồng nghiệp vẫn gặp rất nhiều khó khăn khi thực thi nhiệm vụ, các phương án liên tục thay đổi để phù hợp với thực tế. Về phần nguồn điện, phương án ban đầu đưa ra là dùng chung điện với tòa nhà nhưng trong quá trình triển khai, đã phải lắp đặt riêng để tránh quá tải.

Mobi-3.jpg

Thêm nữa, điều kiện thời tiết những lúc cao điểm có thể lên tới gần 40 độ khiến bên trong chiếc thùng kim loại của xe phát sóng, nhiệt độ có lúc lên đến 50 độ. Trong bộ đồ bảo hộ kín mít, các công nhân lắp đặt, tích hợp cảm nhận rõ cái nóng như thiêu, như đốt. Mồ hôi đổ ra như tắm, đến việc hô hấp cũng trở nên nặng nề. Khi trời mưa thì lại càng phải cẩn trọng hơn để bảo đảm thiết bị quan trọng không bị dính nước. Đầu tóc, quần áo, thậm chí găng tay, ủng chân của các anh em trong đội đều ướt sũng.

Việc ăn uống trong thời gian này cũng là vấn đề. Giải pháp đưa ra là đăng ký suất ăn từ thiện ở trong bệnh viện nhưng số lượng rất hạn chế. Hôm thì 7-8 người chung nhau 3 phần cơm, cũng có hôm còn chẳng có thời gian để đi nhận cơm nên mọi người lại chia sẻ nhau từng gói lương khô.

Nhưng không khó khăn nào cản trở sự kiên trì, quyết tâm của cả đội. Họ vặn chặt tay đến từng con ốc, đấu nối cẩn thận từng đoạn dây điện để đạt được chất lượng mạng tốt nhất khi hoàn thành.

Thần tốc vì sứ mệnh phục vụ cộng đồng

Làm liên tục và không nghỉ, tận dụng mọi khoảng thời gian có thể, chỉ trong 7 ngày, 6 xe phát sóng lưu động (với tổng cộng 11 thiết bị 3G và 12 thiết bị 4G, có thể đáp ứng được nhu cầu của hơn 32.000 F0) đã được đội ngũ kỹ sư Đài Viễn thông Đông thành phố Hồ Chí Minh lắp đặt thành công tại 12 bệnh viện dã chiến của thành phố Thủ Đức, với tiến độ nhanh gấp đôi so với quy trình thông thường.

Trong điều kiện khó khăn giữa tâm dịch Covid-19, thành quả này của đội ngũ Đài Viễn thông Đông thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và MobiFone tại đây càng trở nên đặc biệt. Việc đưa các trạm phát sóng lưu động này vào hoạt động sẽ giúp các bệnh viện dã chiến khu vực thành phố Thủ Đức không xuất hiện tình trạng nghẽn mạng. Người bệnh trong bệnh viện có thể yên tâm nghe gọi, dùng data để liên lạc với người thân, gia đình, bạn bè. Quan trọng hơn, công tác chống dịch tại bệnh viện sẽ thuận lợi hơn nhờ mạng được thông suốt.

“Với tinh thần phục vụ cộng đồng, đội ngũ kỹ thuật của MobiFone đã cố gắng thực hiện thần tốc, hiệu quả công việc và kết quả cuối cùng là khách hàng hài lòng, lưu lượng thoại và data tăng nhiều. Đó là phần thưởng xứng đáng nhất cho những vất vả mà anh em đã trải qua”, anh Nguyễn Xuân Hiếu - Đài Viễn thông Đông thành phố Hồ Chí Minh nhấn mạnh.

 

banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top