7 khuyến nghị lựa chọn VPN phù hợp cho người dùng mới

Chủ nhật, 07/08/2022 09:16

Nhiều cuộc khảo sát gần đây cho thấy quyền riêng tư dữ liệu đang được quan tâm hơn bao giờ hết khi mọi người ngày càng nhận thức rõ hơn về những nguy cơ tiềm ẩn có thể xảy ra đối với dữ liệu trực tuyến của họ.

20220827-ta2.png

Thực tế hiện nay cho thấy các quy định cũng như luật về bảo vệ dữ liệu tại các quốc gia vẫn chưa theo kịp sự phát triển nhanh chóng của công nghệ và dữ liệu. Thậm chí ngay cả khi các luật về bảo vệ dữ liệu được thông qua, các công ty, tổ chức vẫn sẽ có những cách hợp pháp để thu thập một số loại dữ liệu nhất định.

Do đó, bên những những quy định và luật được đưa ra, người dùng cần có giải pháp để tự bảo vệ dữ liệu của chính mình và một trong số đó là sử dụng VPN (mạng riêng ảo). VPN có thể được coi là công cụ tuyệt vời để đảm bảo quyền riêng tư dữ liệu tốt hơn.

Sử dụng VPN để bảo mật dữ liệu

VPN tạo ra kết nối mạng riêng tư giữa các thiết bị thông qua Internet. VPN được sử dụng để truyền dữ liệu một cách an toàn và ẩn danh qua các mạng công cộng. VPN hoạt động bằng cách ẩn địa chỉ IP của người dùng và mã hóa dữ liệu để chỉ người được cấp quyền nhận dữ liệu mới có thể đọc được.

Dịch vụ VPN chủ yếu được sử dụng để gửi dữ liệu một cách an toàn qua Internet. Theo đó, ba chức năng chính của VPN là:

Quyền riêng tư: Nếu không có VPN, dữ liệu cá nhân của người dùng như mật khẩu, thông tin thẻ tín dụng và lịch sử duyệt web có thể bị ghi lại và rao bán bởi các bên thứ ba. VPN sử dụng mã hóa để giữ bí mật những thông tin này, đặc biệt là khi người dùng kết nối qua mạng Wi-Fi công cộng.

Tính ẩn danh: Địa chỉ IP chứa thông tin về vị trí và hoạt động duyệt web của người dùng. Tất cả các trang web trên Internet theo dõi dữ liệu này bằng cookie và công nghệ tương tự. Họ có thể nhận dạng người dùng bất cứ khi nào ghé thăm trang web của họ. Kết nối VPN sẽ ẩn địa chỉ IP của người dùng, để người dùng có thể ẩn danh trên Internet.

Bảo mật: Dịch vụ VPN sử dụng mật mã để bảo vệ kết nối Internet của người dùng khỏi những truy cập trái phép. VPN cũng có thể hoạt động như một cơ chế tắt, hủy bỏ các chương trình được chọn trước đó phòng khi có hoạt động đáng ngờ trên Internet. Việc này làm giảm khả năng dữ liệu bị xâm phạm. Những tính năng trên cho phép các công ty cấp quyền truy cập từ xa cho người dùng được ủy quyền thuộc mạng lưới kinh doanh của họ.

7 khuyến nghị lựa chọn VPN phù hợp cho người dùng mới

Người dùng không nhất thiết phải hiểu biết về công nghệ mới có thể sử dụng VPN để bảo đảm an toàn cho dữ liệu của mình. Trên thực tế, thị trường hiện nay có rất nhiều nhà cung cấp VPN. Do đó, trước khi quyết định sử dụng dịch vụ, người dùng cần phải xem xét kỹ và cẩn thận để có thể lựa chọn được một nhà cung cấp VPN phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình nhất.

Dưới đây là một số khuyến nghị về cách lựa chọn VPN cho người dùng mới được Smart Data Collective đưa ra để giúp người dùng có được dịch vụ tốt và phù hợp nhất, nhằm cải thiện quyền riêng tư của dữ liệu.

Cân nhắc lựa chọn VPN với những tính năng cần thiết và quan trọng

Một người thực sự nghiêm túc trong việc bảo vệ quyền riêng tư dữ liệu của mình, chắc chắn họ sẽ không lựa chọn bừa một VPN bất kỳ để sử dụng mà sẽ cẩn thận lựa chọn và xem xét VPN nào sẽ phù hợp nhất với nhu cầu.

Nếu bạn muốn có một VPN cho ngôi nhà của mình, VPN dựa trên bộ định tuyến hoặc VPN cho phép nhiều kết nối cùng lúc có thể là một lựa chọn tốt. Những kết nối khác nhau này khiến việc theo dõi IP thực của bạn khó hơn rất nhiều và đảm bảo cho dữ liệu của bạn không bị giải mã nếu rơi vào tay người xấu.

Trong trường hợp bạn là người thường xuyên đi du lịch và phải phụ thuộc vào mạng Wi-Fi, hãy lựa chọn một VPN cung cấp bảo mật hoàn chỉnh và có máy chủ đặt rộng rãi tại nhiều quốc gia trên toàn thế giới.

Bên cạnh đó, khi quyết định sử dụng VPN, bạn cũng cần xem xét những tính năng mà bạn cho là quan trọng.

Sau khi xem xét tất cả yếu tố cần thiết, bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc quyết định lựa chọn loại VPN mình muốn.

Tận dụng thời gian dùng thử miễn phí dịch vụ

Hầu hết các VPN đều có thời gian dùng thử miễn phí và bạn nên tận dụng điều đó. Thời gian dùng thử càng lâu càng tốt vì bạn sẽ có nhiều thời gian hơn để đánh giá một cách tổng thể các tính năng của dịch vụ.

Bạn có thể thử nghiệm với các tính năng VPN khác nhau và tìm hiểu xem bạn có thực sự thích giao diện này không. Nếu không, bạn có thể dễ dàng thay đổi và lựa chọn một dịch vụ VPN của nhà cung cấp khác.

Cân nhắc chi phí so với các tính năng

Lựa chọn được một VPN phù hợp không hề dễ dàng, đặc biệt là đối với người mới bắt đầu sử dụng. Ngay cả các chuyên gia, những người hiểu biết về thị trường bảo mật, cũng cảm thấy khó khăn khi lựa chọn vì công nghệ thì ngày càng phát triển không ngừng. Trong khi đó, trên thị trường thì có quá nhiều nhà cung cấp VPN với đa dạng tính năng. Do đó, người dùng cần phải tính toán xem xét giữa chi phí bỏ ra và nhu cầu sử dụng trên thực tế.

Cụ thể, người dùng cần phải tính toán xem sẽ phải trả bao nhiêu tiền để có được các tính năng mà bạn đang tìm kiếm và cân nhắc với một số nhà cung cấp dịch vụ tương tự khác.

Một số nhà cung cấp dịch vụ VPN cung cấp gói đăng ký hàng tháng hoặc hàng năm. Đối với các gói có thời hạn đăng ký lâu hơn, người dùng có thể được hưởng những mức chiết khấu ưu đãi nhất định. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải lưu ý xem khoản chi phí ưu đãi đó có đáng để bạn cam kết sử dụng dịch vụ VPN đó lâu dài hay không.

Bên cạnh đó, nhiều nhà cung cấp VPN cũng cung cấp thêm một số tính năng và tiện ích nâng cao cùng với một khoản chi phí bổ sung. Là một người mới bắt đầu sử dụng, lựa chọn dịch vụ này giống như chọn sử dụng một cái gì đó mà bạn không thật sự biết nhiều về nó. Vì vậy, tốt hơn là bạn nên lựa chọn dịch vụ có các tính năng cơ bản và sau đó có thể chuyển sang tính năng nâng cao khi có nhu cầu cũng như đã hiểu thêm về các tính năng nâng cao đó.

Ngoài ra, chúng ta cũng có thể sẽ tìm thấy một số VPN miễn phí trên thị trường. Tuy nhiên, những VPN này thường là không đáng tin cậy về quyền riêng tư dữ liệu. Chúng có mã hóa yếu hơn và thường không có trụ sở tại các quốc gia có luật bảo vệ quyền riêng tư dữ liệu. Do đó, người dùng cần cân nhắc kỹ trước khi lựa chọn loại VPN miễn phí này.

Kiểm tra khả năng tương thích của thiết bị

Mặc dù phần lớn các dịch vụ VPN hỗ trợ các nền tảng chính như Windows, Linux, macOS, Android và iOS, nhưng vẫn có một số dịch vụ không hoạt động trên tất cả các nền tảng. Trong trường hợp bạn có máy tính Windows nhưng sử dụng điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng với hệ điều hành iOS, bạn phải xem xét và đảm bảo rằng VPN của mình có thể hoạt động được trên cả hai hệ điều hành.

Do đó, đừng quên kiểm tra số lượng thiết bị bạn có thể kết nối với VPN cùng một lúc. Một số VPN cho phép bạn kết nối đồng thời các thiết bị không giới hạn. Nhưng có những loại khác sẽ chỉ cho phép bạn kết nối tối đa 3 - 5 thiết bị.

Kiểm tra vị trí của máy chủ

Vị trí máy chủ của VPN có thể là một yếu tố quan trọng cần tính đến nếu bạn muốn giữ an toàn cho dữ liệu của mình. Trong trường hợp người dùng đang sinh sống và làm việc ở một quốc gia kém phát triển, ít dân cư hoặc dự định đi du lịch một thời gian, người dùng nên lựa chọn VPN có máy chủ ở gần với vị trí của họ.

Trên thực tế, có một số quốc gia cung cấp các dịch vụ Internet tương đối hạn chế, sử dụng VPN trong những tình huống như vậy sẽ giúp người dùng xử lý và khắc phục những hạn chế và kiểm duyệt của họ nếu định làm việc hoặc du lịch tại quốc gia đó.

Lựa chọn VPN cung cấp dịch vụ hỗ trợ khách hàng 24/7

Thông thường người dùng có xu hướng bỏ qua tầm quan trọng của dịch vụ khách hàng tốt. Tuy nhiên, người dùng nên lựa chọn một nhà cung cấp VPN có cung cấp dịch vụ khách hàng 24/7 và có nhiều kênh liên lạc khác nhau để có thể liên hệ với họ bất cứ khi nào có vấn đề hay sự cố cần xử lý và hỗ trợ.

Chính sách bảo mật

Trước khi lựa chọn sử dụng một VPN, người dùng cũng cần xem xét đến chính sách bảo mật của nhà cung cấp dịch vụ. Điều quan trọng là bạn phải chọn một nhà cung cấp tuân theo chính sách không ghi nhật ký sử dụng của người dùng. Nếu không, họ có thể lưu trữ dữ liệu của bạn và chia sẻ dữ liệu đó với các bên thứ ba, chẳng hạn như chính phủ của quốc gia mà họ đặt máy chủ. Trong trường hợp không chắc chắn vị trí của nhà cung cấp VPN, bạn cần phải đọc kỹ về chính sách bảo mật của họ.

Bạn không nên cho rằng tất cả các VPN đều cung cấp cùng một dịch vụ. Hiểu các tính năng mà bạn cần là rất quan trọng để đưa ra lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ phù hợp nhất với mình. VPN có thể là một giải pháp rất tốt cho việc bảo mật dữ liệu. Tuy nhiên, nó chỉ thực sự hiệu quả khi người dùng lựa chọn được nhà cung cấp dịch vụ phù hợp nhu cầu sử dụng của mình./.

banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Top