5G mang lại 5 giá trị mới

Thứ tư, 23/09/2020 09:41

Tại Diễn đàn Số hóa Cơ sở hạ tầng và Kinh doanh mới được tổ chức trong khuôn khổ sự kiện GSMA Thrive đầu tiên, ông Gan Bin, Giám đốc tiếp thị các Giải pháp mạng vô tuyến của Huawei, đã trình bày "5G mang đến 5 cơ hội với giá trị mới".

 5G giúp kết nối cá nhân và gia đình thông minh trong mọi trường hợp

"5G cải thiện đáng kể trải nghiệm kết nối, mở rộng các kết nối tập trung vào con người cùng điện thoại thông minh trong 4G đến đầy đủ các kịch bản không chỉ bao gồm điện thoại thông minh, mà cả thiết bị đeo và nhà thông minh. Điều này sẽ tăng thêm sự tiện lợi cho cuộc sống hàng ngày", ông Gan cho hay.
 
Báo cáo Tầm nhìn Công nghiệp Toàn cầu (GIV) mới nhất của Huawei dự báo mỗi người sẽ sở hữu trung bình 5 thiết bị thông minh vào năm 2025. Ngoài 8 tỷ smartphone, sẽ có hơn 20 tỷ PC, máy tính bảng, tai nghe thực tế ảo (VR), đồng hồ thông minh, và màn hình thông minh trong số các thiết bị thông minh khác. Băng thông cao của 5G cho phép chuyển đổi mượt mà các cuộc gọi video, giải trí video và dữ liệu cá nhân trên các thiết bị này.
 
20200708-pg7.jpg
 
Ngoài ra, hơn 20 tỷ thiết bị nhà thông minh trực tuyến thời gian thực, như hệ thống loa, máy chiếu, máy in và máy đo huyết áp, sẽ được vận hành và quản lý với kết nối 5G để làm phong phú thêm các dịch vụ cá nhân và gia đình.
 
Nhờ kết nối 5G, các thiết bị vật lý cho gia đình hoặc văn phòng này có thể được tích hợp một cách có hệ thống với thế giới kỹ thuật số để xây dựng các nền tảng hạ tầng thông minh mới cho tiêu dùng, giáo dục, du lịch và làm việc. Và những lĩnh vực này sẽ tiếp tục lại tạo ra các loại dịch vụ thông minh mới.
 
5G giúp AI mang lại lợi ích cho nhiều ngành, lĩnh vực
Kết nối trong mọi trường hợp của 5G cũng tạo điều kiện cho ứng dụng và mở rộng chức năng của AI.
 
5G xóa bỏ các giới hạn tải lên dữ liệu, có nghĩa là một lượng lớn dữ liệu có thể được chuyển từ hàng trăm triệu thiết bị sang các máy chủ đám mây để cung cấp cho các hoạt động của AI lượng dữ liệu to lớn, giúp giảm đáng kể thời gian đào tạo máy học. 5G hỗ trợ các thiết bị tận dụng tốt nhất điện toán mạnh mẽ trên đám mây để giải quyết các yêu cầu về điện toán cục bộ, giảm chi phí thiết bị.
 
Hơn nữa, 5G giúp chuyển các kết quả hoạt động AI sang các thiết bị để mở rộng đáng kể tính khả dụng của chức năng dựa trên AI.
 
5G cũng sẽ tạo xúc tác cho sự trưởng thành của các công nghệ AI, đóng vai trò ngày càng quan trọng trong cuộc sống cá nhân và nghề nghiệp của mỗi người. Các công nghệ như nhận dạng giọng nói, dịch máy thời gian thực, nhận dạng biển số xe và giám sát dây chuyền sản xuất sẽ thâm nhập vào mọi khía cạnh của cuộc sống và công việc nhờ sự phổ cập mạng 5G.
 
Dựa trên các dự báo của ngành, 5G sẽ có tiềm năng bổ sung 1.000 tỷ USD vào không gian thị trường AI vào năm 2025.
 
5G tăng cường lưu trữ và điện toán đám mây theo yêu cầu
Theo ông Gan, các công nghệ và mô hình kinh doanh trên nền tảng đám mây đang chín muồi, với hàng trăm triệu kết nối và tính sẵn sàng của các dịch vụ AI đóng vai trò là chất xúc tác cho sự phát triển nhanh chóng của ngành công nghiệp đám mây.
 
5G sẽ thúc đẩy nhu cầu lưu trữ lớn trên toàn thế giới. Bị hạn chế bởi sự thiếu hụt các năng lực cục bộ, chưa đến 2% trong số gần 40 ZB dữ liệu được tạo trong năm 2019 được lưu trữ, băng thông 5G cung cấp một tùy chọn mới để triển khai lưu trữ đám mây, giúp lưu một lượng lớn dữ liệu.
 
5G cũng thúc đẩy nhu cầu về sức mạnh tính toán khổng lồ. Bị giới hạn bởi công nghệ hiện tại, cho đến nay chưa đến 10% dữ liệu đã được phân tích và ứng dụng.
5G giúp các thiết bị tận dụng khả năng điện toán đám mây mạnh mẽ mọi lúc, mọi nơi. Theo báo cáo GIV của Huawei, nhu cầu về sức mạnh tính toán vào năm 2025 sẽ tăng 150.000 lần so với năm 2019, và mức sử dụng dữ liệu tăng từ 10% đến 80%.
 
Công nghệ đám mây đang mở rộng vượt khỏi ngành công nghiệp Internet sang các dịch vụ của chính phủ, ngành tài chính và các ngành khác, trải rộng trên các quy trình sản xuất, vận hành và quản lý trong các doanh nghiệp khác nhau.
 
5G định hướng điện toán cộng tác trên thiết bị đám mây biên
Khả năng điện toán đã phát triển thành một phần mở rộng quan trọng của khả năng của con người. Các yêu cầu điện toán ngày càng tăng đang thúc đẩy sự phát triển của các mô hình điện toán. 5G sẽ đưa điện toán vào một kỷ nguyên thông minh mới có sự cộng tác hiệu quả giữa các node đám mây, node biên, và thiết bị.
 
Với mô hình điện toán cộng tác trên thiết bị - đám mây - biên mới này, đầu đám mây tập trung vào điện toán chung để xử lý dữ liệu lớn và đầu cuối giải quyết cụ thể các nhu cầu điện toán chuyên dụng, bao gồm độ trễ cực thấp và bảo vệ quyền riêng tư và bảo mật, trong khi các thiết bị chịu trách nhiệm thực hiện các yêu cầu tính toán cho các thiết bị được cá nhân hóa, chẳng hạn như tai nghe và điện thoại thông minh.
 
"Chúng ta hiện đang đối mặt với một thị trường điện toán rộng lớn với tiềm năng khổng lồ. Công ty nghiên cứu toàn cầu Gartner đã dự báo rằng ngành công nghiệp điện toán sẽ vượt quá 2.000 tỷ USD vào năm 2023".
 
5G tăng tốc kết nối trọn vẹn, số hóa doanh nghiệp thông minh
"4G đã làm thay đổi cuộc sống, còn 5G được thiết lập để thay đổi xã hội. 5G đã chứng minh là một yếu tố hỗ trợ không thể thiếu cho số hóa doanh nghiệp và sẽ cải thiện đáng kể hiệu quả hoạt động của nhiều ngành công nghiệp", ông Gan lưu ý.
 
Theo báo cáo GIV của Huawei, sự đóng góp của ngành công nghiệp di động cho nền kinh tế thế giới đang tăng lên hàng năm. 5G đang nổi lên như một động lực phát triển chính, dự kiến sẽ mang lại lợi nhuận gấp 6,7 lần so với đầu tư phi ICT trong dài hạn.
 
5G đã phát triển các mô hình ứng dụng trưởng thành cho chăm sóc sức khỏe thông minh, giáo dục từ xa và các khu phức hợp thông minh, cũng như trong các lĩnh vực kinh doanh, du lịch và văn hóa.
 
Tại Trung Quốc, các hệ thống mạng 5G đã được triển khai tại hơn 300 bệnh viện để hỗ trợ chẩn đoán từ xa, theo dõi từ xa, kiểm tra siêu âm B-mode từ xa và nhiều dịch vụ trực tuyến khác, đã chứng minh tầm quan trọng trong việc chống lại đại dịch đang diễn ra.
 
Hiện tại, 30.000 bệnh viện trên khắp Trung Quốc đã lên kế hoạch triển khai mạng 5G trong vòng 1 - 2 tới. Ngoài ra, việc triển khai thương mại 5G đã được bắt đầu tại 500.000 khu vực trường học, 300.000 khu công nghiệp, 100.000 khách sạn và hàng chục ngàn trung tâm mua sắm trên khắp Trung Quốc.
 
Hơn nữa, nhiều ngành công nghiệp khác đang tích cực làm việc để thúc đẩy tích hợp 5G, trong đó có các ngành điện, khai khoáng, cảng, dầu khí, sản xuất và sắt thép.
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top