5 xu hướng công nghệ không thể bỏ qua tại CES 2015

Thứ tư, 31/12/2014 09:49

Triển lãm Điện tử Tiêu dùng CES 2015 sẽ chứng kiến sự lên ngôi của Internet of Things, tivi 4K, phablet, ứng dụng y tế hay vấn đề bảo mật.

img
 
Internet of Things (IoT) được xem là xu hướng công nghệ chính trong tương lai. Tại CES 2015, IoT sẽ được nhắc đến nhiều hơn nữa với các sản phẩm, dịch vụ thông minh có khả năng tương tác với nhau và với con người trên toàn cầu.
Dưới đây là 5 xu hướng công nghệ không thể bỏ qua tại CES 2015, cũng là những “đầu tàu” quan trọng của IoT:
 
Phablet thách thức tablet
Một trong các sản phẩm trung tâm của IoT chính là smartphone. Theo truyền thống, CES luôn là nơi ra mắt smartphone mỏng hơn, nhẹ hơn, nhỏ hơn. Tuy nhiên, CES 2015 sẽ thay đổi khi hướng đến thiết bị di động cỡ lớn, phù hợp với thực tế phablet (smartphone lai máy tính bảng) ngày một phát triển.
 
Kết hợp giữa di động cổ điển và chức năng của tablet, phablet gồm các thiết bị có màn hình từ 5 inch đến 7 inch. Chúng được ưa thích bởi những người dùng muốn xem ảnh, phim và chơi game trên màn hình lớn. Nhằm đáp ứng yêu cầu đó, các mẫu phablet sắp ra mắt chắc chắn sẽ có độ phân giải và chất lượng màn hình tốt hơn.
 
Thị trường tivi 4K “vượt khó”
Tivi 4K có chất lượng hình ảnh gấp 4 lần tivi truyền thống song mức giá cao và nội dung 4K hạn chế ảnh hưởng không nhỏ đến nhu cầu thị trường. Tuy nhiên, tất cả có thể thay đổi trong năm 2015.
 
CES 2015 sẽ chứng kiến thị trường tivi “vượt khó” như thế nào để phổ biến tivi 4K trên thế giới. Các nhà sản xuất đều chuyển trọng tâm sang thị trường 4K đầy tiềm năng, giảm chi phí sản xuất để đạt đến mức giá hấp dẫn hơn.
 
Dù vậy, nội dung 4K vẫn còn khan hiếm. Để giải quyết vấn đề này, các công ty có thể sử dụng nền tảng phần mềm mới để quản lý, cung cấp và kiếm lợi nhuận từ dịch vụ video số. CES 2015 sẽ là nơi để lắng nghe chiến lược phần cứng và dịch vụ của những công ty này.
 
Ứng dụng chăm sóc sức khỏe, y tế lên ngôi
Trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, một yếu tố then chốt là số lượng thiết bị áp dụng ứng dụng trị liệu mới sẽ tăng cao. Chẳng hạn, chúng bao gồm thiết bị thu thập dữ liệu về lượng đường, nhịp tim, thân nhiệt của một người. Nó cho thấy ngày càng nhiều người tiêu dùng muốn sở hữu thiết bị y tế có thể giúp họ xử lý vấn đề y tế nghiêm trọng.
 
Trọng tâm vào sản phẩm y tế đánh dấu sự thay đổi quan trọng khi năm 2013, xu thế chính lại xoay quanh thiết bị thể dục dạng đeo. Ngoài ra, câu chuyện thú vị hơn sẽ là các công ty làm thế nào để cân bằng giữa sự đổi mới và quy chuẩn pháp luật trong các sản phẩm y tế.
 
Bảo mật cá nhân là đề tài “nóng”
Bảo mật chưa bao giờ là câu chuyện đáng chú ý tại CES. Tuy nhiên, CES 2015 có thể sẽ khác. Những vụ việc gây chấn động gần đây về an ninh mạng đã khiến người dùng nâng cao cảnh giác về sự bất ổn khi lưu dữ liệu cá nhân trên thiết bị điện tử. Hơn nữa, khi thị trường IoT tiếp tục mở rộng, thiết bị điện tử cung cấp nhiều dịch vụ phát sinh dữ liệu nhiều hơn. Điều đó nảy sinh nhu cầu lớn hơn bao giờ hết về sản phẩm, dịch vụ an toàn.
 
Với gần 70 công ty tham gia triển lãm về sản phẩm, dịch vụ bảo mật cá nhân, an ninh số sẽ là chủ đề chính xuyên suốt CES 2015.
 
Xe hơi thông minh tiếp tục gây chú ý
Xe hơi thông minh, một sản phẩm đáng quan tâm của IoT, cũng thu hút sự chú ý tại CES 2015. Tương tự tivi 4K, trọng tâm không chỉ nằm ở kiểu dáng và concept thú vị mà chính là làm thế nào để người thực sự mua và lái những chiếc xe này tăng lên.
 
Để giải quyết điều đó, các hãng xe hơi sẽ trình diễn kết nối được tích hợp như thế nào để biến xe hơi thành phần mở rộng của smartphone. Những công cụ hiện đại hơn như chuyển từ giọng nói thành văn bản để cập nhật mạng xã hội an toàn hay cập nhật về tình trạng và bảo trì của xe sẽ được đưa vào dòng sản phẩm xe hơi đại chúng.
 
Du Lam
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top